Quy Định Về Tài Khoản Kế Toán Từ 01/01/2025 Theo Thông Tư 24/2024/TT-BTC

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 24, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025, với những quy định mới về công tác kế toán trong đơn vị hành chính sự nghiệp. Thông tư này không chỉ mang lại những thay đổi quan trọng trong cách thức ghi chép và quản lý tài chính công mà còn giúp các đơn vị hành chính sự nghiệp chuẩn hóa hoạt động kế toán, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Bài viết sau đây của Kế toán Lê Ánh sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về những quy định về tài khoản kế toán từ 01/01/2025 theo thông tư 24/2024 BTC, nhằm giúp bạn đọc nắm bắt và áp dụng hiệu quả các quy định mới trong thực tiễn công việc.

1. Tài Khoản Kế Toán Là Gì?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 24/2024/TT-BTC có nêu rõ về tài khoản kế toán như sau:

- Phản ánh thường xuyên, liên tục, có hệ thống về tình hình tài sản;

- Tiếp nhận và sử dụng nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp và các nguồn kinh phí khác theo cơ chế tài chính;

- Doanh thu, chi phí, phân phối kết quả hoạt động và các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh khác tại đơn vị.

2. Phân Loại Và Nguyên Tắc Sử Dụng Hệ Thống Tài Khoản Kế Toán Theo Thông Tư 24/2024 BTC

Thông tư 24/2024/TT-BTC quy định phân loại và nguyên tắc sử dụng hệ thống tài khoản kế toán tại khoản 2 cụ thể:

 - Tài khoản trong bảng gồm tài khoản từ loại 1 đến loại 9, được hạch toán kép (hạch toán bút toán đối ứng giữa các tài khoản).

Tài khoản trong bảng phản ánh tình hình tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí, xác định kết quả hoạt động của đơn vị trong kỳ kế toán, làm cơ sở để lập báo cáo tài chính.

 - Tài khoản ngoài bảng gồm tài khoản loại 0, được hạch toán đơn (không hạch toán bút toán đối ứng giữa các tài khoản).

tai-khoan-kthcsn

Trong đó, các tài khoản ngoài bảng 005, 006, 007, 008, 009, 010, 011, 012, 013 áp dụng cho các đơn vị để phản ánh việc nhận và sử dụng kinh phí mà cuối năm đơn vị phải quyết toán số đã sử dụng chi tiết theo mục lục ngân sách nhà nước, làm cơ sở để lập báo cáo quyết toán. Cụ thể như sau:

 + Đối với các tài khoản ngoài bảng liên quan đến quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước (tài khoản 005, 006, 007, 008, 009, 010, 011) phải được hạch toán chi tiết theo mục lục ngân sách nhà nước, theo niên độ ngân sách và theo các yêu cầu quản lý khác về quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

 + Đối với các tài khoản ngoài bảng liên quan đến quyết toán kinh phí từ tiền thu phí được khấu trừ, để lại và kinh phí từ hoạt động nghiệp vụ mà cơ quan có thẩm quyền có quy định phải quyết toán số đã sử dụng theo mục lục ngân sách nhà nước (tài khoản 012, 013) đơn vị phải hạch toán chi tiết theo mục lục ngân sách nhà nước, theo các yêu cầu quản lý khác về quyết toán các nguồn kinh phí này.

 + Trường hợp một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh liên quan đến tiếp nhận, sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước trong nước; kinh phí từ tiền thu phí được khấu trừ, để lại và kinh phí từ hoạt động nghiệp vụ có quy định phải quyết toán số đã sử dụng theo mục lục ngân sách nhà nước, thì kế toán vừa phải hạch toán kế toán theo các tài khoản trong bảng, đồng thời hạch toán các tài khoản ngoài bảng, chi tiết theo mục lục ngân sách nhà nước và niên độ phù hợp.

 + Trường hợp một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh liên quan đến tiếp nhận và sử dụng kinh phí viện trợ nước ngoài, kinh phí từ nguồn vay nợ nước ngoài theo dự án, thì đơn vị phải thực hiện ghi thu, ghi chi với ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành. Sau khi thực hiện ghi thu, ghi chi với ngân sách nhà nước, kế toán phải hạch toán vào tài khoản ngoài bảng để lập báo cáo quyết toán theo quy định tại Thông tư này.

3. Phương Pháp Lựa Chọn Áp Dụng Hệ Thống Tài Khoản Theo Thông Tư 24/2024 BTC

Theo đó, việc lựa chọn áp dụng hệ thống tài khoản kế toán như sau:

- Căn cứ vào hệ thống tài khoản kế toán ban hành tại Thông tư này, các đơn vị lựa chọn tài khoản kế toán để áp dụng tại đơn vị phù hợp với cơ chế tài chính và hoạt động của đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

- Đơn vị kế toán được bổ sung các tài khoản chi tiết cho các tài khoản đã được quy định trong danh mục hệ thống tài khoản kế toán (Phụ lục I) kèm theo Thông tư 24/2024/TT-BTC để hạch toán chi tiết phù hợp với yêu cầu quản lý của đơn vị.

- Trường hợp cần bổ sung tài khoản ngang cấp với các tài khoản đã được quy định trong danh mục hệ thống tài khoản kế toán (Phụ lục I) kèm theo Thông tư 24/2024/TT-BTC, thì đơn vị phải thực hiện theo quy định tại Luật Kế toán để đảm bảo thống nhất trong sử dụng tài khoản và trình bày thông tin trên báo cáo tài chính, tránh bỏ sót hoặc trùng lặp thông tin báo cáo tài chính.

4. Hệ Thống Tài Khoản Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp TT 24/2024/TT-BTC

Việc nắm vững và tuân thủ các quy định mới về tài khoản kế toán theo Thông tư 24/2024 BTC không chỉ giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn mà còn đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong việc lập báo cáo tài chính. Sự thay đổi này đòi hỏi các kế toán viên cần cập nhật kiến thức kịp thời, áp dụng một cách chính xác và linh hoạt trong thực tiễn công việc.

Hy vọng qua bài viết trên đây của kế toán Lê Ánh sẽ giúp bạn đọc chủ động, tiếp nhận những thay đổi này để đảm bảo hoạt động kế toán luôn được thực hiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toánkhóa học kế toán tổng hợpkhóa học kế toán cao cấpkhóa học kế toán quản trịkhóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích báo cáo tài chínhkhóa học chứng chỉ kế toán trưởngkhóa học kế toán cho chủ doanh nghiệpkhóa học kế toán hành chính sự nghiệp... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online/offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh 

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khoá học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN SỐ 1 VIỆT NAM