Quy định về thời gian và mức lương thử việc mới nhất năm 2016

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 quy định rõ về thời gian và mức lương thử việc. Doanh nghiệp cần áp dụng đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Với đội ngũ giảng viên chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn quy định về thời gian và mức lương thử việc.

 >>> Xem thêm: Cách xử lý chi phí bánh trung thu biếu tặng nhân viên - khách hàng

1. Quy định về thời gian thử việc mới nhất

Điều 27 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thời gian thử việc tối đa đối với người lao động như sau:

- Đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên: thử việc tối đa 60 ngày

- Đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ: thử việc tối đa 30 ngày.

- Đối với công việc khác: thử việc tối đa 6 ngày.

Ví dụ: Công ty Nam Hồng trong tháng 5/2016 tuyển Chị Phương làm kế toán cho công ty, để làm được công việc này, chị Phương phải tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên. Đồng thời, Công ty tuyển anh Thắng làm bảo vệ, công việc này không yêu cầu về trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Như vậy, Công ty Nam Hồng ký hợp đồng thử việc với chị Phương thời hạn 2 tháng và hợp đồng thử việc với anh Thắng thời hạn 6 ngày.

quy-dinh-ve-thoi-gian-va-muc-luong-thu-viec-moi-nhat-nam-2016-2

Quy định về thời gian và mức lương thử việc mới nhất

2. Quy định về mức lương thử việc mới nhất

Điều 28 Bộ luật lao động 2012 quy định mức lương thử việc như sau:

- Do hai bên thỏa thuận

- Tối thiểu bằng 85% tiền lương của công việc đó.

- Mức lương làm việc chính thức do hai bên thỏa thuận nhưng phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định mới nhất.

Ví dụ: Công ty Nam Hồng có thỏa thuận tiền lương chính thức với chị Phương là 5.000.000 đồng/tháng. Như vậy mức lương thử việc của chị Phương tối thiểu bằng: 5.000.000 x 85% = 4.250.000 (đồng)

3. Hợp đồng thử việc có cần đóng BHXH không

Điều 26, Điều 27 Bộ luật Lao động - Luật số 10/2012/QH13 quy định:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc.

Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Hợp đồng thử việc phải có các nội dung quy định tại các điểm a,b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ Luật này, không bao gồm nội dung về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Theo Công văn số 1734/BHXH-QLT ngày 16/8/2017 thì người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng(trừ hợp đồng thử việc theo quy định của pháp luật về lao động) thực hiện từ ngày 01/01/2018

Như vậy thì hợp đồng thử việc không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

4. Lưu ý đối với quy định trong hợp đồng thử việc:

- Chỉ được thử việc 1 lần đối với 1 công việc

- Lao động thời vụ không phải ký hợp đồng thử việc

- Mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

- Nếu doanh nghiệp có hợp đồng thử việc (ghi rõ thời gian, mức lương thử việc...) Thì không phải đóng BHXH.

- Nếu thời gian thử việc được ghi trong HĐLĐ dài hạn hoặc từ 3 tháng trở lên thì phải đóng BHXH cho cả thời gian thử việc đó.

- Kết thúc thời gian thử việc, doanh nghiệp phải có quyết định ký tiếp hợp đồng lao động chính thức đóng BHXH hoặc quyết định không nhận người lao động đó nữa.

- Phải khấu trừ thuế TNCN đối với các lao động thử việc theo luật thuế TNCN khi chi trả lương.

Trên đây là tổng hợp tất cả các quy định về thời gian và mức lương thử việc mới nhất. Mong rằng bài viết sẽ giúp người lao động giải đáp các thắc mắc về thời gian và mức thử việc

Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ kế toán trưởng của Trung tâm kế toán Lê Ánh. Nếu bạn muốn theo học kế toán thì liên hệ tới:

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Từ khóa liên quan: Lương thử việc và lương chính thức, Mức lương thử việc tối thiểu năm 2017, Quy định về thời gian thử việc mới nhất, Thời gian thử việc tối đa theo quy định

Đánh giá:

Bài viết liên quan