Cách xử lý khi doanh nghiệp bị mất Token chữ ký số

Khi bị mất Token chữ ký số, doanh nghiệp phải xử lý như thế nào? Kế toán Lê Ánh hướng dẫn bạn cách xử lý khi doanh nghiệp bị mất Token chữ ký số như sau:

chu-ky-so

>>>> Xem thêm: Tất tần tật các công việc kế toán phải làm khi công ty mới thành lập

1. Token chữ ký số là gì?

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc về thuật ngữ chữ ký số Token. Thực tế đó là cụm từ chữ ký số – thiết bị USB Token.

Khái niệm: Chữ ký số Token là dạng chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã hóa công khai được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh thương mại trực tuyến.Thiết bị thể hiện chữ ký số chính là USB Token. Đây là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng.

USB token là thiết bị phần cứng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật cũng như lưu giữ khóa bí mật của khách hàng. Các bạn có thể dùng USB token để ký điện tử cho các giao dịch qua mạng với Cơ quan Thuế, Hải Quan, Ngân Hàng Điện Tử…

+ Khóa công khai: đây là các thông tin công cộng của khách hàng.
+ Khóa riêng: đây là thông tin bí mật của khách hàng, được dùng để tạo ra chữ ký số. Bản chất của việc sử dụng thiết bị USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn khóa riêng này.

2. Đặc điểm của Token chữ ký số

Bản chất của việc sử dụng thiết bị USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn khóa riêng (Private Key: chứa các thông tin bí mật của khách hàng được dùng để tạo chữ ký số)
USB Token có chức năng:

– Lưu giữ khóa bí mật cũng như chứng thư số của thuê bao.
– Có khả năng lưu trữ lớn, tốc độ xử lý cao (32bit)
– Thiết bị phù hợp với người dùng cá nhân và cơ quan sử dụng với lưu lượng vừa phải.

Mỗi USB Token có một số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự ở mặt dưới của Token. Khi nhấn nút trên Token một dãy các mã số ngẫu nhiên sẽ xuất hiện và thay đổi liên tục trong một khoảng thời gian nhất định từ 30 đến 60 giây.
Mỗi mã số USB Token chỉ có hiệu lực duy nhất đối với một giao dịch với mỗi khách hàng cụ thể.
Chuỗi số được tạo bởi thuật toán rất phức tạp. Do đó, hiện nay vẫn chưa có người nào bẻ khóa thành công.

3. Lợi ích của chữ ký số

chu-ky-so-token
  • Việc ứng dụng chữ ký số giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí hành chính.
  • Không mất thời gian đi lại, chờ đợi, và có tính an toàn cao.
  • Doanh nghiệp không phải in ấn các hồ sơ.
  • Thực hiện việc ký kết các văn bản ký điện tử có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
  • Việc gửi tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý… diễn ra tiện lợi và nhanh chóng. lớp học kế toán

TH1: Doanh nghiệp mất token, mất luôn pass đăng nhập vào trang thuế việt nam, hoặc khách khai qua trang trung gian.

Bước 1: Lấy lại mật khẩu:

Doanh nghiệp cần lấy lại mật khẩu trang thuế bằng cách lên chi cục thuế quản lý và yêu cầu cấp lại pass đăng nhập trang thuế.

Trong trường hợp doanh nghiệp khai qua trang trung gian, doanh nghiệp liên hệ với trang trung gian để ngưng tài khoản và yêu cầu cấp lại pass đăng nhập vào trang thuế.

Bước 2: Làm lại Token.

Sau khi có pass đăng nhập vào trang thuế, khách liên hệ với nhà cung cấp thiết bị token và cung cấp cho họ mst của doanh nghiệp để họ làm lại thiết bị.

TH2: Doanh nghiệp mất token nhưng còn nhớ pass đăng nhập vào trang khai thuế, nhưng doanh nghiệp không nhớ thời gian sử dụng token hoặc thời hạn dưới 6 tháng.

Bước 1: Doanh nghiệp lien hệ với nhà cung cấp Token, cung cấp MST và thời gian sử dụng cho họ. Nhà cung cấp sẽ làm lại Token mới với thời gian sử dụng mới cho khách.

Bước 2: Nhà cung cấp cài đặt CKS cho khách

Bước 3: Doanh nghiệp sử dụng Token mới.

 Trên đây là hướng dẫn cách xử lý các trường hợp phổ biến mất token tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp lưu ý Token là thiết bị quan trọng trong việc kê khai thuế, việc xử lý khi mất token cũng phức tạp và mất thời gian nên doanh nghiệp phải bảo quản và giữ gìn cẩn thận, tránh trường hợp làm mất, hư hỏng TOKEN.

 Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Tags: Chữ ký số token là gì, chữ ký số là gì, hình ảnh chữ ký số, chữ ký ố viettel, cách sử dụng chữ ký số, mất chữ ký số bị hỏng, giá chữ ký số, chữ ký số viettel,...

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành thực tế  và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu đang được đào tạo tại trung tâm Lê Ánh, vui lòng truy cập website: www.ketoanleanh.vn để biết thêm thông tin về các khóa học này.