Doanh nghiệp bị khóa mã số thuế cần làm những gì

Doanh nghiệp của bạn bị khóa mã số thuế sẽ phải làm những gì. Doanh nghiệp có tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh của mình không, khi kê khai mã sô thuế trong trường hợp này doanh nghiệp cần lưu ý những gì. Trung tâm kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc bài viết nghiệp vụ chi tiết.

>>>>Xem thêm: Toàn bộ những việc phải làm từ tháng 12 đến tháng 3 cho dân kế toán

Công ty của bạn thuê chuyển văn phòng tới địa điểm khác nhưng chưa kịp thông báo cho cơ quan thuế, khi thanh tra thuế không thấy doanh nghiệp có trụ sở bị khóa mã số thuế. 

Trường hợp doanh nghiệp bị khóa mã số thuế sẽ không thể đăng nhập cơ quan thuế hay nộp tờ khai qua mạng điện tử.

Trường hợp doanh nghiệp bị khóa MST sẽ thuộc diện bị theo dõi đặc biệt của cơ quan thuế, nếu bạn bỏ địa chỉ kinh doanh, nợ thuế, hay quên chưa khai nộp thuế, hoặc nộp tờ khai thuế quá lâu  Khi bị khóa MST thì sẽ nằm trong danh sách theo dõi: bỏ địa điểm kinh doanh, nợ thuế quá nhiều hoặc quá lâu mà không nộp thuế sẽ bị coi là doanh nghiệp bỏ trốn. 

Dựa vào văn bản pháp lý nào khi quyết định về việc bị khóa mã số thuế dựa vào các văn bản pháp lý như sau:

- Luật quản lý thuế năm 2006

- TT 80/2012/TT-BTC quy định, hướng dẫn Luật Quản lý và đăng ký thuế

- TT39/2014/TT-BTC quy định và hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ 

- TT166/2013/TT-BTC hướng dẫn chi tiết về xử phạt hành chính trong lĩnh vực về thuế. 

doanh nghiệp bị kê khai mã số thuế

I.  Căn cứ pháp lý khi phân tích khi doanh nghiệp bị khóa mã số thuế 

1, Nguyên nhân phổ biến về trường hợp doanh nghiệp bị đóng mã số thuế 

Theo quy định chi tiết tại khoản 2, điều 15 của TT80/2012/TT-BTC quy định về những trường hợp doanh nghiệp nộp thuế bị chấm dứt quy định có hiệu lực về mã số thuế ( thường gọi là đóng mã số thuế) quy định vi phạm với những hành vi:
Người nộp thuế ngừng khai thuế, nộp thuế mà không thông báo với cơ quan thuế. Quá thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế, cơ quan thuế gửi công văn thông báo mà không có phản hồi từ phía người nộp thuế. Khi cơ quan thuế kiểm tra không thấy người nộp thuế hoạt động tại cơ sở đã đăng ký với cơ quan thuế”

+ Trường hợp quy định về hóa đơn đóng mã số thuế là hóa đơn bất hợp pháp có đúng không?

Quy định cụ thể tại điều 22 của TT39/2014/TT-BTC có quy định về hóa đơn bất hợp pháp là:
“Hoá đơn hết giá trị sử dụng là hoá đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hoá đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hoá đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế)”.


Dựa theo quy định tại khoản 5 của điều 11 trong TT10/2014/TT-BTC  hướng dẫn và quy định về việc xử phạt hành chính với các hành vi vi phạm quy định sử dụng hóa đơn khi doanh nghiệp bị khóa mã số thuế như sau: 
Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 VNĐ - 50.000.000 VNĐ áp dụng với hành vi sử dụng hóa đơn hợp pháp (không tính với hành vi đã vi phạm quy định ở khoản 2 điều 10 của TT10/2014/TT_BTC về những trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp ( Loại trừ hành vi đã vi phạm trong quy định cụ thể tại khoản 1 của thông tư này). 

Quy định về trường hợp bị khóa mã số thuế ban hành theo CV2811/TCT-KK ban hành ngày 10/7/2015 do Tổng cục thuế ban hành. 

Theo quy định trên thì: Doanh nghiệp sẽ chấm dứt toàn bộ hiệu lực và mã số thuế khi quyết toán giải thể doanh nghiệp sẽ quy định về việc đơn vị “Chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với doanh nghiệp nhiều tháng liên tục (kể từ khi thành lập) không phát sinh doanh thu, chưa đăng ký phát hành sử dụng hóa đơn, không nợ thuế” quy định cụ thể theo nội dung như sau:
- “Trường hợp Cục Thuế trong quá trình quản lý người nộp thuế trên địa bàn nếu phát hiện doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở đăng ký trong thời hạn sáu tháng liên tục, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận thay đổi trụ sở chính (từ ngày 01/7/2015 thời gian ngừng hoạt động là một năm), thì Cục Thuế làm văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp. Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư ra Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Cục Thuế thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư 80/2012/TT-BTC ngày 22/12/2012 của Bộ Tài chính.”

Trường hợp, doanh nghiệp bị khóa mã số thuế không được thực hiện những nghiệp vụ kinh tế sau: 
 -  Doanh nghiệp không xuất được hóa đơn bán hàng 
 -  Không nộp được tơ khai thuế điện tử qua mạng và nộp hành chính 
 -  Doanh nghiệp không nộp được báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp 
 -  Không nộp được những loại thuế theo hình thức nộp qua mạng
 -  Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh  

tai-khoan-421

Doanh nghiệp bị khóa mã số thuế cần làm những gì

II.  Hướng dẫn tình trạng doanh nghiệp bị khóa mã số thuế 

Trong trường hợp doanh nghiệp bị đóng mã số thuế sẽ phải sử lý như thế nào ?. Tình trạng này doanh nghiệp xử lý như thế nào. 

Để hạn chế trình trạng bị khóa mã số thuế doanh nghiệp phải khắc phục các hành vi sai phạm dẫn tới tình trạng doanh nghiệp bị đóng mã số thuế, trường hợp thay đổi trụ sở không hoạt động, hay nộp đầy đủ các loại tờ khai theo quy định. 

Trình tự làm thủ tục xóa bỏ khi doanh nghiệp bị khóa mã số thuế theo trình tự như sau: 

Doanh nghiệp gửi công văn xin mở mã số thuế gặp trực tiếp cơ quan thuế đề nghị giải lý trực tiếp. 

Trong 05 ngày từ khi làm việc thì cơ quan thuế sẽ phải lập biên bản vi phạm đối với người nộp thuế đê ra quyết định phạt thuế với những đối với các hành vi, vi phạm của doanh nghiệp nộp thuế, lưu ý (Mức phạt của doanh nghiệp khi bị khóa mã số thuế, cao hay thấp tùy mức độ nặng nhẹ để làm văn bản điều chỉnh mức độ sai phạm của người nộp thuế. 
Sau khi chấp hành quy định cơ quan thuế sẽ mở các thủ tục và khê khai mã số thuế áp dụng cho doanh nghiệp.  

Bài viết liên quan: Làm gì khi ghi thiếu địa chỉ trên hóa đơn

 Hotline tư vấn khóa học kế toán tổng hợp :  0904 848 855/Mrs Lê Ánh

Cùng với chương trình đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!