Học kế toán làm trái ngành?

Học và làm trái ngành, trái nghề đang là một thực trạng phổ biến đối với các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Và sinh viên chuyên ngành kế toán cũng không ngoại lệ. Các bạn không biết nên học kế toán hay không? Học kế toán khó xin việc? Học kế toán làm gì? Và Học kế toán làm trái ngành?

Trong bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ cùng bạn đưa ra lời giải đáp cho những câu hỏi trên.

hoc-va-lam-ke-toan

1. Học Một Ngành, Làm Một Nghề?

Thực trạng sinh viên kế toán ra trường làm trái ngành, trái nghề?

Hiện tại, xã hội đang đối mặt với nạn thất nghiệp ngày càng tăng, hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng kế toán hàng năm cung ứng một lượng lớn nhân lực có chất lượng vào nền kinh tế.

Tìm được một công việc phù hợp, đúng với chuyên ngành kế toán đã học sau khi ra trường ắt hẳn là mong ước của hầu hết sinh viên. Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy không phải ai tốt nghiệp, thậm chí là với tấm bằng khá, giỏi, cũng có thể tìm được một công việc như ý muốn.

Nghịch lý vẫn đang diễn ra đó là, trong khi mỗi năm có hàng chục ngàn tổ chức, doanh nghiệp ra đời, hầu hết đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán thì sinh viên theo học ngành hot này ra trường vẫn thất nghiệp tràn lan.

Vậy thì giải pháp mà đa số các bạn sinh viên lựa chọn là thay vì cứ chờ đợi một chức Kế toán hay nhân viên Tài chính, các bạn lại chọn một ngã rẽ khác an toàn hơn cho chính mình. Một số bạn sẵn sàng lao vào bất kỳ một công việc nào đó để kiếm tiền trang trải, để tích lũy kinh nghiệm…nhưng cũng có người chấp nhận tình trạng thất nghiệp để chờ đợi một công việc đúng với chuyên môn của mình.

Xem thêm: 

Nguyên nhân sinh viên tốt nghiệp kế toán không tìm được việc đúng chuyên ngành?

  • Tình trạng chung của tất cả các trường Đại học, cao đẳng, hay trung cấp, giảng viên dạy các bạn sinh viên rất nhiều kiến thức về mặt lý thuyết dẫn đến việc các bạn sinh viên: Cái gì cũng biết, nhưng thực tế lại chẳng biết cái gì? Không được thực hành, không va chạm thực tế, nên về mặt kỹ năng còn nhiều hạn chế.
  • Vấn đề đầu vào của sinh viên kế toán, dường như không quá khắt khe. Dẫn đến tình trạng quá tải sinh viên trong một lớp học, dẫn đến chất lượng học tập của các sinh viên là không có. Việc đào tạo kỹ năng cho từng sinh viên là hết sức hạn chế.
  • Một yếu tố quan trọng đó là yếu tố định hướng. Đa số các bạn sinh viên khi ngồi trên giảng đường, không định hướng cho mình theo học một chuyên ngành nào của nghề kế toán, các nghiệp vụ kế toán yếu. Không nắm vững được các thông tư, luật thuế..., không va chạm, không có kỹ năng giải quyết vấn đề. Dẫn đến việc ra được trường, nhưng không biết mình có thể làm được gì?
  • Ngoài các yếu tố về kỹ năng ở trên, một vấn đề dẫn đến việc thất nghiệp của các bạn kế toán đó là sự "Ảo tưởng". Ảo tưởng sức mạnh về bằng cấp, về lương bổng. Bạn cảm thấy với tấm bằng đại học và khả năng của mình thì mức lương bạn nhận được là không phù hợp?

Tham khảo: Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp Thực Hành - 100% Học Thực Chiến Cùng Kế Toán Trưởng Trên 10 Năm Kinh Nghiệm

2. Một Số Gợi Ý Với Các Bạn Học Kế Toán Làm Trái Nghề?

lam-ke-toan

Chấp nhận làm việc trái ngành

Chấp nhận làm việc trái ngành để kiếm thêm thu nhập, để tích lũy kinh nghiệm sống là điều cần thiết. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng mục đích của quá trình làm trái nghề chỉ là lấy ngắn nuôi dài, chỉ là giải pháp tình thế.

Bạn phải luôn trau dồi những gì mình đã được học, phải luôn cập nhật thông tin tuyển dụng. Từ đó nắm bắt mọi cơ hội để tìm được công việc mà mình yêu thích, đừng để công việc phụ ru ngủ bạn, nếu không sẽ rất khó để chúng ta bắt đầu lại từ đầu. 

Xem thêm: Học kế toán ra làm gì?

Lựa chọn một công việc bạn yêu thích và phù hợp với khả năng của mình

Đối với các bạn sinh viên chuyên ngành kế toán, nếu không thể tìm một công việc kế toán tại doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những công việc khác phù hợp với khả năng của mình như nhân viên kinh doanh, nhân viên quan hệ khách hàng,... để rèn luyện kỹ năng mềm, khả năng làm việc với đối tác,... tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Rèn luyện kỹ năng

Rất nhiều bạn sinh viên không tìm được công việc đúng chuyên ngành là do không đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng về kỹ năng tiếng anh, tin học,... Vì thế, bạn nên rèn luyện để có thể thành thạo những kỹ năng này, đó là những kỹ năng cần thiết giúp bạn không chỉ tìm được một công việc đúng chuyên ngành mà còn giúp bạn có được mức lương tốt hơn trong tương lai.

Hãy luôn nhớ rằng đường thẳng không phải lúc nào cũng nhanh nhất, vì vậy nếu bạn vẫn chưa có việc làm, thì ngay từ lúc này bạn hãy bắt tay vào làm một công việc bất kỳ miễn là lương thiện. Hãy luôn nuôi dưỡng ước mơ và hoài bảo của mình, cộng với hành trang kinh nghiệm từ “trường đời” thì việc tìm được một công việc yêu thích, đúng với chuyên môn là điều hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay bạn.

Tham gia các khóa học kế toán ngắn hạn

Đây là giải pháp TỐI ƯU nhất giúp các bạn muốn theo đuổi nghề kế toán nhưng chưa định hướng được nghề nghiệp, yếu về nghiệp vụ kế toán thực tế.

Tại khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Lê Ánh các bạn sẽ được vạch ra lộ trình học kế toán bài bản do những kế toán trưởng đã có rất nhiều năm kinh nghiệm thực tế xây dựng và trực tiếp hướng dẫn.

Ngoài nhận được kiến thức và kinh nghiệm thực tế để có thể làm nghề các bạn còn được kết nối tuyển dụng ngay trong khóa học. Tham khảo chi tiết khóa học tại: https://ketoanleanh.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toán, khóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904 84 8855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.