Cách hạch toán kế toán tiền gửi ngân hàng – TK 112 theo Thông tư 133

Tài khoản 112 theo Thông tư 133/2016/TT-BTC có một vài thay đổi so với Quyết định 48/2006/QĐ-BTC. Bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên tại lớp học kế toán thực tế tại kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn phương pháp kế toán tiền gửi ngân hàng theo quy định mới nhất.

>>> Xem thêm: Phương pháp kế toán tiền mặt TK 111 theo Thông tư 133

1. Nguyên tắc kế toán tài khoản 112

  • Căn cứ để hạch toán trên Tài khoản 112 là các giấy báo Có, báo Nợ hoặc bản sao kê của ngân hàng kèm theo các chứng từ gốc (uỷ nhiệm chi, uỷ nhiệm thu, séc chuyển khoản, séc bảo chi,...).
  • Quy trình: Nhận chứng từ từ ngân hàng -> kiểm tra, đối chiếu với chứng từ gốc kèm theo.

+ Nếu có chênh lệch phải thông báo cho ngân hàng để cùng xác minh và xử lý kịp thời. Cuối tháng, chưa xác định được nguyên nhân chênh lệch thì kế toán ghi sổ theo số liệu của ngân hàng trên giấy báo Nợ, báo Có hoặc bản sao kê. Số chênh lệch (nếu có) ghi vào bên Nợ TK 138 “Phải thu khác” (1381) (nếu số liệu của kế toán lớn hơn số liệu của ngân hàng) hoặc ghi vào bên Có TK 338  (nếu số liệu của kế toán nhỏ hơn số liệu của ngân hàng). khóa học quản trị nhân sự

+ Nếu số liệu đã khớp đúng tiến hành ghi sổ kế toán.

  • Theo dõi, hạch toán chi tiết số tiền gửi theo từng tài khoản ở từng ngân hàng
  • Khoản thấu chi ngân hàng không được ghi âm trên tài khoản tiền gửi ngân hàng mà được phản ánh tương tự như khoản vay ngân hàng (TK341)

2. Nội dung, kết cấu tài khoản 112

  • Nội dung phản ánh của tài khoản 112: phản ánh số hiện có và tình hình biến động tăng, giảm các khoản tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng của doanh nghiệp
  • Bên Nợ:

- Các khoản tiền Việt Nam, ngoại tệ gửi vào ngân hàng

- Chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư tiền gửi ngân hàng là ngoại tệ tại thời điểm báo cáo (Khi tỷ giá ngoại tệ tăng so với tỷ giá ghi sổ)

  • Bên Có

- Các khoản tiền Việt Nam, ngoại tệ rút ra từ ngân hàng

- Chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư tiền gửi ngân hàng là ngoại tệ tại thời điểm báo cáo (Khi tỷ giá ngoại tệ giảm so với tỷ giá ghi sổ)

  • Dư cuối kỳ: Bên Nợ: phản ánh số tiền Việt Nam, ngoại tệ hiện còn gửi ngân hàng tại thời điểm báo cáo.
  • Tài khoản cấp 2:

- TK 1121: Tiền Việt Nam

- TK 1122: Ngoại tệ

Lưu ý: Không có TK 1123: Vàng bạc, kim khí quý, đá quý như Quyết định 48/2006/QĐ-BTC.

3. Sơ đồ hạch toán kế toán tiền gửi ngân hàng

Sơ đồ hạch toán kế toán tiền gửi ngân hàng

Sơ đồ hạch toán kế toán tiền gửi ngân hàng

Trên đây là hướng dẫn cách hạch toán tài khoản 112 - Tài khoản ngân hàng theo Thông tư 133/2016/TT-BTC. Đây là những chia sẻ kinh nghiệm kế toán rất giá trị của các anh chị kế toán trưởng hiện đang làm việc tại các tổ chức lớn, uy tín và đang tham gia giảng dạy tại lớp học kế toán thực hành Lê Ánh. Mong bài chia sẻ sẽ hữu ích với bạn!

Để tìm hiểu thêm cách hạch toán tài khoản 121 các bạn tham khảo bài viết: Cách hạch toán tài khoản chứng khoán kinh doanh theo Thông tư 133

Nếu như bạn muốn theo học kế toán để được các kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm hướng dẫn xử lý các nghiệp vụ kế toán thực tế thì có thể liên hệ:

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu, để biết thông tin chi tiết về các khoá học này, bạn có thể truy cập tại website: www.ketoanleanh.vn. 

 

Bài viết liên quan