Danh Mục

Những nhiệm vụ của kế toán thuế trong doanh nghiệp

Kế toán thuế là một phần hành quan trọng trong hoạt động kế toán của mỗi doanh nghiệp. Nhiệm vụ của kế toán thuế chủ yếu là xác định cơ sở tính thuế và kết hợp với kế toán tổng hợp để lập các báo cáo, thực hiện nghĩa vụ liên quan đến thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước. Để hiểu thêm về nhiệm vụ kế toán thuế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong phần nội dung bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: chứng từ kế toán là gì và các loại chứng từ kế toán

1. Xác định cơ sở để tính thuế – nhiệm vụ của kế toán thuế

Xác định cơ sở tính thuế là một trong những nhiệm vụ mà kế toán thuế cần thực hiện thường xuyên và liên tục. Đảm bảo phản ánh kịp thời, chính xác và đầy đủ các phát sinh liên quan đến thuế và nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

- Xác định cơ sở tính thuế GTGT

Đối chiếu hóa đơn GTGT đầu vào và hóa đơn GTGT đầu ra, đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ và hợp pháp. Kiểm tra và phân loại hóa đơn GTGT theo từng loại thuế suất. Hàng tháng hay hàng quý kế toán thuế cần làm báo cáo kê khai tổng hợp thuế GTGT đầu vào và đầu ra để lấy được số liệu làm căn cứ xác định nghĩa vụ nộp thuế GTGT của doanh nghiệp đối với Nhà Nước

Kiểm tra và đối chiếu bảng kê khai hồ sơ xuất khẩu, hồ sơ nhập khẩu (nếu có) bao gồm: tờ khai thuế, hồ sơ hải quan.

Kế toán thuế cần xác định cơ sở tính thuế

Kế toán thuế cần xác định cơ sở tính thuế

- Xác định cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường

Đối với các hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa có tính thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, kế toán thuế cần kiểm tra thuế suất hàng hóa, phân loại và làm báo cáo kê khai thuế đối với 2 loại thuế này để làm căn cứ xác định nghĩa vụ nộp thuế.

- Xác định cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ vào tiền lương thực tế của lao động làm việc tại doanh nghiệp và các quy định của nhà nước về luật thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh… Kế toán thuế tính thuế thu nhập các nhân, kê khai thuế thu nhập cá nhân báo cáo với cơ quan thuế theo đúng kỳ kế toán.

- Xác định cơ sở tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Kế toán thuế cần kết hợp với kế toán tổng hợp để nắm rõ số liệu, đối chiếu số liệu và làm bảng báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm để phục vụ kiểm soát tài chính nội bộ tại doanh nghiệp. Đồng thời làm căn cứ để xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà Nước.

>>> Xem thêm: dịch vụ kế toán là gì

2. Thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp với Nhà Nước

Hàng tháng, hàng quý và hàng năm kế toán thuế cần thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp với cơ quan Nhà Nước. Trực tiếp làm việc với cơ quan thuế khi có phát sinh.

- Lập và nộp báo cáo thuế

Lập và nộp báo cáo thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo tài chính theo kỳ kế toán được quy định của pháp luật.

Kế toán thuế thực hiện nghĩa vụ nộp báo cáo và nộp thuế vào ngân sách nhà nước

Kế toán thuế thực hiện nghĩa vụ nộp báo cáo và nộp thuế vào ngân sách nhà nước

- Nộp tiền thuế vào ngân sách Nhà Nước

Căn cứ vào nghĩa vụ thuế phát sinh tại doanh nghiệp, kế toán thuế lập kế hoạch và hồ sơ thuế nộp ngân sách, hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh, trình ban giám đốc và cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với Nhà Nước. Thực hiện việc nộp thuế môn bài đầu năm, lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm. Ngoài ra với dịch vụ kế toán tại lê ánh bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ chúng tôi cung cấp các bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức lẩn chi phí cho kế toán của công ty mình.

3. Các công việc khác của kế toán thuế

Ngoài các nhiệm vụ cơ bản trên, kế toán thuế cần phải thường xuyên cập nhật các thông tin, chính sách pháp luật về thuế để nắm được cơ sở thực hiện và đối chiếu số liệu báo cáo thuế. Không chỉ giúp doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ mà còn nắm rõ pháp luật để hưởng các chính sách ưu đãi thuế của Nhà Nước dành cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó kế toán thuế còn phải tiến hành các công việc khác như:

- Sắp xếp hóa đơn và chứng từ liên quan đến thuế theo trình tự thời gian một cách khoa học và hợp lý.

- Lưu trữ và bảo quản hóa đơn, chứng từ.

- Đề xuất xử lý các vấn đề phát sinh đến hóa đơn, điều chỉnh, hủy hóa đơn trong các trường hợp cần thiết trước khi tiến hành kê khai để đảm bảo các hóa đơn được đưa vào bảng kê khai đảm bảo tính hợp lý hợp lệ.

- Lập các báo cáo liên quan đến nghiệp vụ kế toán thuế khi có yêu cầu từ phía ban giám đốc hay cơ quan thuế.

- Đưa ra các đánh giá khi có sự chênh lệch giữa báo cáo thuế của doanh nghiệp và số thuế phải quyết toán đối với cơ quan Nhà Nước

Các công việc và nhiệm vụ của kế toán thuế

Trên đây là những chia sẻ về nhiệm vụ của kế toán thuế trong doanh nghiệp. Nếu bạn đang có ý định theo nghiệp kế toán, yêu thích mảng kế toán thuế, hãy tham khảo và áp dụng để bổ sung thêm kỹ năng và kinh nghiệm làm kế toán của mình tại khóa học kế toán | kế toán Lê Ánh . Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan đến công việc hạch toán kế toán hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi tại địa chỉ ketoanleanh.edu.vn.

 

Những nhiệm vụ của kế toán thuế trong doanh nghiệp