03 bước thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại

Trước khi doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mại cho khách hàng, doanh nghiệp cần đăng ký chương trình khuyến mại với Sở Công thương nơi doanh nghiệp hoạt động. Kế toán Lê Ánh hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại như sau:

chuong-trinh-khuyen-mai

>> Quy định về Thuế đối với hàng khuyến mại

Các trường hợp phải đăng ký chương trình khuyến mại với Bộ/Sở Công thương

Phải đăng ký chương trình khuyến mại trong các trường hợp dưới đây

• Doanh nghiệp ưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;
  • DN tặng hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền kèm theo hoặc không kèm theo việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;
  • DN thực hiện bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán trước đó;
  • Doanh nghiệp bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;
  • DN bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố;
  • DN tổ chức chương trình khách hàng thân thiết;
  • DN tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

03-buoc-thu-tuc-dang-ky-chuong-trinh-khuyen-mai

03 bước đăng ký chương trình khuyến mại

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại, bao gồm:

• Mẫu KM-2, công văn đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại
  • Mẫu KM-3, nội dung chương trình khuyến mại của doanh nghiệp
  • Mẫu vé số dự thưởng (nếu doanh nghiệp thực hiện chương trình có phát hành vé số dự thưởng)
  • Hình ảnh hàng hóa khuyến mại và hàng hóa dùng để khuyến mại
  • Mẫu bằng chứng trúng thưởng (nếu có) học xuất nhập khẩu ở đâu tốt
  • Bản sao giấy xác nhận chất lượng của hàng hóa dùng khuyến mại, theo qui định của pháp luật (nếu có)
  • Bản sao tờ khai hàng hóa nhập khẩu (đối với hàng hóa nhập khẩu).
  • Danh sách các địa điểm sẽ tiến hành hoạt động khuyến mại
  • Giấy ủy quyền làm dịch vụ khuyến mại (nếu thuê đơn vị thứ ba làm dịch vụ khuyến mại).

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp đăng ký thực hiện chương trình khuyến mãi theo hình thức đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền thì doanh nghiệp Phải nộp thêm Thông báo thực hiện khuyến mãi theo mẫu KM-1

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại.

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại:

• Nếu doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mại thực hiện trên địa bàn 1 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì doanh nghiệp chỉ cần đăng ký chương trình khuyến mại tại Sở Công Thương nơi doanh nghiệp hoạt động.
  • Nếu doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mại đồng thời từ 2 tỉnh, thành phố trở lên thì phải đăng ký chương trình khuyến mại tại Bộ Công Thương.

Thời gian đăng ký: trong giờ hành chính, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Lưu ý: Doanh nghiệp đăng ký trước tối thiểu 07 ngày làm việc trước khi chạy chương trình khuyến mại.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thực hiện khuyến mại, Sở Công Thương sẽ xem xét và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ:

• Nếu bộ hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ: Sở Công Thương ra thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do cho doanh nghiệp về yêu cầu bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ
  • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: Sở Công Thương nhận hồ sơ và cấp phiếu biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc (Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ).

Bước 3: Kết thúc chương trình khuyến mãi:

Kết thúc chương trình, DN gửi báo cáo kết quả thực hiện khuyến mãi cho Sở Công Thương (theo mẫu KM-12 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 07/2007/TTLT-BTM-BTC);

Trên đây là 03 bước thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại. Đây là những kinh nghiệm Kế toán rất giá trị của các anh chị kế toán trưởng hiện đang làm việc tại các tổ chức lớn, uy tín và đang tham gia giảng dạy tại lớp học kế toán thực hành Lê Ánh.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn hạch toán hàng hóa khuyến mại theo thông tư 200

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Nếu như bạn muốn theo học kế toán thì có thể liên hệ hotline: 0904848855 để được tư vấn chi tiết về Khóa học kế toán thực hành dành cho người mới bắt đầu