Báo cáo tài chính hợp nhất là gì?

Cụm từ “Báo cáo tài chính” chắc hẳn các bạn đều rất quen thuộc. Nhưng “Báo cáo tài chính hợp nhất” thì còn xa lạ với nhiều người. Bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên tại Kế toán Lê Ánh sẽ giải thích chi tiết cho các bạn hiểu “Báo cáo tài chính hợp nhất là gì?”

>>> Xem thêm: Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp

1. Khái niệm báo cáo tài chính hợp nhất

Theo chuẩn mực kế toán số 25 về “Báo cáo tài chính hợp nhất và kế toán khoản đầu tư vào công ty con” đã có định nghĩa về báo cáo tài chính hợp nhất như sau:

“Báo cáo tài chính hợp nhất: Là báo cáo tài chính của một tập đoàn được trình bày như báo cáo tài chính của một doanh nghiệp. Báo cáo này được lập trên cơ sở hợp nhất báo cáo của công ty mẹ và các công ty con theo quy định của chuẩn mực này”

Như vậy, khi một công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con thì được gọi là tập đoàn. Báo cáo tài chính của cả tập đoàn được gọi là báo cáo tài chính hợp nhất.

2. Vai trò và mục đích của báo cáo tài chính hợp nhất

Tổng hợp và trình bày tổng quát tình hình và kết quả hoạt động năm tài chính của tập đoàn như một doanh nghiệp độc lập không tính đến ranh giới pháp lý của các pháp nhân riêng biệt là công ty mẹ hay công ty con trong tập đoàn.

Cung cấp thông tin kinh tế, tài chính chủ yếu cho việc đánh giá thực trạng tình hình tài chính và tình hình kinh doanh của tập đoàn trong năm tài chính đã qua và những dự đoán trong tương lai cho các đối tượng sử dụng thông tin của tập đoàn.

Báo cáo tài chính hợp nhất giúp nhà đầu tư, những đối tượng cần sử dụng thông tin tài chính của tập đoàn sẽ dễ dàng nhìn thấy tình hình tài chính tổng quát của cả tập đoàn để quyết định có nên đầu tư hay không đầu tư vào tập đoàn.

3. Nguyên tắc lập báo cáo tài chính hợp nhất

Theo VAS 07 yêu cầu trong báo cáo tài chính hợp nhất của nhà đầu tư, khoản đầu tư vào công ty liên kết phải được kế toán theo phương pháp vốn chủ sở hữu

a. Lập báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất

  • Doanh thu, giá vốn hàng bán, lãi gộp và các loại chi phí của tập đoàn không bao gồm với các khoản tương tự của công ty liên kết.
  • Phần chia của tập đoàn trong các khoản lãi trước thuế của công ty liên kết được ghi tăng vào lãi trước thuế trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của tập đoàn. (Ví dụ, công ty liên kết A lãi 14 tỷ, chia 30% lãi cho tập đoàn, tập đoàn ABC sẽ ghi tăng phần lãi trong năm tương ứng là 30% x 14 tỷ = 4,2 tỷ)
  • Thuế TNDN của tập đoàn: chỉ ghi phần thuộc sở hữu của tập đoàn trong phần thuế của công ty liên kết. (Ví dụ: phần thuế TNDN của tập đoàn ABC chỉ ghi nhận số thuế là 30% x (25% x 14 tỷ) = 1,05 tỷ)

b. Bảng cân đối kế toán hợp nhất

  • Số tiền đầu tư trong các công ty liên kết vào thời điểm mua phải ghi theo giá vốn.
  • Mỗi kỳ, phải ghi tăng (giảm) số tiền này bằng phần còn lại của tập đoàn trong khoản lãi (lỗ) của công ty liên kết.

Để lập được báo cáo tài chính hợp nhất bạn cần nắm chắc các nguyên tắc trên và số liệu đầu tư cụ thể vào từng công ty liên kết.

Trên đây, Kế toán Lê Ánh đã giúp các bạn hiểu rõ báo cáo tài chính hợp nhất là gì? Vai trò, mục đích và nguyên tắc lập báo cáo tài chính hợp nhất. Hy vọng những thông tin trong bài có thể giúp ích cho bạn!

Xem thêm bài viết Cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Nếu như bạn muốn theo học kế toán thì có thể liên hệ:

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu tại Hà Nội và TPHCM, để biết thêm thông tin chi tiết về các khoá học này, vui lòng truy cập website: www.ketoanleanh.vn.

Đánh giá:

Bài viết liên quan