Cách học môn kế toán tài chính hiệu quả?

Đối với các bạn sinh viên đặc biệt là sinh viên chuyên ngành kế toán, môn học kế toán tài chính luôn là một môn học tương đối khó và không biết học kế toán tài chính như thế nào thì mới đạt được kết quả tốt.

>>> Xem thêm: Học kế toán làm trái ngành?

Trong bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ chia sẻ với bạn số kinh nghiệm và bí quyết để học tốt môn học kế toán tài chính.

1, Yêu thích nghề kế toán tài chính      

 Điều đầu tiên và quan trọng nhất để học kế toán tài chính hiệu quả là bạn phải là người yêu thích nghề kế toán tài chính. Nếu như bạn thật sự yêu thích công việc này thì bạn mới có sự đam mê trong học tập, đây là động lực thúc đẩy để bạn hăng hái học tập hơn và việc cũng có hiệu quả hơn.

2, Phương pháp nghe giảng hiệu quả

Dù có là một sinh viên xuất sắc thì bạn cũng thể nào tự học mà không cần đến lớp nghe giảng bài. Giờ học trên lớp rất quan trọng và hữu ích để bạn có thể tiếp thu bài học một cách nhanh nhất, đừng bao giờ lơ đãng trong những giờ học trên lớp hay bỏ qua những giờ học quý báu đó, bởi học theo chế độ tín chỉ thì thời gian mà giảng viên lên lớp là rất ít, vì thế hãy tập trung và đừng bỏ phí cơ hội của mình.

Để một buổi học trên lớp (nghe giảng) đạt hiệu quả, đầu tiên bạn phải đọc trước ở nhà những gì mà giáo viên sẽ giảng trên lớp hôm đó. Một buổi nghe giảng tích cực là chúng ta cùng tham gia vào tiến trình dạy học của giáo viên đó, chúng ta thảo luận và đưa ý kiến bởi khi chúng ta trao đổi chúng ta sẽ nhớ thật lâu lượng kiến thức trao đổi ấy. Trong quá trình nghe giảng, chúng ta ghi chú nhanh những phần quan trọng, những kiến thức mở rộng mà giảng viên cung cấp them. Đây là những phần kiến thức quý báu mà bạn không thể bỏ lỡ, đó là những kiến thức được cập nhật và hữu ích cho công việc của bạn sau này. học kế toán thực tế ở đâu hà nội

3, Phương pháp tự học, tự đọc sách và tìm hiểu tài liệu tốt

Với những bạn sinh viên có kết quả học tập tốt bao giờ họ cũng có phương pháp đọc sách hiệu quả. Khi cầm cuốn sách trong tay, thường ta nên xem phần mục lục trước để xác định phần kiến thức liên quan cần đọc. Để nắm được kiến thức của từng chương, đầu tiên bạn phải xem qua tên chương, các tiêu đề lớn nhỏ, những chỗ đánh dấu, in nghiêng hoặc in đậm, Đọc đoạn đầu và đoạn cuối, lướt nhanh qua những câu đầu của từng đoạn trong bài, xem kỹ phần tóm tắt ở cuối mỗi chương cùng những thuật ngữ quan trọng. Chúng ta dùng viết màu đánh dấu những ý chính, những chỗ mà chúng ta cho là quan trọng. Đối với các học phần chuyên ngành kế toán bao giờ cũng có tính kế thừa (hay còn gọi là học phần tiên quyết) thì bạn phải đọc kỹ và tìm hiểu kỹ về nguyên tắc kế toán. Những nguyên tắc đó bạn phải nằm lòng.

Bên cạnh đó, các bạn cần lựa chọn bài tập và làm bài tập theo từng cấp độ từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao: để hiểu và nắm được các vấn đề về kế toán, nguyên tắc hạch toán thì vấn đề tiên quyết là làm bài tập, nếu bạn chỉ đọc lý thuyết suông thì bạn sẽ quên một cách nhanh chóng và không hiểu được vấn đề thực tế. Làm bài tập theo từng cấp độ, đừng đốt cháy giai đoạn, đầu tiên hãy làm lại những ví dụ cơ bản mà giảng viên đưa ra trong buổi học, tiếp theo là những bài tập trong “tài liệu” từ cơ bản đến nâng cao dần. Và tất nhiên đã làm bài tập thì bạn hãy ghi nhớ những tình huống đó, hãy ghi chép một cách cẩn thận và khoa học!

Không chỉ thế, bạn phải biết lắng nghe và học hỏi bởi vì kiến thức là luôn bao la và rộng lớn, nếu như không học hỏi những người đi trước, những người có kinh nghiệm thì bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được.

4, Học tập cách xử lý tình huống thực tế

Kế toán luôn gắn liền với những kiến thức thực tiễn, bạn buộc phải học kỹ năng này để có thể làm được việc. Bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo kế toán thực hành trên chứng từ thưc tế để bổ sung cho vốn kiến thức đã có sẵn của mình cũng như học tập thêm các kỹ năng làm việc với chứng từ, cách hạch toán các nghiệp vụ, tài khoản….

Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ trong việc học Kế toán tài chính mà các kế toán trưởng của Kế toán Lê Ánh muốn chia sẻ với bạn. Kế toán Lê Ánh chúc bạn học tốt và thành công trên con đường sự nghiệp sau này.

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu ở TPHCM và Hà Nội, nếu bạn quan tâm đến các khoá học này, vui lòng truy cập website: www.ketoanleanh.vn.

Bài viết liên quan