Môn học kế toán hành chính sự nghiệp

Môn học kế toán hành chính sự nghiệp cung cấp cho học viên kiến thức về nội dung gì? Mục tiêu của môn học này như thế nào và học môn học kế toán hành chính sự nghiệp như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trong bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Lớp học kế toán thực hành tại trung tâm Lê Ánh

>>> Xem thêm: Cách học môn kế toán máy?

I. Kế toán hành chính sự nghiệp là gì?

Kế toán hành chính sự nghiệp là công việc tổ chức hệ thống thông tin bằng số liệu để quản lý và kiểm soát nguồn kinh phí, tình hình sử dụng và quyết toán kinh phí, tình hình quản lý và sử dụng các loại vật tư, tải sản công, tình hình chấp hành dự toán thu chi và thực hiện các tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước ở đơn vị. Chính vì vậy kế toán không chỉ quan trọng đối với bản thân các đơn vị mà còn quan trọng đối với ngân sách nhà nước.

Việc sắp xếp, bố trí, phân công công việc cho những người làm công tác kế toán trong từng đơn vị sao cho bộ máy kế toán cần phải phù hợp với qui mô hoạt động của từng đơn vị và yêu cầu quản lý của đơn vị rất quan trọng trong những Đơn vị hành chính sự nghiệp.

Hình ảnh khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Hà Nội

II. Đối tượng học môn học kế toán hành chính sự nghiệp?

Đối tượng học môn học kế toán hành chính sự nghiệp chủ yếu bao gồm:

- Cán bộ đang công tác tại bộ phận kế toán trong đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế: nhà nước, liên doanh, bộ phận quản lý cấp trên, công an kinh tế có nhu cầu học để phục vụ công tác.

- Sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, THCN, học sinh đã tốt nghiệp THPT, các thành phần lao động xã hội có nhu cầu trang bị nghiệp vụ kế toán.

III. Mục tiêu môn học kế toán hành chính sự nghiệp

Môn học kế toán hành chính sự nghiệp với mục tiêu cung cấp những kiến thức tổng quát nhất nhằm nâng cao năng lực, trình độ, nghiệp vụ cho học viên. Sau khóa học, đảm bảo học viên có thể làm tốt những công việc như sau:

  • Tổng hợp tất cả các loại luân chuyển tài chính (biểu hiện bằng tiền) trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, giúp kế toán trưởng hoàn thành công việc báo cáo tài chính cuối kỳ.
  • Ngoài kiến thức chung học viên còn tiếp thu được các kiến thức về mối quan hệ lôgíc giữa các phần hành kế toán của các kế toán viên.
  • Lập các báo cáo quyết toán ngân sách 

IV. Nội dung môn học kế toán hành chính sự nghiệp

Về cơ bản, nội dung môn học kế toán hành chính sự nghiệp bao gồm những nội dung sau:

Phần I: Những vấn đề chung về tài chính ở đơn vị HCSN.

Phần II: Kế toán vốn bằng tiền và các khoảng đầu tư tài chính ở đơn vị HCSN.

Phần III: Kế toán NVL, CCDC.

Phần IV: Kế toán TSCĐ

Phần V: Kế toán các khoản thanh toán học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Phần VI: Kế toán nguồn kinh phí

Phần VII: Kế toán các khoản chi HCSN

Phần VIII: Sổ sách kế toán

V. Phương pháp học kế toán hành chính sự nghiệp

Để học tốt kế toán hành chính sự nghiệp, học viên cần hiểu rõ về nguyên lý kế toán và kế toán tổng hợp thực hành bởi kiến thức của Kế toán hành chính sự nghiệp vẫn được xây dựng dựa trên nền tảng cơ bản của Kế toán tổng hợp, với những nghiệp vụ về tiền, vật tư tài sản, thu chi ngân sách,...

Nếu như bạn chưa chắc kiến thức cơ bản về kế toán tổng hợp và thực hành, bạn có thể tham khảo khóa học Kế toán tổng hợp thực hành tại Kế toán Lê Ánh. Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội

Để học tốt môn kế toán hành chính sự nghiệp, ngoài kiến thức mà bạn học được từ thầy cô giáo giảng trên lớp, bạn cũng cần tự tìm tòi, học hỏi những kiến thức cập nhật như các thông tư, nghị định thay đổi luật, quy định của kế toán hành chính sự nghiệp.

Xem thêm: Địa chỉ học Kế toán hành chính sự nghiệp

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành và làm dịch vụ kế toán trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Bài viết liên quan