Xử lý hóa đơn viết sai ngày, tháng theo quy định mới nhất 2017

Hóa đơn viết sai ngày, tháng là một trong những lỗi thường gặp trong doanh nghiệp.

Bài viết dưới đây, trung tâm đào tạo kế toán tổng hợp Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn các cách xử lý hóa đơn viết sai ngày, tháng.

>>> Xem thêm: Quy định về hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in

I. HÓA ĐƠN VIẾT SAI NHƯNG CHƯA XÉ KHỎI CUỐNG

Cách xử lý hóa đơn viết sai nhưng chưa xé khỏi cuống, chưa giao cho người mua được quy định tại Khoản 1, Điều 20 Thông tư  39/2014/TT-BTC như sau:

"1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.”

  • Như vậy, kế toán chỉ cần gạch chéo các liên, giữ lại hóa đơn sai và viết hóa đơn mới.
 

Xử lý hóa đơn viết sai nhưng chưa xé khỏi cuống

II. HÓA ĐƠN VIẾT SAI ĐÃ XÉ KHỎI CUỐNG, ĐÃ GIAO CHO NGƯỜI MUA NHƯNG CHƯA KÊ KHAI

Tại khoản 2, điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về xử lý đối với hóa đơn đã lập như sau:

“2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, nhưng  người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định”

  • Như vậy, nếu hóa đơn đã giao cho người mua nhưng cả hai bên chưa kê khai thuế thì bạn lập biên bản thu hồi các liên của hóa đơn sau đó gạch chéo các liên và giữ lại số bị sai. Đồng thời lập hóa đơn mới phản ánh đúng ngày phát sinh nghiệp vụ kinh tế.

III. HÓA ĐƠN VIẾT SAI ĐÃ KÊ KHAI

Việc xử lý hóa đơn viết sai đã kê khai được hướng dẫn cụ thể tại khoản 3, điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC chi tiết như sau:

“3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)."

Đồng thời, căn cứ vào khoản 7 điều 3 của thông tư 26/2015/TT-BTC: Sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 2 Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 quy định như sau:

"Bổ sung hướng dẫn đối với trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Các trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót khác thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC." học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất hà nội

  • Như vậy, các hóa đơn sai ngày tháng đã được 2 bên kê khai thuế thì kế toán cần phải thực hiện các bước sau:
  • Lập biên bản thu hồi hóa đơn, có chữ ký xác nhận của 2 bên
  • Biên bản hủy hóa đơn (ghi rõ nguyên nhân là sai ngày) có chữ kí của 2 bên
  • Xuất lại hóa đơn mới cho khách hàng.
  • Dựa vào hóa đơn mới điều chỉnh và kê khai thuế.

Trên đây, kế toán Lê Ánh đã hướng dẫn các bạn cách xử lý hóa đơn viết sai ngày, tháng theo quy định mới nhất. Hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn!

Xem thêm bài viết: Một số sai sót thường gặp phải khi lập và sử dụng hóa đơn

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu ở hà nội và tphcm được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vnĐể nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ kế toán, bạn có thể tham gia khóa học kế toán tại Trung tâm Lê Ánh

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: Xử lý hóa đơn viết sai, hóa đơn viết sai đã kê khai, xử lý hóa đơn viết sai chưa giao người mua, hóa đơn viết sai ngày tháng

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

 HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

 

Bài viết liên quan