Tối thiểu hóa chi phí đóng bảo hiểm xã hội – Thực trạng và giải pháp

Làm thế nào để tối thiểu hóa chi phí đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp? Đây là câu hỏi được rất nhiều kế toán mới đi làm quan tâm. Kế toán Lê Ánh sẽ phân tích thực trạng và đưa ra giải pháp tối thiểu hóa chi phí đóng bảo hiểm xã hội theo quy định mới nhất từ ngày 01/01/2018

>> Tất tần tật các quy định về chế độ thai sản mới nhất

I. Quy định về tiền lương đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01/01/2018

Từ ngày 01/01/2018, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 4 và  Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

1. Mức lương: Đây là mức lương được ghi trong thang bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định của pháp luật lao động mà hai bên đã thỏa thuận. Trong trường hợp, người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

2. Phụ cấp lương: Là các khoản phụ cấp dung để bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đủ.

Các khoản phụ cấp lương đóng bảo hiểm bao gồm:

  • Phụ cấp chức vụ, chức danh;
  • Phụ cấp trách nhiệm;
  • Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
  • Phụ cấp thâm niên;
  • Phụ cấp khu vực;
  • Phụ cấp lưu động;
  • Phụ cấp thu hút;
  • Các khoản phụ cấp có tính chất tương tự.

Các khoản phụ cấp lương này phải gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

3. Các khoản bổ sung khác: Đây là khoản thu nhập phải tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 01/01/2018. Các khoản bổ sung này cần xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Xem thêm bài viết cực dễ hiểu về vấn đề này:

>>> Mức tiền lương đóng bảo hiểm từ ngày 01/01/2018

 

II. Giải pháp tối thiểu hóa chi phí đóng bảo hiểm xã hội 2018

Phương án 1: Không đóng bảo hiểm cho những lao động nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên.

Bởi theo luật thì khi người lao động nghỉ không lương 14 ngày trở lên thì sẽ không tham gia bhxh, như vậy trong bảng chấm công đi làm 5 ngày còn những ngày còn lại nghỉ không lương là cũng sẽ đủ căn cứ không tham gia bhxh. Tuy nhiên, cách này cũng chỉ áp dụng cho 1 vài trường hợp người lao động của công ty, chứ không thể áp dụng cho tất cả người lao động trong công ty.

Phương án 2: Không đóng bảo hiểm xã hội đối với những người lao động ký hợp đồng lao động với thời gian nhỏ hơn 1 tháng.

Phương án 3: Ký hợp đồng thử việc đối với người lao động. Trong thời gian thử việc, thì người lao động sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Phương án 4: ký hợp đồng dịch vụ hoặc khoán công việc. "HĐ khoán việc không giới hạn thời gian mà quy định theo khối lượng CV", "hợp đồng khoán việc khác hợp đồng mùa vụ và không bị giới hạn thời gian ký".

Phương án 5: Xây dựng bảng lương tối ưu các khoản phụ cấp và thưởng không phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định, đồng thời xây dựng quy chế tài chính của doanh nghiệp và các quy chế khác liên quan. ke toan tong hop

III. Cách xây dựng bảng lương nhằm tối thiểu chi phí đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01/01/2018

Các bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để xây dựng bảng lương tối thiểu chi phí đóng BHXH từ ngày 01/01/2018 nhé. 

IV. Kết luận

Chi phí tiền lương là 1 khoản chi phí thường xuyên và chiếm giá trị lớn tại tất cả các doanh nghiệp (xây dựng, xây lắp, xuất nhập khẩu ...), để chi phí tiền lương là chi phí hợp lý, hợp lệ, hợp pháp thì chi phí tiền lương đó cần phải thỏa mãn các điều kiện về bảo hiểm xã hội, nhất là từ khi luật BHXH quy định việc người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm cho người lao động thì có thể bị phạt tù đến 7 năm.

Vì vậy, bài viết này sẽ rất hữu ích cho những ai quan tâm đến vấn đề tiền lương và bảo hiểm cho người lao động.

Các bạn đang muốn tìm hiểu về kế toán tiền lương sẽ quan tâm tới Thủ tục đăng ký thang bảng lương mới nhất

Sắp tới, Kế toán Lê Ánh gửi tới cộng đồng khóa học kế toán tiền lương “Giải pháp tiền lương tối ưu chi phí bảo hiểm xã hội và thuế TNCN” với mức kinh phí chỉ 300k.

Ngoài lĩnh vực kế toán, Trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Bạn có thể để lại địa chỉ email trong bài viết dưới đây để Kế toán Lê Ánh gửi bạn thông tin chi tiết về khóa học nhé.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn xử lý tối thiểu hóa chi phí bảo hiểm xã hội thành công!

Đánh giá:

Bài viết liên quan