Kế Toán Chi Phí Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Kế Toán Chi Phí

Trong hoạt động kinh doanh hiện nay, kế toán chi phí đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp các nhà quản lý hiểu rõ về chi phí hoạt động đồng thời cung cấp thông tin chi tiết cho hoạt động kiểm soát của ban lãnh đạo và các mục tiêu tiếp theo của doanh nghiệp.

Cùng Kế Toán Lê Ánh đi tìm hiểu chi tiết kế toán chi phí là gì? Các loại chi phí trong kế toán là gì cũng như mô tả công việc kế toán chi phí cần phải làm trong thực tế

1. Kế toán chi phí là gì?

Kế toán chi phí là gì

Kế toán chi phí là người chịu trách nhiệm thu thập, ghi chép và phân loại tất cả các chi phí liên quan đến mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Phân biệt kế toán chi phí và kế toán tài chính

Cả chi phí phát sinh và chi phí ước tính trong tương lai đều được ghi nhận trong kế toán chi phí. Mặt khác, kế toán tài chính chỉ theo dõi các dòng tiền trong quá khứ.

Người dùng kế toán chi phí là nội bộ trong doanh nghiệp, trong khi người dùng kế toán tài chính có thể là cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Báo cáo kế toán tài chính được phát hành sau khi kết thúc năm tài chính, trong khi báo cáo kế toán chi phí được phát hành thường xuyên hơn.

Lợi nhuận liên quan đến một sản phẩm, công việc hoặc quy trình cụ thể được xác định qua kế toán chi phí. Ngược lại, kế toán tài chính xác định tổng lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp trong một giai đoạn nhất định.

Mục tiêu của kế toán chi phí là kiểm soát chi phí, trong khi đó mục tiêu của kế toán tài chính là ghi nhận đầy đủ thông tin tài chính để lập báo cáo vào cuối kỳ kế toán.

Xem thêm:

2. Vai trò nhiệm vụ của kế toán chi phí

- Quản lý chi phí kinh doanh giúp doanh nghiệp xác định được nguồn doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động sản xuất và hoạt động kinh doanh của công ty.

- Đo lường và tính toán giá thành sản phẩm để ban lãnh đạo tính giá bán sản phẩm sao cho hợp lý với chi phí đầu tư.

- Kiểm soát việc quản lý giúp ban giám đốc giảm thiểu rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Và ngược lại, nhà quản trị doanh nghiệp quản trị tốt là người có giải pháp quản lý chi phí hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, hạn chế lãng phí, từ đó đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

- Kiểm soát chiến lược các thông tin, dữ liệu dài hạn phản ánh hiện trạng doanh nghiệp. Trên cơ sở này, ban lãnh đạo có thể lập kế hoạch sử dụng chi phí một cách hợp lý.

3. Các loại chi phí trong kế toán

- Theo chức năng hoạt động của doanh nghiệp

  • Chi phí trong sản xuất, kinh doanh
  • Chi phí ngoài sản xuất, kinh doanh

- Theo mức độ hoạt động

  • Chi phí biến đổi
  • Chi phí cố định
  • Chi phí tổng hợp

4. Công việc của kế toán chi phí là gì?

Mô tả công việc của kế toán chi phí

Công việc của kế toán chi phí

Công việc cụ thể của kế toán chi phí doanh nghiệp bao gồm:

  • Ghi chép lại và gửi dữ liệu về chi phí để tăng tính minh bạch của hàng hóa.
  • Lập báo cáo chi phí trình lãnh đạo, xây dựng định mức chi phí trong quá trình sản xuất, vận hành về quản lý, nhân công, vận chuyển,...
  • Thường xuyên điều chỉnh các báo cáo chi phí khác nhau trên phần mềm hệ thống để đảm bảo số lượng chi phí có độ chính xác cao.

5. Hạch toán kế toán chi phí

TK 621 - Chi phí nguyên liệu, vật liệu trực tiếp

TK 621 không có số dư cuối kỳ. Tài khoản này được lập cho từng đối tượng kế toán chi phí sản xuất phục vụ cho việc hạch toán giá thành sản phẩm.

TK 622 - Chi phí lao động trực tiếp

TK 622 cuối kỳ không có số dư, mở chi tiết theo từng đối tượng phát sinh chi phí.

TK 627 - Chi phí chung trong hoạt động sản xuất

TK 627 cuối kỳ không có số dư, mở chi tiết theo từng nhà máy.

Xem thêm: Hạch Toán Kế Toán Là Gì?

6. Bài tập kế toán chi phí có lời giải

Doanh nghiệp A trong quý I/2023 phát sinh các nghiệp vụ trong quá trình sản xuất như sau:

Số dư đầu kỳ TK 154 - 10.000.000 đồng

1. Xuất kho nguyên vật liệu chính 200.000.000 đồng và nguyên vật liệu phụ 20.000.000 đồng để tiến hành sản xuất.

2. Xuất kho bộ dụng cụ phục vụ sản xuất một lần 5.000.000 đồng.

3. Trả lương cho lao động trực tiếp sản xuất 40.000.000 đồng, quản lý nhà máy 30.000.000 đồng.

Yêu cầu: Hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trên.

Trả lời

1. Nợ TK 621 - 220.000.000 đồng

Có TK 152C - 200.000.000 đồng

Có TK 152P - 20.000.000 đồng

2. Nợ TK 627 - 5.000.000 đồng

Có TK 153 - 5.000.000 đồng

3. Nợ TK 622 - 40.000.000 đồng

Nợ TK 627 - 30.000.000 đồng

Có TK 334 - 70.000.000 đồng

Khóa học kế toán tổng hợp

 

7. Một số câu hỏi thường gặp về kế toán chi phí

#Các loại kế toán chi phí phổ biến là gì?

Có hai loại kế toán phổ biến là kế toán chi phí bán hàng và kế toán chi phí kinh doanh.

#Nghiệp vụ chuyên môn của một kế toán chi phí bán hàng là gì?

Chi phí bán hàng là toàn bộ các khoản chi phí liên quan đến hoạt động tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp, gồm có: Phí thuê nhân viên kinh doanh, phí đóng gói vật tư, công cụ dụng cụ, phí khấu hao tài sản cố định, phí bảo hành sản phẩm, phí dịch vụ thuê ngoài, v.v.

Tài khoản kế toán Giá vốn hàng bán là TK 641 - Chi phí bán hàng dùng tổng hợp và kết chuyển các khoản chi phí thực tế phát sinh trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ. TK 641 có 7 tài khoản cấp 2 đi kèm.

#Nghiệp vụ hạch toán của kế toán chi phí doanh nghiệp là gì?

Chi phí kinh doanh doanh nghiệp là toàn bộ các khoản chi phí liên quan đến mọi hoạt động trong toàn doanh nghiệp và không thể tách rời cho bất kỳ một hoạt động nào.

Các chi phí này bao gồm: Chi phí nhân viên hành chính, văn phòng phẩm, khấu hao tài sản, thuế, chi phí dự phòng, dịch vụ thuê ngoài và các chi phí bằng tiền khác.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được những vấn đề cơ bản liên quan đến kế toán chi phí, từ đó có cái nhìn tổng quan về các khoản chi phí của doanh nghiệp mình. Bởi nó sẽ giúp chủ doanh nghiệp có được cái nhìn chính xác, nhanh chóng để đưa ra những quyết định phù hợp, kịp thời.

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toánkhóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích tài chính... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh 

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN SỐ 1 VIỆT NAM