Chế Độ Ốm Đau BHXH - Những Quy Định Và Cách Tính

Chế độ ốm đau là gì? Nó có lợi ích gì đối với người lao động? Cách tính số ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thủ tục hưởng chế độ ốm đau BHXH như thế nào? Cùng Kế Toán Lê Ánh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Chế độ ốm đau là gì?

Chế độ ốm đau (sick leave) là một chế độ cho phép nhân viên nghỉ làm việc trong thời gian ngắn do lý do sức khỏe. Khi nhân viên gặp vấn đề sức khỏe như bệnh tật, chấn thương hoặc cần điều trị, họ có quyền yêu cầu chế độ ốm đau để có hỗ trợ trong thời gian đó.

Chế độ ốm đau thường được quy định bởi luật lao động và chính sách của mỗi quốc gia hoặc tổ chức. Thời gian nghỉ ốm đau có thể khác nhau tùy theo quy định, ví dụ như một số nước quy định ngày nghỉ trả lương đầy đủ, trong khi các nước khác có thể quy định một phần trăm lương hoặc thời gian nghỉ không trả lương.

Xem thêm: Quy Định Chế Độ Thai Sản Mới Nhất

2. Quy định về chế độ ốm đau, thai sản

Quy định về chế độ ốm đau và thai sản thường được điều chỉnh bởi luật lao động và chính sách của từng quốc gia hoặc tổ chức. Dưới đây là một số thông tin tổng quát về quy định này:

- Chế độ ốm đau: Thời gian nghỉ ốm đau và cách tính lương trong thời gian này thường được quy định bởi luật lao động. Thông thường, nhân viên được hưởng một số ngày nghỉ ốm đau có lương hoặc mức lương được trả một phần trong thời gian nghỉ đó.

- Chế độ thai sản: Quy định về chế độ thai sản thường đảm bảo quyền lợi và bảo vệ cho phụ nữ mang bầu và sau khi sinh con. Thời gian nghỉ thai sản và quyền lợi liên quan đến lương và bảo hiểm xã hội thường khác nhau tùy theo quốc gia.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 3 Luật BHXH 2014 tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trong thời gian nghỉ thai sản, phụ nữ thường được hưởng một phần hoặc toàn bộ lương và các quyền lợi khác theo quy định của luật lao động và chính sách của quốc gia hoặc tổ chức.

3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

 • Bị ốm đau, tai nạn có xác nhận của cơ sở y tế, có con <7 tuổi cần phải chăm sóc, có xác nhận của cơ sở y tế

Chế độ nghỉ trông con ốm

 • Thời gian thông báo: Nhân viên cần thông báo cho nhà tuyển dụng về tình trạng ốm đau và dự kiến thời gian nghỉ trước khi nghỉ việc. Thời gian thông báo thường được quy định trong chính sách của tổ chức hoặc hợp đồng lao động.
 • Thời gian làm việc tối thiểu: Một số quy định có thể yêu cầu nhân viên đã làm việc trong một khoảng thời gian tối thiểu trước khi được hưởng chế độ ốm đau.
 • Quy định về thời gian nghỉ: Quy định về thời gian nghỉ ốm đau cụ thể (ví dụ: số ngày nghỉ, số giờ nghỉ trong ngày, v.v.) cũng sẽ được quy định trong luật lao động hoặc chính sách của quốc gia hoặc tổ chức.

Các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau

 • Không cung cấp giấy tờ chứng minh
 • Vi phạm quy định thông báo: Nếu nhân viên không thông báo đúng thời gian và cách thức được quy định trước đó cho nhà tuyển dụng về tình trạng ốm đau, họ có thể không được hưởng chế độ ốm đau.
 • Không đủ thời gian làm việc tối thiểu
 • Sử dụng sai mục đích: Nếu nhân viên sử dụng chế độ ốm đau một cách lạm dụng hoặc không đúng mục đích, ví dụ như nghỉ ốm đau để làm việc riêng, họ có thể không được hưởng chế độ này.

Xem thêm »»

4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

Trường hợp làm việc trong điều kiện bình thường:

 • Người lao động đóng BHXH dưới 15 năm sẽ được nghỉ 30 ngày.
 • Người lao động đóng BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm được nghỉ 40 ngày.
 • Người lao động đóng BHXH từ 30 năm trở lên được nghỉ 60 ngày.

Trường hợp làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, khu vực có trợ cấp vùng tối thiểu là 0.7 sẽ được nghỉ ốm đau như sau:

 • Lao động tham gia BHXH dưới 15 năm được nghỉ tối đa 40 ngày.
 • Lao động tham gia BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm được nghỉ tối đa 50 ngày.
 • Lao động tham gia BHXH từ 30 năm trở lên được nghỉ tối đa 70 ngày.

