Mức phạt chậm nộp thuế mới nhất

Mức phạt chậm nộp thuế mới nhất? Nộp chậm tiền thuế môn bài, thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân thì bị xử phạt như thế nào? Mức phạt nộp chậm tiền thuế là bao nhiêu. Và kế toán phải hạch toán tiền nộp chậm như thế nào?... Đây là những câu hỏi được rất nhiều các kế toán quan tâm.

Bài viết sau đây, Kế toán Lê Ánh sẽ chia sẻ với các bạn Mức phạt chậm nộp thuế mới nhất.

khong-phai-ke-khai-tinh-nop-thue-gia-tri-gia-tang

I. Mức phạt chậm nộp thuế mới nhất 2024

1. Mức phạt chậm nộp tiền Thuế

Mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2024 được quy định như sau:

Mức tính tiền chậm nộp là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Thời gian tính tiền chậm nộp được tính liên tục từ ngày tiếp theo ngày phát sinh tiền chậm nộp cho đến ngày trước ngày nợ thuế, tiền phạt được nộp vào ngân sách nhà nước​​.

Ngoài ra, còn có các trường hợp không tính tiền chậm nộp như khi người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng chưa được thanh toán, hay trong các trường hợp đặc biệt khác quy định tại Luật Quản lý thuế 2019​​.

Trường hợp cơ quan thuế thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản, người nộp thuế sẽ bị tính tiền chậm nộp từ ngày sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế cho đến khi cơ quan thuế lập biên bản kê biên tài sản.

Đối với những người nộp thuế khai thiếu tiền thuế của kỳ thuế phát sinh trước ngày 01/7/2016 nhưng được phát hiện sau ngày này, áp dụng mức 0,05%/ngày cho thời gian đến hết ngày 30/6/2016 và 0,03%/ngày từ ngày 01/7/2016 cho đến khi nộp đủ vào ngân sách nhà nước​​.

2. Cách tính tiền phạt chậm nộp tiền thuế

Cách tính tiền phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất được thực hiện theo công thức sau:

Tiền phạt chậm nộp = Số tiền thuế chậm nộp x Mức phạt x Số ngày chậm nộp

Trong đó:

  • Số tiền thuế chậm nộp là số tiền thuế mà người nộp thuế chưa nộp vào ngân sách nhà nước sau thời hạn quy định.
  • Mức phạt được áp dụng hiện nay là 0,03%/ngày trên số tiền thuế chậm nộp​​.
  • Số ngày chậm nộp được tính từ ngày sau ngày hết hạn nộp thuế cho đến ngày người nộp thuế thực hiện việc nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Ví dụ, nếu bạn chậm nộp một khoản thuế là 10.000.000 đồng trong 10 ngày, mức phạt chậm nộp bạn phải trả sẽ được tính như sau:

Tiền phạt chậm nộp = 10.000.000 đồng x 0,03% x 10 ngày = 30.000 đồng

Lưu ý rằng, cách tính này áp dụng đối với các trường hợp chậm nộp thuế nói chung, và có thể có những trường hợp đặc biệt không bị tính tiền phạt chậm nộp theo quy định cụ thể của pháp luật

Để được hỗ trợ về nghiệp vụ tài chính - kế toán - thuế bạn có thể tham gia group sau: https://www.facebook.com/diachihocketoantonghoptotnhat

Đây là Group cộng đồng, quy tụ số lượng lớn những người làm nghề, cùng chia sẻ, hướng dẫn nhau về kiến thức, kinh nghiệm thực tế. Group này cũng có sự hỗ trợ chuyên môn của các giảng viên tại Kế toán Lê Ánh.

Xem thêm: Lịch Nộp Các Báo Cáo Thuế Mới Nhất

II. Cách hạch toán tiền phạt chậm nộp thuế

- Khi nhận được thông báo về việc xử phạt:

Nợ TK 811 – Chi phí khác

   Có TK 3339 – Phí, lệ phí và các koản phải nộp khác

   Có TK 338 – Phải trả, phải nộp khác.

- Khi nộp tiền phạt:

Nợ TK 3339, 338

   Có các TK 111, 112,. . .

- Cuối kỳ kế toán, kết chuyển:

Nợ TK 911 – Xác định kết quả kinh doanh

   Có TK 811 – Chi phí khác.

Xem thêm: 

Trên đây, kế toán Lê Ánh đã thông tin đến các bạn mức phạt chậm nộp thuế mới nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Từ khóa liên quan: Nộp chậm thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp, nộp chậm thuế, mức phạt nộp chậm thuế, kế toán lê ánh

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toánkhóa học kế toán tổng hợp, khóa học kế toán cao cấpkhóa học kế toán quản trịkhóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích báo cáo tài chínhkhóa học chứng chỉ kế toán trưởngkhóa học kế toán cho chủ doanh nghiệp... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online/offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh 

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khoá học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN SỐ 1 VIỆT NAM