Học kế toán trên máy tính

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và Internet, kế toán không còn là công việc liên quan đến việc ghi chép lưu trữ rất nhiều loại sổ sách như trước đây nữa mà nó được hỗ trợ rất nhiều bởi các ứng dụng, phần mềm máy tính. Vì thế, nhiều bạn đang phân vân không biết học kế toán trên máy tính như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ chia sẻ với bạn về Học kế toán trên máy tính.

>>> Xem thêm: Dạy kèm kế toán thực tế tại nhà

1. Hình thức kế toán trên máy tính

Hình thức kế toán trên máy trên máy vi tính do Bộ Tài chính quy định rất rõ ràng. Đây là những kiến thức kế toán căn bản sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình làm kế toán tại doanh nghiệp.

Đặc trưng cơ bản của Hình thức kế toán trên máy vi tính

Đặc trưng cơ bản nhất của Hình thức kế toán trên máy tính là công việc kế toán được thực hiện theo một chương trình phần mềm kế toán đã được cài đặt trên máy tính.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ kế toán. Các phần mềm kế toán chủ yếu khác nhau về tính năng kỹ thuật và tiêu chuẩn, điều kiện áp dụng. Phần mềm kế toán được thiết kế theo nguyên tắc của một trong ba hình thức kế toán hoặc kết hợp các hình thức kế toán quy định trên đây. Phần mềm kế toán thông thường tuy không hiển thị đầy đủ quy trình ghi sổ kế toán nhưng phải đảm bảo in được đầy đủ các loại sổ kế toán và lên được các báo cáo tài chính theo quy định.

Đối với hình thức ghi sổ kế toán bằng máy tính, đơn vị được lựa chọn mua hoặc tự xây dựng phần mềm kế toán phù hợp với quy mô và hình thức tổ chức của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp lựa chọn hình thức nào, hình thức kế toán trên máy tính doanh nghiệp lựa chọn áp dụng tại đơn vị của mình phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Có đủ các sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết cần thiết để đáp ứng các yêu cầu kế toán theo quy định hiện hành. Đồng thời, các sổ kế toán tổng hợp phải có đầy đủ các yếu tố theo quy định của chế độ sổ kế toán hiện hành. học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm

- Thực hiện đúng các quy định về mở sổ, ghi sổ, khóa sổ và sửa chữa sổ kế toán theo quy định của Luật Kế toán, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Kế toán và của Chế độ kế toán này.

- Đơn vị phải căn cứ vào các tiêu chuẩn, điều kiện của phần mềm kế toán do Bộ Tài chính quy định tại Thông tư số 103/2005/TT-BTC ngày 24/11/2005 để lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp với yêu cầu quản lý và điều kiện của đơn vị. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

 Các loại sổ của Hình thức kế toán trên máy vi tính

Phần mềm kế toán được thiết kế theo Hình thức kế toán nào sẽ có các loại sổ của hình thức kế toán đó. Đơn vị có thể thiết kế mẫu sổ không hoàn toàn giống sổ kế toán ghi bằng tay, tuy nhiên phải đảm bảo các nội dung theo quy định.

Trình tự ghi sổ kế toán theo Hình thức kế toán trên máy vi tính

  • Hàng ngày

Kế toán căn cứ vào chứng từ kế toán hoặc Bảng tổng hợp chứng từ kế toán cùng loại đã được kiểm tra, xác định tài khoản ghi Nợ, tài khoản ghi Có để nhập dữ liệu vào máy vi tính theo các bảng, biểu được thiết kế sẵn trên phầm mềm kế toán.

Theo quy trình của phần mềm kế toán, các thông tin được nhập vào máy theo từng chứng từ và tự động nhập vào sổ kế toán tổng hợp (Sổ Cái hoặc Nhật ký- Sổ Cái…) và các sổ, thẻ kế toán chi tiết có liên quan.

  • Cuối tháng (hoặc vào bất kỳ thời điểm cần thiết nào),

Kế toán thực hiện các thao tác khoá sổ và lập báo cáo tài chính. Việc đối chiếu giữa số liệu tổng hợp với số liệu chi tiết được thực hiện tự động và luôn đảm bảo chính xác, trung thực theo thông tin đã được nhập trong kỳ. Người làm kế toán có thể kiểm tra, đối chiếu số liệu giữa sổ kế toán với báo cáo tài chính sau khi đã in ra giấy.

Cuối kỳ kế toán sổ kế toán được in ra giấy, đóng thành quyển và thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định về sổ kế toán ghi bằng tay.

Hình ảnh khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Hà Nội

2. Học phần mềm kế toán trên máy tính

Với sự phát triển của Internet như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tự học phần mềm kế toán trên máy tính ngay tại nhà, học kế toán máy trực tuyến và hoàn toàn miễn phí qua các bài giảng, bài hướng dẫn được Kế toán Lê Ánh cập nhật thường xuyên trên Website của Kế toán Lê Ánh. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều thời gian vì bạn cần phải tự nghiên cứu và thưc hành để có thể thành thạo và yêu cầu bạn cần có sự quyết tâm và cam kết dành thời gian để liên tục học mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia Khóa học Kế toán máy thực hành tại Kế toán Lê Ánh. Với sự hướng dẫn, cầm tay chỉ việc của các kế toán trưởng, bạn sẽ tiếp thu tốt hơn, đồng thời với việc thực hành trên chứng từ thực tế và những chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của giảng viên, bạn sẽ không bỡ ngỡ khi tiếp xúc với công việc kế toán trong thực tế và có thể tự tin với những kiến thức, kinh nghiệm về kế toán máy của mình.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành và làm dịch vụ kế toán trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Bài viết liên quan