Kế Toán Trưởng Là Gì? Mô Tả Công Việc Kế Toán Trưởng Chi Tiết

Kế toán trưởng là một vị trí quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Vai trò của kế toán trưởng là vô cùng quan trọng, bởi họ giúp doanh nghiệp đảm bảo tính minh bạch và chính xác của các báo cáo tài chính, cũng như cung cấp thông tin cần thiết cho ban lãnh đạo để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

Bài viết dưới đây Kế Toán Lê Ánh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về kế toán trưởng là gì? Công việc kế toán trưởng phải thực hiện, mức lương cũng như cơ hội thăng tiến của vị trí kế toán này.

1. Thông tin về kế toán trưởng

1.1. Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán của một doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị hoặc cơ quan. Kế toán trưởng quản lý công việc của các nhân viên kế toán và làm việc dưới sự quản lý của giám đốc tài chính của doanh nghiệp.

kế toán trưởng là gì

1.2. Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng

Kế toán trưởng có các chức năng nhiệm vụ sau:

- Thu thập, ghi chép, và lưu trữ tất cả các giao dịch tài chính của doanh nghiệp.

- Cung cấp thông tin tài chính cần thiết cho ban lãnh đạo để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

- Đảm bảo các báo cáo tài chính của doanh nghiệp được lập một cách chính xác và minh bạch.

- Đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật về kế toán.

1.3. Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng

Theo quy định tại Điều 54 Luật Kế toán năm 2015 và Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP, để đảm nhiệm chức danh kế toán trưởng cần đạt được các điều kiện như sau:

- Hoàn thành khóa học và được cấp chứng chỉ đào tạo kế toán trưởng;

Tham khảo: Khóa Học Chứng Chỉ Kế Toán Trưởng

- Thời gian làm việc thực tế trong công việc kế toán đối với người có trình độ cao đẳng trở lên phải ít nhất 02 năm và người có trình độ trung cấp, đại học ít nhất 03 năm;

- Là người có đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ pháp luật, trung thực, chính trực;

- Không thuộc trường hợp quy định pháp luật cấm hành nghề kế toán.

Xem thêm: Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

2. Mô tả công việc của kế toán trưởng chi tiết

Các công việc của kế toán trưởng phụ trách bao gồm:

- Chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của bộ phận kế toán, bao gồm tuyển dụng, đào tạo, và giám sát công việc của các kế toán viên, đảm bảo bộ phận kế toán hoạt động hiệu quả và tuân thủ các quy định pháp luật.

- Chuẩn bị và lập các báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm, và các báo cáo tài chính khác theo yêu cầu của pháp luật và của doanh nghiệp. Kế toán trưởng cần đảm bảo rằng các báo cáo tài chính được lập một cách chính xác và minh bạch.

- Tổ chức thực hiện các công việc liên quan đến thuế, kiểm toán, và các vấn đề tài chính khác của doanh nghiệp để đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật về thuế và kiểm toán.

3. Kiến thức và kỹ năng cần thiết cho vị trí kế toán trưởng

Kiến thức cần thiết để trở thành kế toán trưởng

- Về trình độ chuyên môn, cần có bằng đại học trở lên về chuyên ngành kế toán, tài chính, kinh tế, hoặc các chuyên ngành liên quan.

- Có kiến thức sâu rộng về kế toán, tài chính, kinh doanh, và các quy định pháp luật về kế toán. Có khả năng làm việc độc lập, có trách nhiệm, và có khả năng tư vấn cho ban lãnh đạo.

- Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính.

Kỹ năng cần thiết để trở thành kế toán trưởng

Ngoài các yêu cầu về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, kế toán trưởng cần có các kỹ năng sau:

- Kỹ năng phân tích và tổng hợp để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

- Kỹ năng giao tiếp khéo léo với các bên liên quan, bao gồm ban lãnh đạo, nhân viên, khách hàng, và các cơ quan chức năng.

- Kỹ năng giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả, đúng quy định pháp luật.

