Chứng Thư Số Là Gì? Cách Đăng Ký Chứng Thư Số Với Cơ Quan Thuế

Đối với các công ty, doanh nghiệp, cá nhân và một số tổ chức khác có lẽ không còn xa lạ gì với khái niệm chứng thư số. Chứng thư số là một loại chứng thư điện tử rất quan trọng, do một tổ chức chuyên về dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp, nhằm mục đích xác minh danh tính cá nhân, đơn vị tổ chức khi ký điện tử.

Để tìm hiểu rõ hơn về chứng thư số là gì? cách đăng ký chứng thư số với cơ quan thuế các bạn hãy cùng theo dõi bài viết của Kế Toán Lê Ánh dưới đây nhé!

1. Chứng Thư Số Là Gì? - Những vấn đề cần biết

Chứng thư số được hiểu là một dạng chứng thư điện tử được cung cấp bởi một tổ chức chuyên về dịch vụ chứng thực chữ ký số, để cung cấp thông tin xác minh danh tính cá nhân, thông tin định danh cho khóa công khai của tổ chức, cơ quan.

Chứng thư số là gì

Số chứng thư số là gì?

Là dãy số được sử dụng cho một cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhằm cung cấp thông tin để xác minh danh tính của cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó. Mỗi số chứng thư số chỉ được dùng cho một cá nhân, tổ chức, hoặc một doanh nghiệp duy nhất, không được lặp lại.

Số chứng thư số cá nhân là gì?

Là dãy số được do tổ chức chuyên về dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp cho cá nhân đó, để xác định danh tính cá nhân đó.

Số chứng thư số cơ quan là gì?

Là dãy số của cơ quan được cung cấp bởi tổ chức chuyên về dịch vụ chứng thực chữ ký số, nhằm cung cấp thông tin định danh của cơ quan, tổ chức đó và từ đó xác nhận cơ quan, tổ chức là người ký chữ ký số bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng.

Ai là người cấp phát chứng thư số?

Hiện nay, chứng thư số do tổ chức chuyên về dịch vụ chứng thực chữ ký số như Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng cho Chính phủ, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của cơ quan, tổ chức cung cấp.

Mục tiêu của chứng thư số là gì?

Mục tiêu của chứng thư số là cung cấp thông tin định danh cho khóa công khai của cá nhân/cơ quan, tổ chức đó, và từ đó xác nhận cá nhân/cơ quan, tổ chức là người ký chữ ký số qua việc sử dụng khóa bí mật tương ứng.

»»» Khóa Học Kế Toán Online - Tương Tác Trực Tiếp Cùng Kế Toán Trưởng Trên 15 Năm Kinh Nghiệm

2. Các Loại Chứng Thư Số

Hiện nay có 3 loại chứng thư số như sau:

- Chứng thư số cho cá nhân: Dành cho các cá nhân đang công tác trong các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị.

- Chứng thư số tổ chức: Dành cho các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị

- Chứng thư số cho thiết bị: SSL (Mail server, VPN server, Web Server,...)

3. Nội Dung Của Chứng Thư Số

Một chứng thư số sẽ có đầy đủ những thông tin sau:

- Tên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

- Tên thuê bao

- Số chứng thư số

- Thời hạn của chứng thư số

- Khóa công khai của thuế bao

- Chữ ký số của tổ chức cung cấp chữ ký số

- Các hạn chế về phạm vi sử dụng, mục đích của chứng thư số

- Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp chứng thực chữ ký số

- Thuật toán mật mã

- Nội dung cần thiết theo quy định của Bộ TT và TT.

4. Phân Biệt Chứng Thư Số Và Chữ Ký Số

Có khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa chứng thư số và chữ ký số, vì vậy sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ được bản chất của hai khái niệm này từ đó có thể phân biệt rõ ràng.

- Chứng thư số được hiểu là một dạng chứng thư điện tử được cung cấp bởi một tổ chức chuyên về dịch vụ chứng thực chữ ký số, để cung cấp thông tin xác minh danh tính cá nhân, thông tin định danh cho khóa công khai của tổ chức, cơ quan.

- Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, nó khá giống chữ ký tay, đều có vai trò là xác nhận cam kết của cá nhân hay tổ chức nào đó. Khi đã ký thì người ký phải có trách nhiệm thực hiện theo những điều quy định trong văn bản. Chữ ký số được thể hiện dưới hình thức khác, dựa trên công nghệ hóa công khai RSA.

»»» Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp - Học THỰC CHIẾN Cùng Kế Toán Trưởng Trên 15 Năm Kinh Nghiệm

5. Cách Đăng Ký Chứng Thư Số Với Cơ Quan Thuế

Cách đăng ký chứng thư số với cơ quan thuế

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp muốn đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế cần thực hiện theo trình tự các bước sau đây:

- Đầu tiên là chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

+ Đơn cấp chứng thư số theo mẫu quy định của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

+ Bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hoặc một giấy chứng nhận có giá trị tương đương.

+ Văn bản ủy quyền thay mặt doanh nghiệp thực hiện đăng ký chứng thư số (nếu người làm thủ tục không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.)

Kèm theo đó doanh nghiệp phải tự tạo một cặp khóa gồm khóa bí mật và khóa công khai, hoặc doanh nghiệp cũng có thể gửi văn bản yêu cầu tổ chức cung cấp chứng thư số tạo cặp khóa cho mình.

Sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được cấp chứng thư số nếu tổ chức cấp chứng thư số xác minh được tính chính xác của các nội dung sau:

- Thông tin đơn đề nghị cấp chứng thư số là chính xác.

- Khóa công khai được cấp là duy nhất và là một cặp với khóa bí mật của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp chứng thư số.

Say 24 giờ doanh nghiệp xác nhận tính chính xác của thông tin trên chứng thư số, thì tổ chức cung cấp chứng thư số công cộng sẽ công bố chứng thư số đã cấp cho doanh nghiệp.

6. Những Lưu Ý Về Chứng Thư Số

Khi sử dụng chứng thư số, bạn cần phải chú ý đến tính hiệu lực của chứng thư số, tránh tình trạng gián đoạn công việc và các giao dịch điện tử, quy trình như sau:

- Cắm USB token vào máy tính đã cài sẵn (Driver) GCA-01 trình điều khiển thiết bị, bấm chuột vào chữ S màu đỏ bên dưới góc phải màn hình, sau đó chọn “thông tin chứng thư số”.

Sau khi xuất hiện bảng thông tin, nhấp chọn “tên chứng thư số”, chọn tab details trong bảng certificate, kiểm tra thông tin chứng thư số, dòng valid from là thời điểm bắt đầu còn valid to là thời điểm hết hiệu lực.

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật thông tin về chứng thư số mà Kế Toán Lê Ánh muốn đem đến cho bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết, chúc các bạn luôn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904 848 855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự chất lượng tốt nhất hiện nay.