Bí quyết học nguyên lý kế toán hiệu quả nhất

Nguyên lý kế toán, hay còn gọi là môn vỡ lòng, là một trong những môn học bắt buộc với các khối chuyên ngành kế toán. Nếu học tốt môn này thì gần như bạn đã nắm được chìa khóa để mở ra cánh cửa nghề với những cơ hội thách thức lớn hơn.

Vậy  muốn học tốt nguyên lý kế toán bạn cần những lưu ý những điểm gì? Hãy cùng kế toán Lê Ánh tìm hiểu qua bài viết sau nhé

tien-thuong-co-bi-tinh-thue-tncn-khong

»» Xem thêm: Quy định về sổ sách kế toán 

Bí quyết học nguyên lý kế toán hiệu quả

1. Lên kế hoạch học tập một cách khoa học - điều đầu tiên và quan trọng nhất

Trước khi bắt tay vào việc học môn nguyên lý kế toán hay bất kỳ bộ môn nào khác thì điều đầu tiên các bạn nên làm là lên một kế hoạch học tập cụ thể và phân bổ, sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với bản thân.

Để việc học được hiệu quả, các bạn nên bắt đầu từ những cái đơn giản đến phức tạp chứ đừng vội lao vào những thứ cao siêu, xa vời. Phức tạp hóa vấn đề chỉ khiến việc học của bạn thêm khó khăn hơn.

Sự khoa học trong học tập là một yếu tố hàng đầu giúp bạn thành công. Lên một kế hoạch học tập khoa học là yếu tố ban đầu và là khởi nguồn cho sự thành công trong việc học môn nguyên lý kế toán nói chung và ngành kế toán nói riêng

2. Thuộc lòng Hệ thống tài khoản kế toán - điều không thể thiếu

Thuộc lòng Hệ thống tài khoản có thể nói là 1 "cực hình" với rất nhiều người, bởi vậy mà mọi người thường có xu hướng là "không học thuộc, bỏ qua, khi cần thì lấy ra xem".

Tuy nhiên các bạn có thấy việc làm đó vừa mất thời gian, lại mất tập trung, thiếu đi tính chuyên nghiệp và nhất là khi đi làm thì việc đó sẽ chỉ khiến bạn mất điểm trong mắt các nhà quản lý hay đồng nghiệp.

Để thuận lợi dễ dàng hơn trong quá trình học và làm việc, các bạn nên:

- Thứ nhất: Học cấu trúc tài khoản

Ví dụ: Có mấy loại tài khoản, loại 1 là gì?, loại 2... và ngoại bảng là gì?

- Thứ hai: Học những tài khoản chính trong từng loại....

- Thứ ba: Xem nội dung từng tài khoản, nếu có thể thì tham chiếu luôn những trường hợp nào thì hạch toán vào tài khoản này, tài khoản kia...

Hoặc Ánh xin gợi ý cho bạn cách nhớ nhanh tài khoản cũng khá hay, đó là "Học các tài khoản theo "từng đôi" như phải thu 131, 136, 138; phải trả 331, 336, 338. Hay là các khoản dự phòng đều kết thúc bởi số 9: 129, 139, 159, 229...

Mỗi ngày như vậy bạn sẽ nhớ được nhiều hơn như mưa dầm thấm lâu. Bên cạnh đó sơ đồ chữ T cũng rất quan trọng, bạn phải nắm rõ bản chất, cách hạch toán Nợ và Có.

Tuy nhiên nếu kết hợp với thực hành thì bạn sẽ nhớ rất nhanh, và hiểu cũng rất nhanh. 

3. Làm thật nhiều bài tập để nhớ cách định khoản

Để nhớ cách định khoản nghiệp vụ kinh tế phát sinh, thay vì ngồi xem đi xem lại các bài tập trên lớp, trên mạng, các bạn phải chịu khó làm bài tập nguyên lý kế toán từ các nguồn khác nhau.

Thực hành luôn là cách tốt nhất để học những điều mới. Ngoài ra, các bạn có thể tự nghĩ ra các nghiệp vụ và định khoản chúng.

