Học kế toán ra làm gì?

Sinh viên học kế toán ra làm gì và làm việc ở đâu? Đây chính là băn khoăn của các bạn sẽ và đang theo học ngành này. Trong bài viết này kế toán Lê Ánh sẽ giúp bạn hiểu và xác định rõ hơn dự định công việc kế toán trong tương lai nhé.

Nhiều luồng thông tin trái chiều về cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán thực sự làm nhiều người lo lắng và đặt ra câu hỏi học kế toán ra làm gì và làm việc ở đâu?

Nhằm tháo gỡ những khúc mắc này, bài viết dưới đây tổng hợp nhiều chiều ý kiến của các kế toán trưởng. Những ý kiến này sẽ cung cấp cho các bạn bức tranh toàn cảnh về những vị trí việc làm, môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán.

Xem thêm: Ngành Kế Toán Là Gì?

I. HỌC KẾ TOÁN RA LÀM GÌ?

Bạn Nguyễn Thị Hòa sinh viên năm 3 khoa tài chính kế toán đại học Kinh doanh và công nghệ thăc mắc:

"Em đang học năm 3 chuyên ngành tài chính kế toán mắc dù chưa ra trường nhưng em chưa định hình rõ được công việc của em sau khi tốt nghiệp có thể làm những gì, vì em thấy bây giờ nhiều anh/ chị khóa trước tốt nghiệp làm không đúng chuyên ngành nhiều quá, em đang rất hoang mang không biết có nên học thêm chuyên ngành khác không ạ?"

Câu hỏi của bạn Hòa cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn sinh viên và những người đang có ý định đổi công việc sang lĩnh vực kế toán hiện nay. Để biết được học kế toán ra làm gì trước hết bạn phải biết được những công việc cần đến kế toán trong một công ty, cơ quan, tổ chức là gì.

Một số công việc kế toán phải làm trong doanh nghiệp như:

- Xử lý thông tin, số liệu kế toán

- Hạch toán chi phí, thu nhập, khấu hao, TSCĐ, công nợ, nghiệp vụ khác

- Theo dõi, quản lý công nợ

- Kiểm tra, giám sát hàng tồn kho, thời gian tồn kho

- Kiểm tra sự cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp

- Lập bảng cân đối số phát sinh

- Lập các tờ khai theo tháng và quý

- Lập báo cáo tài chính

Xem chi tiết: Công Việc Của Kế Toán Tổng Hợp (Hàng Ngày - Tháng - Quý)

Vị trí công việc khi học chuyên ngành kế toán

- Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính;

- Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ;

- Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính;

- Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Xem thêm: Học kế toán có khó không? Nghề kế toán có thực sự dễ?

II. MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI XIN VIỆC LÀM KẾ TOÁN

1. Kinh nghiệm xin việc kế toán đối với người không có kinh nghiệm

Tuy nhiều nhà tuyển dụng hay lựa chọn một số ứng cử viên đã có kinh nghiệm ở những vị trí kế toán, song không phải không có cơ hội nào cho ưng viên chưa có kinh nghiệm.

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào ở vị trí kế toán, hãy không ngừng trau cho nghề từ những người đi trước

Kế toán Lê Ánh sẽ đưa ra một số cách để bạn học hỏi được kiến thức và kinh nghiệm của những người đi để nâng cao nghiệp vụ kế toán và đưa ra những ưu khuyết điểm của các cách học này như sau:

  • Nhờ người thân quen (đang làm kế toán tại doanh nghiệp) chỉ dạy
  • Hay nhận làm việc không lương hoặc với mức lương thấp để được học hỏi
  • Tham gia khóa học kế toán ngắn hạn tại trung tâm đào tạo uy tín

Phương pháp học kế toán tốt và nhanh nhất là các bạn nên tham gia các lớp học kế toán thực hành tại Kế toán Lê Ánh. Các bạn sẽ tiếp cận được với sổ sách, chứng từ thực tế, được thực hành tất cả những kỹ năng của nhân viên kế toán tổng hơp thực hành trên phần mềm MISA

Các bạn sẽ được cung cấp một bộ chứng từ thực tế của công ty đang vận hành thêm vào đó các bạn sẽ được những kế toán trưởng lâu năm kinh nghiệm chỉ dẫn về cách quản lý hoá đơn chứng từ, cách ghi chép, làm sổ sách, nộp thuế, kê khai thuế, lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế cuối năm

Dạy thực hành trên những phần mềm gồm: phần mềm kế toán MISA, Excel, phần mềm hỗ trợ kê khai thuế mới nhất (HTKK)

Xem chi tiết tại: https://ketoanleanh.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh

»» Tham khảo lộ trình học kế toán hiệu quả qua những chia sẻ của CEO Lê Ánh trong video dưới đây:

2. Kinh nghiệm viết CV xin việc kế toán

- Không chỉ đối với công việc kế toán hay ở bất kì ngành nghề nào thì CV là một trong nhiều yếu tố làm nên mức độ thành công của một ứng viên.

