Chính sách thuế GTGT đối với hoạt động giáo dục

Chính sách thuế GTGT đối với hoạt động giáo dục. Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo đang thắc mắc về những chính sách thuế áp dụng với đơn vị mình, có ưu đãi về thuế TNDN hay không? Hoặc có được khấu trừ thuế GTGT không?  Đây là vấn đề được rất nhiều các bạn kế toán quan tâm Bài biết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn về Chính sách thuế GTGT đối với hoạt động giáo dục.

 >>>> xem thêm: Cách kiểm tra chi phí tiền lương trướng khi tiến hành quyết toán thuế TNDN

I:  Chính sách thuế GTGT đối với hoạt động giáo dục

Ngày nay, Giáo dục cũng trở thành loại hình doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư. Và theo đó  giáo dục cũng là một loại hình kinh doanh đặc biệt.  Vậy các chính sách thuế doanh nghiệp giáo dục đào tạo có gì khác biệt với các hoạt  động kinh doanh khác. Hãy cùng kế toán Lê Ánh tìm hiểu thêm về vến đề này.

  1. Thuế suất ưu đãi  đối với hoạt động giáo dục

+ Thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động được áp dụng với : Thu nhập của doanh nghiệp từ hoạt động xã hội hóa  tại  lĩnh vực giáo dục – đào tạo dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và mội trường ( được gọi là lĩnh vực xã hội hóa).

Trong danh mục loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của các doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa đươc thực hiện theo danh mục do Thủ tướng chính phủ quyết định.

+ Miễn thuế 4 năm, giảm 50 % số thuế phải nộp trong vòng 5 năm tiếp theo với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa thực hiện tại địa bàn mà không thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn quy đinh của nhà nước.

Chính sách thuế GTGT đối với hoạt động giáo dục

Chính sách thuế GTGT đối với hoạt động giáo dục

  1. Thuế GTGT đối với hoạt động giáo dục

+Dạy học dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học, dạy múa hát, hội họa, kiến thức chuyên môn :  Đây là Đối tượng không chịu thuế GTGT.

+ Được Khấu trừ GTGT đầu vào: khóa học kế toán doanh nghiệp

. Hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào mà không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất.

. Và thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (kể cả tài sản cố định) sử dụng đồng thời cho việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.

+ Công ty có hoạt động dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật thì hoạt động này thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Công ty chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT

  1. Các lưu ý khi làm kế toán ngành giáo dục

 Thứ nhất:  Khi nhận học phí của học viên các bạn hãy tiến hành Xuất hóa đơn.

Thứ 2. Doanh nghiệp không phải chịu thuế GTGT , Kế toán vẫn tiến hành  kê khai thuế GTGT hàng tháng.

Thứ 3 : Trong  trường hợp  Phát sinh thuế thu nhập cá nhân(TNCN) thì làm báo cáo thuế  thu nhập cá nhân theo tháng hoặc  quý. Còn nếu không phát sinh  thuế  Thu nhập cá nhân thì cuối năm làm quyết toán thuế TNCN nộp.

Tham khảo các khóa học kế toán thuế tại Lê Ánh để được kế toán trưởng hướng dẫn và xử lý các vấn đề về thuế.

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

từ khóa liên quan: Thuế giá trị gia tăng hoạt động giáo dục. thuế suất hoạt động giáo dục, kế toán lê ánh, ưu đãi thuế, miễn giảm thuế

 

Chính sách thuế GTGT đối với hoạt động giáo dục
Trang Quỳnh
10/1/2019 - 11:11:32

Xin chào kế toán Lê Ánh! E hiện đang làm cho Cty TNHH Mầm Non Tư Thục - thành lập T12/2018. Cty cần thực hiện những công việc kế toán thuế ban đầu nào ah? Cho e hỏi thuế suất của thuế GTGT, TNDN và TNCN cũng như các loại báo cáo phải nộp cho cơ quan thuế. E rất mong nhận được phản hồi từ trung tâm. E xin cảm ơn.

Nguyễn Kim Hoa
5/12/2018 - 23:40:50

Công ty hoạt động chưa có doanh thu thì không xuất hoá đơn anh nhé điều đó là đúng Ko bị gì cả anh ah. Anh hoạt động 1 năm mà vẫn đang trong quá trình đầu tư nên chưa có doanh thu và chưa xuất hoá đơn thì điều đó cũng bình thường anh ạ. Cần tư vấn kỹ hơn hay alo cho tôi theo số 0965 936 369

Nguyễn Hồng
15/11/2018 - 4:12:35

Chào Kế Toán Lê Ánh, Tôi thành lập Cty hoạt động dịch vụ giáo dục kỹ năng và nghệ thuật dành cho bé được 7 tháng rồi nhưng chưa xuất hóa đơn cái nào, vì chưa có khách hàng. Trong thời gian 7 tháng qua công ty luôn trong tình trạng lỗ. Chúng tôi phải trả chi phí nhân viên, văn phòng, điện nước, dụng cụ cho học tập...Tôi được biết chúng tôi đc miễn thuế GTGT 4 năm đầu. Tôi cũng chưa báo cáo thuế như vậy thì tôi có bị vi phạm gì không? Xin cho tôi lời khuyên tốt nhất. Mong lắm . Thành thật cảm ơn nhiều Dương Thế Anh

HẠNH phạm
9/10/2018 - 20:45:49

Dạ cho em hỏi, em thành lập công ty giáo dục và phát triển kỹ năng sống, chủ yếu chuyên là để luyện viết chữ đẹp, vậy bây giờ em đăng ký hình thức thuế trực tiếp đúng không ạ, vẫn nộp tờ khai đều hàng tháng và khi phát sinh doanh thu thì vẫn kê khai nhưng k phải đóng thuế đúng không ạ. Rất mong nhận được sự phản hồi của trung tâm.

Quảng Ninh
4/10/2018 - 15:34:3

Bạn cho mình hỏi chút. Công ty mình có mua lại trường học cấp 3 và hiện đang tự xây dựng thêm trường cấp 2. theo mình biết bên hoạt động giáo dục không chịu thuế GTGT, vậy các hóa đơn mua NVL xây dựng đầu vào, bên mình có được khấu trừ thuế không?