Thay đổi quy định về phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca năm 2017

Phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca là khoản doanh nghiệp hỗ trợ thêm cho người lao động, đây không phải là khoản thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động tuy nhiên không được vượt quá mức quy định của nhà nước.

Ngày 1/09/2017, Bộ lao động thương binh và xã hội đã ra thông tư 26/2016/TT-BLDTBXH hướng dẫn quản lý tiền lương, lao động. Theo đó, mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca đã tăng lên. Bài viết dưới đây, cơ sở đào tạo kế toán thực hành Kế toán Lê Ánh sẽ tổng hợp những quy định về tiền ăn trưa, ăn ca mới nhất năm 2017.

>>> Xem thêm: Thông tư số 42/2016/TT-BLDTBXH thay đổi mức tiền lương và thu nhập đóng BHXH

I. QUY ĐỊNH MỨC PHỤ CẤP TIỀN ĂN TRƯA, ĂN CA KHI TÍNH THUẾ TNCN

  • Tại điều 22, khoản 4 Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH quy định về mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca cho người lao động trong doanh nghiệp như sau:

4. Công ty thực hiện mức tiền chi ăn giữa ca cho người lao động, tối đa không vượt quá 730.000đ/người/tháng”.

Thông tư 26/2016/TT-BLDTBXH có hiệu lực thi hành từ 15/10/2016.

  • Như vậy, từ ngày 15 tháng 10 năm 2016, mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca tối đa mà người lao động không phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN là 730.000 đồng/người/tháng. (Trước đây, từ 1/5/2012 đến trước ngày 15/10/2016, mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca tối đa là 680.000 đồng/người/tháng).

ke-toan-tong-hop-le-anh (69)

Quy định mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca khi tính thuế thu nhập cá nhân

II. QUY ĐỊNH MỨC PHỤ CẤP TIỀN ĂN TRƯA, ĂN CA KHI TÍNH THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Theo quy định mới nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp – Thông tư 96/2015/TT-BTC (khoản 2 điều 4) có quy định về chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

“2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế gồm:
2.6. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:
b) Các khoản chi tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn, Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty."

=> Như vậy, tất cả các khoản chi phụ cấp tiền ăn ca, ăn trưa cho người lao động được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu khoản tiền đó được quy định điều kiện hưởng và mức hưởng của một trong những văn bản sau: hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính của doanh nghiệp, hoặc quy chế thưởng do giám đốc quy định theo quy chế tài chính của doanh nghiệp.

Lưu ý: Mức phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca khi tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không bị giới hạn mức tối đa, miễn là phù hợp với quy chế của doanh nghiệp.

Trên đây là những thay đổi trong quy định về phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca khi tính thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Cám ơn các bạn đã quan tâm!

Xem thêm: Tất tần tật mẹo kiểm tra chi phí lương của người lao động

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu ở hà nội và tphcm được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vnĐể nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ kế toán, bạn có thể tham gia khóa học kế toán tại Trung tâm Lê Ánh

Từ khóa liên quan: quy định mức phụ cấp ăn trưa, ăn ca 2017, phụ cấp ăn trưa ăn ca, phu cap an trua, tinh thue tncn voi muc phu cap an trua an ca…

Từ khóa xem nhiều: dịch vụ kế toán trọn gói tại Cầu Giấy, Thanh Xuân, lớp học kế toán tổng hợp thực hành tại Thanh Xuân, Cầu Giấy…

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

 HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Đánh giá:

Bài viết liên quan