Quy định các mức xử phạt vi hành chính về vi phạm thuế

Doanh nghiệp vi phạm luật thuế quy định tùy từng mức độ sẽ bị xử phạt ở những mức độ khác nhau. Khi nào thì doanh nghiệp bị coi là vị phạm luật thuế. Trung tâm kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc tất cả những mức xử ly vi phạm hành chính về thuế cụ thể trong bài viết này.

>>>>Xem thêm: Thủ tục quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp

Mức phạt vi phạm luật về thuế có những mức xử lý phat vi phạm cụ thể theo mức độ và trách nhiệm như sau:

I. Quy định mức định mức phạt cảnh cáo 

Doanh nghiệp bị phạt cảnh cáo nếu phát hiện có hành vi vi phạm thủ tục và quy định về thuế nhưng không nghiệm trọng, khi xem xét thấy tình tiết giảm nhẹ sẽ áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo.

vi-pham-thu-tuc-ve-thue

Những lỗi vi phạm thủ tục về thuế không nghiêm trọng sẽ bị xử phạt cảnh cáo 

II. Quy định phạt tiền với các lỗi sau

Doanh nghiệp bị phạt tiền tối đa là 200 triệu đồng nếu bị phát hiện có những hành vi vị phạm thủ tục về thuế như sau. Mức phạt tiền tối đa với người nộp thuế là cá nhận nếu phát hiện có hành vi vị phạm quy định và thủ tục về thuế bằng ½ mức phạt tiền.

  • Tham khảo chi tiết các mức phạt tại điều 5,6,7,8  bổ sung thêm Điều 9 tại Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định mức phạt tiền áp dụng với người nộp thuế là tổ chức, áp dụng với cá nhân là ½ mức phạt khi áp dụng cho tổ chức. Trường hợp, người nộp thuế là hộ gia đình thì mức nộp phạt quy định như với khung hình phạt của cá nhân.
  • Lưu ý khi phạt tiền, quy đinh mức phat cụ thể với hành vị và thủ tục vi phạm về thuế là mức trung bình của toàn bộ khung hình phạt quy định với hành vi đó. Với hành vị vị phạm thủ tục về thuế bình quân mỗi tình tiết tăng hoặc giảm được tính bằng 20% mức phạt trung bình của khung hình phạt,
  • Doanh nghiệp khi xác định được mức phạt tiền với cơ quan đơn vị mình mà tìm thấy tình tiết tình tiế tăng hoặc giảm thì sẽ được giảm trừ những tình tiết tăng nặng dựa trên nguyên tắc khoan hồng của cơ quan thuế là chọn một tình tiết tăng nặng và một tình tiết giảm nhẹ.  
  • Trường hợp doanh nghiệp đó bị phat hiện có tình huống tăng nặng thêm thì mức phạt cộng dồn cũng được được vượt quá quy định tối đa về khung hình phạt hành chính là 200 triệu đồng.

Doanh nghiệp vi phạm quy định về thuế được phat hiện có hành vi khai sai gây thiếu làm số tiền nộp thuế sẽ phải thực hiện nộp thuế bổ sung và phạt thêm 20% số tiền nộp thuế còn thiếu. Mức phạt này áp dụng với người nộp thuế là tố chức và cá nhân.

Trường hợp phát hiện hành vi của doanh nghiệp khai sai dẫn tới doanh nghiệp đươc lợi làm số tiền thực nộp thuế giảm đi sẽ bị phạt 20% số tiền thuế, số tiền này được hoàn với hành vi trốn hoặc gian lận thuế. Mức sử phạt quy định là tổ chức cá nhân người nộp thuế.

Trường hợp doanh nghiệp có hành vi trốn thuế và gian lận thuế sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 lần số tiền mà doanh nghiệp trốn hoặc gian lận thuế.  Mức phạt tiền sẽ được quy định cụ thể tại điều 11 của Nghị định 129/2013/NĐ- CP quy định mức phạt tiền với người nộp thuế là chức mức phạt cá nhân sẽ áp dụng bằng ½ mức phạt của tổ chức.

Quy định về phạt tiền áp dụng với số tiền không được trích vào tài khoản của ngân sách nhà nước với trường hợp có hành vi vi phạm quy định tịa điều 12 của Nghị định số 129/2013/ NĐ- CP.

quyet-toan-thue

Quy định xử phạt hành chính về thuế với doanh nghiệp tổ chức, cá nhân

Ngoài quy định nộp phạt về thuế hành chính doanh nghiệp và cá nhân quan tâm

Những trường hợp sẽ không bị xử lý vi phạm hành chính về thuế 

  1. Các trường hợp bị phạt sai phạm theo quy định thuộc điều 11 của bộ luật xử lý vi phạm hành chính
  2. Những trường hợp phát hiện bị khai sai nhưng người nộp thuế ngay lập tức nộp hồ sơ kê khai thuế bổ sung và nộp đủ số tiền nộp thuế thì phải nộp thuế trước thời điểm mà cơ quan thuế ra công bố quyết định kiểm tra và thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế.

Bạn đọc tham khảo thêm: Hướng dẫn khắc phục nhanh 07 lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử

Hotline tư vấn khóa học kế toán tổng hợp ở Hà Nội và TPHCM tại trung tâm Lê Ánh: 0904 848 855/Mrs Lê Ánh

Bên cạnh các khóa học kế toán tổng hợp thực hành, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!