Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì cần điều kiện gì? Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì. Kế toán Lê Ánh sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây

huong-BHXH-1-lan

>>Xem thêm: Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động cần đủ các điều kiện sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, NTG đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong các trường hợp sau:

- Người tham gia đủ tuổi nghỉ hưu; chưa đủ 20 năm tham gia BHXH theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 54 Luật BHXH và chưa đủ 15 năm tham gia BHXH đối với lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách tại xã, phường, thị trần theo Khoản 3 Điều 54 Luật BHXH.

 - Ra nước ngoài để định cư.

- Người tham gia chưa đủ tuổi nghỉ hưu, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và sau 01 năm ngừng tham gia BHXH có nhu cầu hưởng BHXH 1 lần

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y Tế.

2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

bao-hiem-xa-hoi

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

- Sổ BHXH.

- Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp BHXH 1 lần (mẫu 14-HSB)

- CMTND và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để đối chiếu.

- Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

  + Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

  + Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

  + Hộ chiếu do nước ngoài cấp

  + Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp

  + Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

- Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế. 

3. Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Cách tình BHXH 1 lần được tính theo số năm tham gia BHXH.

Mức hưởng BHXH 1 lần = (1,5 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

Trong đó: Mbqtl: Mức lương bình quân tháng

Bài viết trên đây kế toán Lê Ánh đã thông tin chi tiết đến người đọc những điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần cũng như cách tính BHXH 1 lần chính xác. Nếu quan tâm tới các vấn đề về bảo hiểm xã hội các bạn có thể xem thêm các bài viết: 

Kế toán Lê Ánh - nơi tổ chức đào tạo các khóa học kế toán thực tế chuyên nghiệp, với giảng viên đứng lớp 100% là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, hiện đang là kế toán trưởng, giám đốc tài chính, nghiệp vụ XNK tại các doanh nghiệp lớn rất sẵn lòng giải đáp những thắc mắc cho bạn nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình học và làm kế toán.

Đặc biệt, bạn có thể tham gia lớp học kế toán tổng hợp thực hành tại Hà Nội hoặc lớp học kế toán tổng hợp thực hành tại tp HCM để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia, kế toán trưởng tại Kế toán Lê Ánh.