Trường hợp lao động bị bệnh dài ngày thuộc danh mục bệnh dài ngày do Bộ Y tế quy định sẽ được nghỉ tối đa là 180 ngày (bao gồm cả ngày lễ, Tết và ngày nghỉ tuần của đơn vị). Sau khi hết thời gian nghỉ mà người lao động vẫn phải điều trị tiếp thì sẽ được nghỉ với chế độ thấp hơn nhưng không vượt quá thời gian đóng BHXH.

5. Mức hưởng chế độ ốm đau

- Lương đầy đủ: Một số chế độ ốm đau quy định nhân viên được hưởng toàn bộ mức lương trong thời gian nghỉ ốm đau.

- Mức lương bán thời gian: Trong một số trường hợp, chế độ ốm đau có thể chỉ định mức lương được trả là một phần của lương đầy đủ. Ví dụ, nhân viên có thể được hưởng một phần lương, chẳng hạn như 50% hoặc 70% lương, trong thời gian nghỉ ốm đau.

- Hợp đồng lao động và chính sách công ty: Mức hưởng chế độ ốm đau cũng có thể được quy định trong hợp đồng lao động và chính sách của công ty. Do đó, nếu có hợp đồng lao động hoặc chính sách công ty, bạn nên kiểm tra thông tin chi tiết về mức hưởng chế độ ốm đau trong tài liệu này.

Lưu ý rằng thông tin chi tiết về mức hưởng chế độ ốm đau sẽ khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia, tổ chức và hợp đồng lao động. Để biết thông tin chính xác và chi tiết, bạn nên tham khảo luật lao động, chính sách và hợp đồng lao động áp dụng trong trường hợp cụ thể của bạn.

Xem thêm: Cách tính tiền hưởng chế độ ốm đau

7. Thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ (đơn nghỉ ốm, giấy xác nhận từ cơ sở y tế) cho đơn vị sử dụng lao động

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định

Bước 3. Nhận kết quả

Tham khảo thông tin hưởng chế độ ốm đau (trường hợp trông con ốm) trên ứng dụng VssID:

Thông tin hưởng chế độ ốm đau

 

8. Hướng dẫn làm chế độ ốm đau điện tử

Đăng nhập vào phần mềm BHXH IBH 630a và làm theo các bước sau

Bước 1: chọn mục “Quản lý hồ sơ” trên thanh công cụ, tiếp đó chọn nghiệp vụ “Chi chế độ” và chọn hồ sơ 630a.

Bước 2: Nhấn nút “Tạo mới” để bắt đầu kê khai hồ sơ.

Bước 3: Nhấp chuột vào nút “Thêm” để thêm người lao động vào mẫu 01b-HSB

Bước 4: Nhấn chọn vào lao động cần kê khai; Chọn “Thêm mới” hoặc “điều chỉnh”; sau đó chọn "Trường hợp kê khai".

Bước 5: Sau khi thêm NLĐ vào mẫu 01b- HSB; Nhấp vào nút “chỉnh sửa” để chỉnh sửa, kê khai thông tin chế độ NLĐ. Phần mềm sẽ hiển thị 1 tab mới để kê khai.

Bước 6: Kê khai tất cả các thông tin phù hợp với chế độ bạn đã chọn. Sau đó, khi kê khai xong nhấn nút “cập nhật” để lưu thông tin đã kê khai.

Lưu ý: đối với các trường có dấu * cần khai báo đầy đủ các nội dung và không được bỏ qua. Bên cạnh đó, tùy từng chế độ kê khai sẽ yêu cầu các trường thông tin khác nhau.

Bước 7: Lựa chọn thông tin tài khoản của Doanh nghiệp

Tại dòng Danh mục tài liệu, chọn mục “Thông tin chung”; sau đó chọn mục “Tài khoản ngân hàng”,

Tại ô: Gửi kèm hồ sơ giấy, chọn tích vào ô vuông. Sau đó, nhấn “lưu” để hoàn thiện việc kê khai hồ sơ

Lưu ý: Chọn tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp không ảnh hưởng đến việc nhận chế độ của người lao động qua tài khoản cá nhân

Bước 8: Ký và nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH

9. Thời hạn giải quyết chế độ ốm đau

- Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, chế độ thai sản cho người sử dụng lao động.

- Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

- Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến chế độ ốm đau BHXH mà Kế Toán Lê Ánh muốn chia sẻ đến các bạn, cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết!

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toánkhóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích tài chính... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh 

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN SỐ 1 VIỆT NAM