- Kỹ năng quản lý thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ của phòng kế toán cũng như công việc được cấp trên giao.

4. Cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển của vị trí kế toán trưởng

Kế toán trưởng

4.1. Kế toán trưởng đã là điểm cuối cùng của con đường thăng tiến của nghề kế toán?

Kế toán trưởng không phải là điểm cuối cùng của con đường thăng tiến của nghề kế toán. Đây chỉ là vị trí cao nhất trong bộ phận kế toán nhưng trong doanh nghiệp còn nhiều vị trí cao hơn, ví dụ như:

- Giám đốc tài chính (CFO) là người đứng đầu bộ phận tài chính của doanh nghiệp, bao gồm kế toán, tài chính, ngân hàng, và đầu tư, chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

- Giám đốc kiểm toán nội bộ (CIA) là người chịu trách nhiệm giám sát và đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật về kế toán và kiểm toán.

- Giám đốc kiểm toán độc lập (CPA) là người chịu trách nhiệm kiểm toán các báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Để thăng tiến lên các vị trí này, kế toán trưởng cần có thêm kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn và đặc biệt là khả năng lãnh đạo và quản lý tốt.

Ngoài ra, kế toán trưởng cũng có thể tự kinh doanh, mở công ty kế toán của riêng mình. Đây cũng là một hướng thăng tiến đầy tiềm năng cho những kế toán trưởng có năng lực và kinh nghiệm.

Do đó, kế toán trưởng chỉ là một điểm dừng chân trên con đường thăng tiến của nghề kế toán. Nếu có năng lực và nỗ lực, kế toán trưởng có thể tiếp tục thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong doanh nghiệp hoặc tự kinh doanh thành công.

4.2. Cơ hội việc làm và mức lương

Kế toán trưởng có cơ hội việc làm rộng mở trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

- Các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất có quy mô từ nhỏ đến lớn

- Các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường, con người hay di sản,...

- Cơ quan chính phủ như các Bộ, ủy ban nhân dân các cấp,...

- Các tổ chức tài chính bao gồm ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm,...

Theo thống kê của trang web tuyển dụng VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng kế toán trưởng trong năm 2023 tăng 15% so với năm 2022. Điều này cho thấy nhu cầu nhân lực kế toán trưởng đang ngày càng tăng cao.

Mức lương

Mức lương của kế toán trưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy mô doanh nghiệp, địa điểm làm việc, kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn.

Theo khảo sát của VietnamWorks, mức lương trung bình của kế toán trưởng tại Việt Nam là 25 triệu đồng/tháng. Đối với các kế toán trưởng có kinh nghiệm 5 năm trở lên, mức lương có thể lên tới 30-40 triệu đồng/tháng.

Ngoài lương cơ bản, kế toán trưởng còn được hưởng các khoản phụ cấp khác, bao gồm phụ cấp thâm niên, phụ cấp trách nhiệm,...

4.3. Tiềm năng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán và tài chính

Lĩnh vực kế toán và tài chính là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính của doanh nghiệp, tổ chức, và cơ quan chính phủ. Trong những năm gần đây, lĩnh vực kế toán và tài chính đang có những thay đổi và phát triển mạnh mẽ, đáp ứng với nhu cầu của thị trường và sự phát triển của công nghệ.

Trong tương lai, lĩnh vực kế toán và tài chính sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, do nhu cầu về nhân lực kế toán và tài chính ngày càng tăng cao.

Có thể thấy, kế toán trưởng là một vị trí đòi hỏi trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao. Những người đảm nhận vị trí này cần có kiến thức sâu rộng về kế toán, tài chính, và kinh doanh. Do đó, việc tuyển dụng và đào tạo kế toán trưởng là một việc làm vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có những thông tin cơ bản để chuẩn bị thật tốt khi đảm nhận vị trí này.

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toánkhóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán cao cấpkhóa học kế toán xây dựng, sản xuất, khóa học kế toán quản trịkhóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích báo cáo tài chính... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online/ offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh 

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khoá học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN SỐ 1 VIỆT NAM