Kế toán doanh nghiệp là gì? Đối tượng và các yêu cầu cơ bản của kế toán doanh nghiệp

Bạn đang muốn định hướng nghề nghiệp cho tương lai? Bạn quan tâm đến ngành nghề kế toán. Tuy nhiên bạn chưa biết kế toán doanh nghiệp là gì? Đối tượng và các yêu cầu cơ bản trong hoạt động kế toán doanh nghiệp như thế nào? Đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây của Kế Toán Lê Ánh, chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan để giáp đáp những thắc mắc trên của bạn, cùng tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm: Chứng từ kế toán là gì? Các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp

1. Kế toán doanh nghiệp là gì?

Không có một định nghĩa chung nào về “kế toán doanh nghiệp là gì”? Chúng ta có thể hiểu kế toán doanh nghiệp theo khái niệm và nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp như sau.

- Khái niệm kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là một trong những phần hành đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong việc hoạt động sản xuất và kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Đó là việc thu thập, phân loại, kiểm tra, phân tích và xử lý các thông tin tài chính… Từ đó tham mưu và đề xuất phương án tài chính cho ban giám đốc. Đồng thời cung cấp các số liệu kế toán liên quan theo quy định của pháp luật về luật kế toán.

thue

Kế toán là hoạt động không thể tách rời của mỗi doanh nghiệp

- Nhiệm vụ kế toán doanh nghiệp

Kế toán là hoạt động diễn ra thường xuyên được thực hiện theo ngày, tháng, quý và theo năm. Bởi thế nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp chính là thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán hàng ngày theo đúng chuẩn mực kế toán.  

Bên cạnh đó kế toán doanh nghiệp cần phải giám sát, kiểm tra và kiểm soát các khoản thu chi tài chính tại doanh nghiệp, các nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước, các vấn đề liên quan đến việc hình thành và sử dụng tài sản doanh nghiệp. Mục đích là để theo dõi, phát hiện và năng chặn kịp thời nếu có tình trạng gian lận vi phạm pháp luật về hoạt động kế toán.

Từ những số liệu và thông tin thu thập, nắm bắt, kế toán doanh nghiệp sẽ tổng hợp, phân tích thực trạng tài chính của doanh nghiệp để đưa ra những đề xuất, tham mưu về định hướng phát triển tài chính cho ban giám đốc.

2. Đối tượng của kế toán doanh nghiệp

Sau khi hiểu rõ về khái niệm kế toán doanh nghiệp là gì? chắc hẳn vấn đề mà bạn quan tâm tiếp đến sẽ là đối tượng của kế toán doanh nghiệp bao gồm những gì. Liên quan đến vấn đề đối tượng kế toán doanh nghiệp, luật kế toán 2015 ghi rõ tại điều 8. Thực tế đối tượng kế toán doanh nghiệp bao gồm 2 loại đó là: tài sản và nguồn vốn.

- Tài sản

  • Tài sản cố định: tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình.
  • Tài sản lưu động.

- Nguồn vốn

  • Nguồn vốn chủ sở hữu.
  • Nợ phải trả – các khoản đi vay.
bang-can-doi-ke-toan

Tài sản và nguồn vốn là 2 đối tượng kế toán doanh nghiệp

3. Những yêu cầu cơ bản trong hoạt động kế toán doanh nghiệp

Để hoạt động kế toán doanh nghiệp được diễn ra một cách hiệu quả và thuận lợi, các kế toán cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản sau:

- Phản ánh số liệu kế toán thường xuyên và liên tục

Các thông tin liên quan đến các số liệu kế toán tài chính phải thường xuyên được phản ánh và phản ánh một cách liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc nghiệp vụ tài chính. Tính liên tục này cũng cần được đảm bảo từ khi thành lập doanh nghiệp đến khi doanh nghiệm chấm dứt hoạt động. Số liệu kế toán cuối kỳ này sẽ là căn cứ để xác định số liệu kế toán của đầu kỳ kế tiếp.

- Phản ánh số liệu kế toán kịp thời và đầy đủ

Mọi số liệu kế toán cần được ghi chép và phản ánh đầy đủ và kịp thời vào các chứng từ kế toán (phiếu thu, phiếu chi, bảng chấm công, bảng thanh toán lương, giấy báo có, giấy báo nợ, hóa đơn mua hàng, hóa đơn bán hàng…). Từ các chứng từ kế toán đó kế toán sẽ vào sổ cái, sổ chi tiết, sổ nhật ký chung, sổ nhật ký chứng từ, báo cáo tài chính của doanh nghiệp đúng thời gian quy định.

doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Phản ánh số liệu chính xác và trung thực là một yêu cầu của hoạt động kế toán

- Phản ánh số liệu kế toán chính xác và trung thực

Các số liệu kế toán cần được thể hiện một cách rõ ràng và dễ hiểu, đảm bảo tính chính xác và trung thực, phản ánh rõ được bản chất các nghiệp vụ kinh tế và tài chính phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.

- Số liệu kế toán phải được phân loại và sắp xếp

Việc sắp xếp và phân loại các số liệu kế toán theo nội dung, theo trình tự một cách có hệ thống sẽ giúp kế toán phản ánh được thông tin nhanh chóng, đầy đủ, kịp thời và chính xác, không bỏ sót hay tránh được sai lệch. Đồng thời giúp kế toán có thể so sánh được tình hình tài chính của tháng, quý, năm từ đó đưa ra được báo cáo chính xác nhất, những tham mưu hữu ích nhất về phương án phát triển liên quan tới kinh tế, tài chính của doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung bài viết chia sẻ những kiến thức cơ bản liên quan tới khái niệm kế toán doanh nghiệp là gì và các vấn đề liên quan đến đối tượng kế toán doanh nghiệp, yêu cầu cơ bản trong hoạt động kế toán tại doanh nghiệp. Nếu bạn đọc có bất cứ băn khoăn nào cần được hỗ trợ giải đáp, hãy truy cập website của chúng tôi tại địa chỉ ketoanleanh.edu.vn hoặc gọi điện theo số hotline 0904.84.88.55 để nhận tư vấn trực tiếp từ Kế Toán Lê Ánh.

Để biết được các công việc của kế toán xây dựng phải làm các bạn tham khảo bài viết Kế toán xây dựng cần làm những gì

Bạn có thể tham khảo thêm khóa học kế toán tổng hợp thực hành  TẠI ĐÂY

Ngoài lĩnh vực kế toán, Trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

 

Đánh giá:

Bài viết liên quan