Học kế toán làm trái ngành?

Học và làm trái ngành, trái nghề đang là một thực trạng phổ biến đối với các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Và sinh viên chuyên ngành kế toán cũng không ngoại lệ. Các bạn không biết có hay không nên học kế toán? Học kế toán khó xin việc? Học kế toán làm gì? Và Học kế toán làm trái ngành?

>>> Xem thêm: Tại sao học kế toán?

Trong bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ cùng bạn đưa ra lời giải đáp cho những câu hỏi trên.

1. Học một ngành, làm một nghề?

Thực trạng sinh viên kế toán ra trường làm trái ngành, trái nghề?

Hiện tại, xã hội đang đối mặt với nạn thất nghiệp ngày càng tăng, hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng kế toán hàng năm cung ứng một lượng lớn nhân lực có chất lượng vào nền kinh tế.

Tìm được một công việc phù hợp, đúng với chuyên ngành đã học sau khi ra trường ắt hẳn là mong ước của hầu hết sinh viên. Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy không phải ai tốt nghiệp, thậm chí là với tấm bằng khá, giỏi, cũng có thể tìm được một công việc như ý muốn.

Nghịch lý vẫn đang diễn ra đó là, trong khi mỗi năm có hàng chục ngàn tổ chức, doanh nghiệp ra đời, hầu hết đều có nhu cầu tuyển nhân viên kế toán thì sinh viên theo học ngành hot này ra trường vẫn thất nghiệp tràn lan.

Vậy thì giải pháp mà đa số các bạn sinh viên lựa chọn là thay vì cứ chờ đợi một chức Kế toán hay nhân viên Tài chính, các bạn lại chọn một ngã rẽ khác an toàn hơn cho chính mình. Một số bạn sẵn sàng lao vào bất kỳ một công việc nào đó để kiếm tiền trang trải, để tích lũy kinh nghiệm…nhưng cũng có người chấp nhận tình trạng thất nghiệp để chờ đợi một công việc đúng với chuyên môn của mình.

Nguyên nhân sinh viên tốt nghiệp kế toán không tìm được việc đúng chuyên ngành?

  • Tình trạng chung của tất cả các trường Đại học, cao đẳng, hay trung cấp, giảng viên dạy các bạn sinh viên rất nhiều kiến thức về mặt lý thuyết dẫn đến việc các bạn sinh viên: Cái gì cũng biết, nhưng thực tế lại chẳng biết cái gì? Không được thực hành, không va chạm thực tế, nên về mặt kỹ năng còn nhiều hạn chế.
  • Vấn đề đầu vào của sinh viên kế toán, dường như không quá khắt khe. Dẫn đến tình trạng quá tải sinh viên trong một lớp học, dẫn đến chất lượng học tập của các sinh viên là không có. Việc đào tạo kỹ năng cho từng sinh viên là hết sức hạn chế.
  • Một yếu tố quan trọng đó là yếu tố định hướng. Đa số các bạn sinh viên khi ngồi trên giảng đường, không định hướng cho mình theo học một chuyên nghành nào của nghề kế toán, các nghiệp vụ kế toán yếu. Không nắm vững được các thông tư, luật thuế.., không va chạm, không có kỹ năng giải quyết vấn đề. Dẫn đến việc ra được trường, nhưng không biết mình có thể làm được gì?
  • Ngoài các yếu tố về kỹ năng ở trên, một vấn đề dẫn đến việc thất nghiệp của các bạn kế toán đó là sự “Ảo tưởng”. Ảo tưởng sức mạnh về bằng cấp, về lương bổng. Bạn cảm thấy với tấm bằng đại học và khả năng của mình thì mức lương bạn nhận được là không phù hợp?

2. Một số gợi ý với các bạn học kế toán làm trái nghề?

Chấp nhận làm việc trái ngành để kiếm thêm thu nhập, để tích lũy kinh nghiệm sống là điều cần thiết. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng mục đích của quá trình làm trái nghề chỉ là lấy ngắn nuôi dài, chỉ là giải pháp tình thế. Bạn phải luôn trau dồi những gì mình đã được học, phải luôn cập nhật thông tin tuyển dụng. Từ đó nắm bắt mọi cơ hội để tìm được công việc mà mình yêu thích, đừng để công việc phụ ru ngủ bạn, nếu không sẽ rất khó để chúng ta bắt đầu lại từ đầu. 

Lựa chọn một công việc bạn yêu thích và phù hợp với khả năng của mình

Đối với các bạn sinh viên chuyên ngành kế toán, nếu không thể tìm một công việc kế toán tại doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những công việc khác phù hợp với khả năng của mình như nhân viên kinh doanh, nhân viên quan hệ khách hàng,... để rèn luyện kỹ năng mềm, khả năng làm việc với đối tác,... tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Rèn luyện kỹ năng

Rất nhiều bạn sinh viên không tìm được công việc đúng chuyên ngành là do không đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng về kỹ năng tiếng anh, tin học,... Vì thế, bạn nên rèn luyện để có thể thành thạo những kỹ năng này, đó là những kỹ năng cần thiết giúp bạn không chỉ tìm được một công việc đúng chuyên ngành mà còn giúp bạn có được mức lương tốt hơn trong tương lai.

Hãy luôn nhớ rằng đường thẳng không phải lúc nào cũng nhanh nhất, vì vậy nếu bạn vẫn chưa có việc làm, thì ngay từ lúc này bạn hãy bắt tay vào làm một công việc bất kỳ miễn là lương thiện. Hãy luôn nuôi dưỡng ước mơ và hoài bảo của mình, cộng với hành trang kinh nghiệm từ “trường đời” thì việc tìm được một công việc yêu thích, đúng với chuyên môn là điều hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay bạn.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, nếu bạn quan tâm đến các khoá học này, vui lòng truy cập địa chỉ web: https://ketoanleanh.edu.vn/

Đánh giá:

Bài viết liên quan