Ví du: Ngày x tháng y năm z mua một cái macbook về dùng cho bộ phận văn phòng của công ty, trị giá 100 triệu, giá đã bao gồm thuế VAT, đã thanh toán bằng tiền mặt chẳng hạn.

4. Tự vẽ lại, thiết kế các mẫu sổ, mẫu bảng kế toán

Những ngày đầu mới tiếp xúc với bộ môn kế toán, mọi người thường có thói quen ghi chép lại các mẫu sổ, mẫu bảng kế toán. Rồi đến khi làm bài tập các bạn lại lôi ra rồi chỉ có việc điền số liệu vào như vậy rất máy móc, thụ động và luôn phụ thuộc vào chúng.

Các bạn không nên quá phụ thuộc vào các mẫu có sẵn mà nên cố gắng tự vẽ, thiết kế ra các mẫu sổ, mẫu bảng kế toán đơn giản, hay ít ra là tự vẽ lại theo trí nhớ.

Phương pháp này mang lại cho các bạn hai lợi ích, một là các bạn sẽ hiểu được bản chất của nghiệp vụ kế toán, hai là các bạn sẽ nhớ luôn các biểu mẫu, thậm chí tự tạo ra cho mình các biểu mẫu phù hợp rất có lợi cho công việc về sau. Cách này có thể hơi khó nhưng chỉ cần các bạn cố gắng thì  bất kỳ ai cũng có thể tạo ra được những điều kỳ diệu.

5. Học nhóm - phương pháp hiệu quả mà không bao giờ lỗi thời

Các cụ có câu: "Học thầy không tày học bạn", xưa nay chúng ta vẫn luôn truyền tai nhau câu nói đó và nó chưa bao giờ là lỗi thời. Học nhóm cũng là một trong những phương pháp hiệu quả nhất và không bao giờ là thừa thãi để học tốt môn nguyên lý kế toán.

Có rất nhiều cách để học nhóm, tốt nhất là các bạn nên thành lập nhóm với những người chăm chỉ và có đam mê với môn kế toán thì càng tốt.

Chú ý một điều là khi học nhóm các bạn nên chịu khó trao đổi và phản biện chứ đừng ngồi thụ động một chỗ đợi các bạn nêu ý kiến hoặc giải pháp. Trong khi mình chỉ ngồi gật gù, gió chiều nào xoay chiều nấy, các bạn sẽ chẳng học được điều gì cả nếu cứ thụ động như vậy!

6. Hãy luôn chăm chỉ, cần cù, thận trọng và kiên nhẫn

Với môn học Nguyên lý kế toán này, chỉ yêu cầu bạn cần cù, cẩn thận và kiên nhẫn, chịu khó học hỏi chứ chưa đòi hỏi đến tính sáng tạo, tư duy cao siêu như các môn khoa học khác.

Do vậy, các bạn cần phải chịu khó trau dồi, học hỏi, rèn luyện từ những yếu tố nền tảng, cơ bản nhất là học nguyên lý kế toán để có cơ sở vững chắc khi bước vào nghiệp vụ khác, khó hơn và nhiều phát sinh hơn.

Trong kế toán với toàn những con số, nếu chỉ nhầm lẫn một số 0, số 1, ... trong các tài khoản hay số tiền thôi cũng đã để lại hậu quả nghiêm trọng rồi. Các bạn có thể liên tưởng đến câu "sai một ly, đi một dặm" trong trường hợp này.

Trên đây là 1 số kiến thức được tổng hợp từ các ý kiến từ các học viên, các giảng viên ở các trường đại học được kế toán Lê Ánh tổng hợp lại. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể học tốt môn học nguyên lý kế toán.

Xem thêm:

Các bạn hãy đăng ký khóa học kế toán tổng hợp và thực hành, Kế toán Lê Ánh sẽ gửi tặng bạn khóa học Nguyên lý kế toán, Giúp bạn có thêm động lực tiếp tục phấn đấu, định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình nhé

Ngoài chương trình đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, và các khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!