Xử lý chi phí mua xe oto cũ của cá nhân

Chi phí mua xe ô tô cũ của cá nhân có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không? Để hợp lý hóa chi phí này cần những chứng từ gì?

Bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên tại khóa học kế toán thực tế tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách xử lý chi phí mua xe ô tô cũ của cá nhân.

chi-phi-mua-o-to-cu

Xem thêm: Xử lý tiền phạt vi phạm hợp đồng kinh tế

1. Thủ tục đăng ký xe oto cũ

Bước 1: Công chứng toàn bộ hồ sơ

Bước 2: Nộp thuế trước bạ

Mang toàn bộ hồ sơ đã công chứng đến chi cục thuế để nộp thuế trước bạ (2%)

Bước 3: Đăng ký xe ô tô

Mang bộ hồ sơ trên kèm theo giấy nộp thuế trước bạ đến cơ quan công an để đăng ký.

Sau khi hoàn thành mọi thủ tục, xe đã mang tên Doanh nghiệp bạn.

Bước 4: Đăng ký phương pháp trích khấu hao với cơ quan thuế.

2. Điều kiện để chi phí mua xe ô tô cũ được ghi nhận là chi phí hợp lý

- Cá nhân (không kinh doanh) không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản.

- Trường hợp tổ chức không phải DN, cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn. Như vậy cá nhân(không kinh doanh) khi bán ô tô sẽ không phải nộp thuế GTGT và cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn cho cá nhân đó.

Theo khoản 2.4 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định các khoản chi được trừ khi tính thuế TNDN thì

- Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra.

Để chi phí mua xe ô tô cũ được ghi nhận là chi phí hợp lý, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ sau:

• Bảng kê mua vào không có hóa đơn mẫu 01/TNDN kèm theo TT 78 (Phải có chữ ký và đóng dấu của giám đốc)
  • Chứng từ thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản đều được (Vì đây là cá nhân, không phải là DN).
  • Hợp đồng mua bán xe
  • Biên bản bàn giao xe ô tô.
  • Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu, sử dụng xe ô tô

3. Cách tính khấu hao đối với xe ô tô cũ

xu-ly-chi-phi-o-to-cu

Mức trích khấu hao hàng năm

Nguyên giá của TSCĐ

Thời gian trích khấu hao

a. Nguyên giá của xe ô tô cũ

Nguyên giá

Giá mua thực tế

Các khoản thuế

Các khoản chi phí liên quan

- Giá mua thực tế là giá theo hợp đồng

Nếu giá mua thực tế này cao hơn giá thị trường thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường của xe cùng loại hoặc tương tự để xác định lại mức giá

- Các chi phí liên quan: Lãi tiền vay; chi phí vận chuyển; chi phí nâng cấp, chạy thử; lệ phí trước bạ và các chi phí liên quan trực tiếp khác.

Ví dụ: Công ty Nam Hồng năm 2016 mua 1 ô tô cũ của 1 cá nhân (không kinh doanh) với giá mua 300 triệu đồng, phí trước bạ công ty đã nộp là 6 triệu đồng.

Hạch toán:

Nợ TK 211:  300.000.000

Có TK 112:  300.000.000

- Lệ phí trước bạ:

Nợ TK 211: 6.000.000

Có TK 3339: 6.000.000

Nợ TK 3339: 6.000.000

Có TK 111: 6.000.000

=> Nguyên giá của xe ô tô là : 300.000.000 + 6.000.000 = 360.000.000

b. Thời gian trích khấu hao

Thời gian trích khấu hao

Giá trị mua thực tế

_______________________

x

Thời gian trích khấu hao của xe ô tô mới cùng loại xác định theo Phụ lục 1 (ban hành kèm theo Thông tư 45)

Giá bán của xe ô tô cùng loại mới 100% (hoặc của xe ô tô tương đương trên thị trường)

4. Định khoản chi phí khấu hao xe ô tô cũ hàng tháng

Nợ TK 627, 641, 642

Có TK 214

Trên đây Kế Toán Lê Ánh đã hướng dẫn các bạn Xử lý chi phí mua xe oto cũ của cá nhân. Mong rằng những kiến thức chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toánkhóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán cao cấpkhóa học kế toán xây dựng, sản xuất, khóa học kế toán quản trịkhóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích báo cáo tài chính... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online/ offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khoá học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN SỐ 1 VIỆT NAM