- Trong CV xin việc kế toán, bạn cần trình bày cụ thể về bằng cấp và chứng chỉ mình đã có được khi thời kỳ đó là sinh viên. Bởi đây sẽ là chứng cứ quan trọng nhất thể hiện sự cố gắng và nỗ lực của bạn trong quá khứ.

- Đồng thời, bạn cần tạo niềm tự hào đối với mọi nhà tuyển dụng khác về những việc bạn có thể thực hiện tốt khi đảm trách vị trí nhân viên kế toán ở công ty đó.

- Ngoài ra các kỹ năng nghiệp vụ về chuyên môn khác xuất hiện trong CV cũng là một trong nhiều yếu tố cần thiết khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao những khả năng của bạn.

- Trong CV, bạn có thể nêu ra một vài kỹ năng chuyên môn của bản thân bao gồm giỏi nhiều nghiệp vụ hay dùng được những phần mềm kế toán. Đối với kỹ năng mềm, một số kỹ năng bao gồm kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng hoạt động xã hội, kỹ năng xử lí tình huống, vv, cũng là điều giúp bạn giành được nhiều thiện cảm tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

- CV giúp nhà tuyển dụng đánh giá khá rõ nhu cầu và khả năng của bạn đối với công việc kế toán.

3. Kinh nghiệm qua vòng phỏng vấn

- Nếu đã trải qua những vòng chọn lọc đầu tiên khi đến với buổi phỏng vấn, điều đó có nghĩa bạn đã tới gần hơn bao giờ hết với vị trí này.

- Trước khi đến với buổi phỏng vấn, nên cố gắng cung cấp một số thông tin cần thiết cho công ty và lĩnh vực kinh doanh, về thành tựu đã có được, những Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao tính trung thực của bạn khi xin việc.

- Bạn cũng cần cân nhắc giờ phỏng vấn. Hãy cố gắng đến địa điểm đã định trước khoảng 15 phút ngay khi buổi phỏng vấn diễn ra Bạn sẽ có nhiều thời gian tiếp tục đi mà lại không lo muộn hẹn.

- Trang phục tham dự buổi phỏng vấn cũng hết sức quan trọng. Một bộ đồ đẹp sẽ giúp bạn nổi bật, rạng rỡ thêm. Tuy nhiên cũng chớ nên mặc các bộ cánh thật diêm dúa hay hơi rườm rà.

- Khi phỏng vấn, bạn phải cố gắng lắng nghe thật kỹ lưỡng câu nói từ nhà tuyển dụng, nếu không nhớ rõ ràng, bạn có thể nhắc lại rồi cố gắng đáp một cách nhanh chóng, bình tĩnh, dứt khoát và chắc chắn nhất.

- Đối với vị trí kế toán, một vài công ty có thể yêu cầu bạn thực hành những nghiệp vụ kế toán ngay tại chỗ giúp đánh giá chính xác khả năng của bạn. Đừng vội căng thẳng, bởi vì mỗi nghiệp vụ trong buổi phỏng vấn đều rất căn bản.

- Nhà tuyển dụng sẽ thông qua các nghiệp vụ này nhằm đánh giá về khả năng làm việc, cũng như có thể đánh giá đến một số kỹ năng kế toán của bạn.

4. Kinh nghiệm khi thử việc

- Vượt qua nhiều vòng phỏng vấn, điều này không có nghĩa bạn đã được tuyển làm việc chuyên nghiệp. Thử thách đầu tiên mà bạn cần đối diện sẽ là giai đoạn thử việc.

- Trong quá trình thử việc, phải cho các nhà lãnh đạo cảm nhận rõ mức độ cần mẫn, chịu khó và chuyên nghiệp trong công việc của bạn.

- Có thể bạn không tốt hay không hoàn thành xuất sắc trong công việc, cần thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm, có hướng sửa chữa và giải quyết sớm.

- Cách bạn nói chuyện, đối xử với từng thành viên cụ thể trong công ty, tổ chức cũng là một trong nhiều yếu tố khiến các nhà lãnh đạo đánh giá bạn.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán - Cách Trả Lời Hay Nhất

Để được nhận vào các vị trí kế toán trong doanh nghiệp thì bạn đọc cần trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Trên đây là những chia sẻ của Kế toán Lê Ánh về học kế toán ra làm gì và làm việc ở đâu tốt nhất cho người học? Mong rằng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn đọc!

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toán, khóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904 84 8855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.