Kinh nghiệm kiểm tra và xử lý số liệu tài khoản tiền mặt

Tiền mặt là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất, dễ sai sót và gian lận trong doanh nghiệp. Do vậy, khi làm quyết toán thuế cuối năm, kế toán cần kiểm tra kỹ số liệu trên tài khoản 111.

Bài viết sau đây, trung tâm đào tạo kế toán tổng hợp Kế toán Lê Ánh  sẽ chia sẻ với các bạn kinh  nghiệm kiểm tra và xử lý số liệu trên tài khoản tiền mặt.

ton-tien-mat

>>> Xem thêm: Sổ chi tiết cổ phiếu quỹ mẫu số 21- DNN theo thông tư 133

I. KINH NGHIỆM KIỂM TRA TÀI KHOẢN 111 CUỐI KỲ

Để biết số liệu phản ánh ở tài khoản 111 có chính xác không các bạn kiểm tra số dư và số phát sinh trong kỳ của tài khoản 111 trên bảng cân đối số phát sinh với sổ cái tài khoản 111 và sổ quỹ tiền mặt đảm bảo thỏa mãn:

  • Số dư nợ đầu kỳ trên sổ cái TK 1111 = Số dư nợ đầu kỳ TK 1111 ở bảng cân đối phát sinh = Số dư Nợ đầu kỳ trong Sổ Quỹ Tiền Mặt;
  • Số Phát sinh nợ có ở sổ cái TK 1111 = Số phát sinh Nợ Có TK 1111 trên bảng cân đối phát sinh = Số phát sinh Nợ Có trong sổ Quỹ Tiền Mặt,
  • Số dư nợ cuối kỳ trên sổ cái TK 1111 = Số dư cuối kỳ TK 1111 trên bảng cân đối phát sinh = Số dư Nợ cuối kỳ trong Sổ Quỹ Tiền Mặt,
  • Kiểm tra xem số dư tài khoản 1111 trong ngày của tháng có bị âm quỹ không (tài khoản 1111 dư bên có), nếu âm quỹ nhập các nghiệp vụ Thu tiền lên trước, nghiệp vụ chi tiền hoạch toán sau.

kinh-nghiem-kiem-tra-va-xu-ly-so-lieu-tai-khoan-tien-mat

II. CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ QUỸ TIỀN MẶT BỊ ÂM

Nếu tại một thời điểm nào đó trong tháng, quỹ tiền mặt âm, bạn phải tìm biện pháp xử lý ngay. Có thể áp dụng một trong những cách sau:

  • Thứ nhất, lập hợp đồng vay tiền cá nhân hoặc giấy vay mượn tiền ngắn hạn và lập phiếu thu bằng tiền mặt để bổ sung quỹ tiền (Kế toán thường sử dụng cách này).

Định khoản như sau: Nợ TK 111/ Có TK 341

  • Thứ hai, làm lại giấy phép kinh doanh tăng thêm vốn điều lệ. Cách này hơi phức tạp và phải có thời gian do phải đi làm thủ tục xin đổi giấy phép đăng ký kinh doanh.

Khi có giấy phép đăng ký kinh doanh mới, định khoản như sau:

Nợ TK 111/ Có TK 411

  • Thứ ba, tất cả các khoản mua hàng hóa đều ghi nhận nợ treo ở tài khoản 331, khi nào có tiền thì ghi bút toán trả tiền cho nhà cung cấp:
    Khi mua hàng, kế toán định khoản như sau:

Nợ 152,153..627,641,642….

Nợ TK 1331

Có TK 331

Khi trả tiền cho nhà cung cấp, ghi:

Nợ TK 331

 Có TK 111

Trên đây là một vài lưu ý khi kiểm tra số liệu tiền mặt. Nếu các bạn có chỗ nào chưa rõ thì hãy để lại comment hoặc tin nhắn, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình cho bạn.

Xem thêm: Một vài lưu ý về kế toán tiền gửi ngân hàng

Bài viết được các kế toán trưởng giảng dạy tại lớp học kế toán tổng hợp thực hành tổng hợp và biên soạn. Để nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ kế toán, bạn có thể tham gia khóa học kế toán tại Trung tâm Lê Ánh

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu ở hà nội và tphcm được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website:

https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: tiền mặt, kiểm kê quỹ tiền mặt, quỹ tiền mặt bị âm, am quy tien mat, xu ly quy tien mat am, kiem tra so lieu tien mat

Từ khóa xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói tại Cầu Giấy, Thanh Xuân, học kế toán thực hành tại Thanh Xuân, Cầu Giấy.

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành và khoá học kế toán thuế chuyên sâu, khoá học phân tích tài chính, khoá học hành chính nhân sự....

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng, chuyên gia từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)