Hướng dẫn tự học phần mềm kế toán Misa

Hiện nay, ngày càng nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam ứng dụng các phần mềm hỗ trợ kế toán vào việc hỗ trợ công việc kế toán doanh nghiệp mình một cách hiệu quả và phần mềm phổ biến nhất trong số đó là phần mềm kế toán Misa. Vì thế, các bạn sinh viên hiện nay rất muốn tự học phần mềm kế toán Misa để hỗ trợ cho công việc của mình sau này nhưng chưa biết tự học như thế nào để đạt kết quả cao nhất.

hoc-ke-toan-o-dau-tot-nhat-ha-noi

>>> Xem thêm: Tự học kế toán cho người mới bắt đầu

Trong bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn bạn tự học phần mềm kế toán Misa.

Trước tiên, để tự học tốt phần mềm kế toán Misa, bạn cần hiểu rõ mình cần học những gì để đảm bảo có thể làm được công việc kế toán thực tế trong doanh nghiệp có ứng dụng phần mềm Misa.

I. Nội dung tự học phần mềm kế toán Misa

 • Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng phần mềm kế toán Misa.
 • Tìm hiểu về phần mềm: Các phân hệ của phần mềm.
 • Thực hành tạo dữ liệu kế toán mới trên phần mềm: Thiết lập thông tin, mã hóa các thông tin…
 • Thực hành thiết lập các danh mục cho dữ liệu kế toán mới như: Danh mục tài khoản, khách hàng, nhà cung cấp, công cụ dụng cụ, tài sản cố định, vật tư, hàng hóa, thành phẩm, chi phí …
 • Thực hành hạch toán và nhập các nghiệp vụ kinh tế phát sinh hàng ngày như:

            + Thu, chi tiền mặt, tiền gửi, thanh toán công nợ với khách hàng, và nhận tiền KH thanh toán qua giao dịch tiền mặt hoặc chuyển khoản,

            + Nhập dữ liệu NVL xuất kho vào phục vụ sản xuất căn cứ vào nhu cầu thực tế cần SX trong tháng, thành phẩm

            + Nhập hoá đơn chứng từ mua nguyên vật liệu vào nhập kho theo giá vốn nhập kho, ghi nhận công nợ và quản lý công nợ phải trả. Hoá đơn chứng từ xuất kho thành phẩm  bán hàng, ghi nhận doanh thu bán hàng, các khoản thuế phải nộp, công nợ và quản lý công nợ phải thu.

 • Thực hành làm các công việc cuối tháng

  + Thực hành tính giá hàng tồn kho hàng hoá, vật tư, thành phẩm, nhập –  xuất – tồn kho trong tháng. 

  + Thực hành làm các bút toán kết chuyển cuối tháng như: tiền lương và các khoản trích theo lương, thuế

  + Thực hành tính và phân bổ, trích khấu hao TSCĐ, chi phí trả trước …

 • Cách kiểm tra, đối chiếu kết quả các loại sổ tổng hợp như: Nhật ký chung, giúp DNsổ quỹ tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, sổ công nợ phải thu, phải trả …
 • Thực hành làm các bút toán kết chuyển cuối kỳ.
 • Thực hành lập báo cáo tài chính cuối năm: Bảng cân đối phát sinh tài khoản kế toán, bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bản thuyết minh báo cáo tài chính.
 • Thực hành sao lưu, phục hồi dữ liệu kế toán, in sổ kế toán.
 • Các thủ thuật cân đối lãi lỗ kế toán, cách đọc và phân tích báo cáo tài chính…

ke-toan-tong-hop-thuc-hanh-tot-nhat-tai-ha-noi-3

Hình ảnh khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Hà Nội

II. Phương pháp tự học phần mềm kế toán Misa hiệu quả

Để giúp bạn tự học phần mềm kế toán Misa hiệu quả, Kế toán Lê Ánh sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp học như sau:

-  Học và thực hành trên chứng từ, hóa đơn thực tế

Để tự học phần mềm kế toán Misa hiệu quả thì điều quan trọng nhất là bạn phải vừa học và thực hành trên chứng từ, hóa đơn thực tế. Bởi lẽ, mục đích của việc học kế toán phần mềm Misa là để giúp bạn có thể làm được công việc kế toán thực tế trong doanh nghiệp có ứng dụng phần mềm kế toán Misa. Việc thực hành trên chứng từ, hóa đơn sẽ giúp cho bạn có được những kinh nghiệm như trong quá trình làm việc thực tế và không bị bỡ ngỡ khi tiếp nhận và làm công việc kế toán trong doanh nghiệp. Không chỉ vậy, việc học kết hợp với thực hành trên hóa đơn, chứng từ thực tế sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn và nhớ lâu hơn cách hạch toán, xử lý các nghiệp vụ kế toán trên phần mềm Misa.

- Được người có nhiều kinh nghiệm chỉ dẫn, giải đáp trong quá trình học

Đối với việc học, đặc biệt là tự học phần mềm kế toán , sẽ không tránh khỏi những lúc bạn gặp phải những thắc mắc hoặc những vấn đề không biết phải xử lý như thế nào. Trong những trường hợp này, điều cần thiết nhất là bạn cần có một người có nhiều kinh nghiệm về kế toán trên phần mềm Misa, sẵn sàng chỉ dẫn, giúp đỡ và hướng dẫn bạn cách xử lý những tình huống đó. Bên cạnh đó, những người có kinh nghiệm còn có thể chỉ dẫn cho bạn những kinh nghiệm thực tế, những cách thức làm việc tối ưu nhất trên phần mềm để có thể làm việc hiệu quả nhất.

Với những chia sẻ trên, Kế toán Lê Ánh hy vọng có thể giúp bạn tự học phần mềm kế toán Misa hiệu quả. Kế toán Lê Ánh chúc bạn học tốt!

Xem thêm: Tự học về kế toán

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành và làm dịch vụ kế toán trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, nếu bạn quan tâm đến các khoá học này, vui lòng truy cập địa chỉ website: https://ketoanleanh.edu.vn/