Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Cá Nhân Online

Việc đăng ký mã số thuế cá nhân có thể thực hiện dễ dàng qua online bằng vài thao tác đơn giản. Vậy đăng ký mã số thuế cá nhân online như thế nào?

Trong bài viết này, Kế Toán Lê Ánh sẽ giải đáp những vấn đề về mã số thuế cá nhân và hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online chi tiết

Mã số thuế cá nhân là gì

 

1. Mã Số Thuế Cá Nhân Là Gì?

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hay ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo như quy định tại Luật quản lý thuế. Mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế gồm có cả người nộp thuế hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và được quản lý thống nhất trên phạm vi cả nước.

Theo quy định hiện hành mã số thuế là một dãy số bao gồm 2 loại:

- Mã số thuế gồm có 10 chữ số

- Mã số thuế gồm có 13 chữ số và không có chữ cái, chỉ gồm ký tự khác, dấu gạch ngang tại mã số thuế 13 chữ số.

»»» Khóa Học Kế Toán Thuế Chuyên Sâu - Huấn luyện bạn trở thành 1 kế toán Thuế đúng nghĩa

2. Có bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân không?

Theo như quy định của pháp luật, người lao động dù có thu nhập là bao nhiêu, miễn là có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì trước thời điểm quyết toán thuế các doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cho người lao động.

Trường hợp người lao động không đăng ký được mã số thuế cá nhân thì sẽ bị hạn chế nhiều quyền lợi như cá nhân phải tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân, không được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân với phần thuế đã nộp thừa,...

Bên cạnh đó, theo như Thông tư 166/2013/TT-BTC, trường hợp doanh nghiệp cố tình không đăng ký mã số thuế cho người lao động thì sẽ bị phạt lên đến 2.000.000 đồng trong các trường hợp sau:

- Phạt cảnh cáo với những trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn từ 01 - 10 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ.

- Phạt từ 700.000 đến 1.000.000 đồng trong trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá hạn 10 - 30 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tối thiểu là 400.000 đồng.

- Phạt từ 1.400.000 đến 2.000.000 đồng trong trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá hạn từ 30 ngày trở lên, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tối thiểu là 800.000 đồng.

3. Lợi Ích Của Đăng Ký Mã Số Thuế Cá Nhân

Lợi ích của đăng ký mã số thuế online

- Đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được giảm trừ gia cảnh khi có người phụ thuộc. Căn cứ theo quy định tại điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì người đã đăng ký nộp thuế trước đó và được cấp mã số thuế thì người đó sẽ được hưởng giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc đã đăng ký.

- Được khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân: Người có mã số thuế cá nhân sẽ được khấu trừ 10% thuế TNCN so với những người chưa có mã số thuế cá nhân.

- Được giảm trừ thuế khi bị thiên tai, tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo: Những cá nhân gặp trường hợp bị ảnh hưởng do thiên tai, hạn hán, lũ lụt hoặc bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được giảm trừ tiền thuế TNCN.

- Được hoàn lại thuế TNCN khi nộp thừa: Theo quy định của luật thuế thì trường hợp nộp thừa thuế sau khi đã quyết toán vào cuối năm người lao động sẽ được hoàn trả số tiền thuế nộp thừa khi đã có mã số thuế cá nhân.

4. Đăng Ký Mã Số Thuế Cá Nhân Ở Đâu?

Nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan chi trả thu nhập như là công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ quan,...

Trường hợp cá nhân không thông qua cơ quan chi trả thu nhập, không ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế thì nộp hồ sơ đăng ký thuế qua:

- Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với các cá nhân cư trú có thu nhập do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sứ quán Việt Nam chi trả nhưng chưa khấu trừ đi thuế.

- Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với các cá nhân có thu nhập được chi trả từ các cá nhân, tổ chức nước ngoài.

- Chi cục Thuế, Chi cục thuế nơi phát sinh nghĩa vụ ngân sách nhà nước đối với các cá nhân đăng ký thuế thông qua hồ sơ khai thuế.

- Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân cư trú đối với những trường hợp còn lại.

Tham khảo: Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp Thực Hành - Học Thực Chiến Cùng Kế Toán Trưởng Trên 15 Năm Kinh Nghiệm

5. Hồ Sơ Đăng Ký Mã Số Thuế Cá Nhân

- Văn bản ủy quyền.

- Một số những giấy tờ cá nhân như:

  • Bản sao CCCD hay bản sao CMND còn hiệu lực đối với cá nhân có quốc tịch Việt Nam
  • Bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân có quốc tịch nước ngoài hay người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

6. Cách Đăng Ký Mã Số Thuế Cá Nhân Online Nhanh Nhất

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin Tổng cục Thuế tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập hệ thống thông tin: Đăng ký mã số thuế cho nhân viên của doanh nghiệp, kế toán chọn ô “Doanh nghiệp”. Khi hệ thống hiển thị giao diện "Đăng nhập hệ thống", nhập đầy đủ Tên đăng nhập, Mật khẩu và chọn đối tượng là Người nộp thuế.

Đăng ký mã số thuế cá nhân online

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế” sau đó bấm chọn "Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT" và chọn hồ sơ 05-ĐK-TH-TCT

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân online

Bước 4: Điền thông tin đăng ký và nộp tờ khai.

Sau khi đã chọn xong, giao diện "Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập" rồi tiến hành hoàn thành các thông tin trong tờ khai.

- Nhấn vào ô Đăng ký thuế.

Đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân online

- Nhập chính xác thông tin của người đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng CCCD/CMND ở bảng kê khai.

- Điền "ngày ký" và tên người đại diện vào mục "Người đại diện pháp luật"

- Nhấn vào ô "Hoàn thành kê khai" rồi nhấn "Nộp hồ sơ đăng ký thuế" để hoàn tất quy trình đăng ký.

7. Những Lỗi Thường Gặp Khi Đăng Ký Mã Số Thuế Online

- Lỗi file dữ liệu không đúng

- Lỗi báo sai ngày cấp mã số thuế

- Lỗi báo file đã được upload

- Một số cá nhân bị sai thông tin về tên, ngày sinh,... và đã được cấp mã số thuế thì thực hiện nhập lại đúng thông tin bằng Phần mềm TNCN 2.5 và tiến hành gửi lại trên trang web.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là những thông tin có liên quan đến mã số thuế cá nhân và cách đăng ký mã số thuế cá nhân online nhanh chóng. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ hữu ích cho các bạn đang quan tâm về vấn đề này. Chúc các bạn thành công trong công việc!

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online, offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904 848 855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự chất lượng tốt nhất hiện nay.