Có nên tự học nghiệp vụ xuất nhập khẩu không ?

Hiện nay, nhiều bạn có ý định tự học xuất nhập khẩu để tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Tuy nhiên việc tự học xuất nhập khẩu có thực sự tốt? Bạn cần giải pháp như thế nào khi học xuất nhập khẩu thực tế? Ở bài viết dưới đây, Xuất nhập khẩu Lê Ánh sẽ phân tích cụ thể những vấn đề xoay quanh việc tự học xuất nhập khẩu từ phân tích của các chuyên gia trong ngành xuất nhập khẩu và logistics.

1.Có nên tự học xuất nhập khẩu?

Thực tế có nhiều bạn khi mới học về xuất nhập khẩu đã tìm cách để tự học xuất nhập khẩu, tự khai thác thông tin về nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Điều này có điểm tốt là sẽ giúp các bạn chủ động trong việc tiếp thu kiến thức và kích hoạt sự sáng tạo, tinh thần tự học của các bạn. Đồng thời, tự học nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ giúp các bạn tiết kiêm chi phí để đi học xuất nhập khẩu bên ngoài, không phải đi lại nhiều. Tuy nhiên, dưới góc độ của những chuyên gia, những người đã có nhiều kinh nghiệm làm nghề xuất nhập khẩu thì việc tự học xuất nhập khẩu có rất nhiều điểm hạn chế:

(1) Khó làm chủ kiến thức: ngành xuất nhập khẩu đòi hỏi tính thực tế cao, và để học một cách bài bản những kiến thức cần thiết thì việc tự học xuất nhập khẩu không thể đáp ứng được điều này. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm hiểu nguồn tài liệu và sắp xếp tài liệu học xuất nhập khẩu một cách khoa học.

(2) Khó thành thục nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế: Bạn là người bắt đầu học xuất nhập khẩu, bạn chưa biết gì về xuất nhập khẩu nhưng bạn lại tự học, không có người hướng dẫn trực tiếp, bạn không được thực hành nghiệp vụ xuất nhập khẩu dưới sự đánh giá của các chuyên gia xuất nhập khẩu. Vậy bạn có thể làm việc thực tế?

(3) Dễ gặp rủi ro khi làm xuất nhập khẩu: ngành xuất nhập khẩu cũng như bao ngành khác, cần sự chính xác cao. Trong khi đó, kiến thức trên mạng xã hội tràn lan và vô tận, bạn sẽ bị quay như chong chóng nếu bạn tự mày mò thì bạn sẽ bị các luồng kiến thức trên Internet (không chắc là đúng). Vì vậy, nếu bạn vận dụng những kiến thức đó thì bạn sẽ gặp rủi ro cao trong công việc.

Với những điểm hạn chế ở trên, chắc chắn việc tự học xuất nhập khẩu sẽ gây khó khăn, cản trở rất nhiều cho việc học xuất nhập khẩu của bạn. Do đó, bạn cần tìm giải pháp.

Nếu bạn là người chưa biết gì về xuất nhập khẩu, hoặc bạn đang làm tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhưng chưa được đào tạo bài bản thì bạn nên tham gia Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu. 

Nếu bạn đã có những hiểu biết nhất định về ngành xuất nhập khẩu, đã từng học về xuất nhập khẩu nhưng chưa đi sâu vào từng vị trí công việc, bạn nên tham gia Khóa học Xuất nhập khẩu chuyên sâu

Tôi khuyên người học, nhất là những học viên chưa tiếp cận ngành xuất nhập khẩu bao giờ, nên dành thời gian tham gia các khoá học tổng quan để tiếp thu nhanh nhất các phần nghiệp vụ chuyên sâu sau đó. Tuy nhiên rất nhiều cơ sở đào tạo theo kiểu đi tắt đón đầu, các bạn cần cẩn thận khi học xuất nhập khẩu ở các trung tâm hiện nay” (Giảng viên tại Trung tâm XNK Lê Ánh).

Trên đây là lời khuyên từ giảng viên Xuất nhập khẩu Lê Ánh - những người đã có nhiều năm kinh nghiệp dạy và làm nghề xuất nhập khẩu dành cho các bạn đang có ý định học xuất nhập khẩu. Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết nên học xuất nhập khẩu như thế nào là tốt và có thể trả lời cho câu hỏi "có nên tự học xuất nhập khẩu không?" Học kế toán doanh nghiệp ở đâu

2.Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Trung tâm xuất nhập khẩu uy tín

Lời khuyên từ các chuyên gia, và cả những người đã từng trải trong nghề xuất nhập khẩu cho thấy việc tự học xuất nhập khẩu sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn và rủi ro trong quá trình học. Vì vậy, bạn nên tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế để học lý thuyết về chứng từ, Incoterm, quy trình xuất nhập khẩu, khai báo hải quan hay các phương thức thanh toán quốc tế,... và hoàn thiện kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong Xuất nhập khẩu, kỹ năng làm việc thực tế về soạn thảo hợp đồng, chứng từ, kinh nghiệm đàm phán khách hàng, đối tác, và giải trình hải quan,...

Lớp học xuất nhập khẩu Lê Ánh

Hình ảnh khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại XNK Lê Ánh

Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu cơ bản đến nâng cao tại Lê Ánh học viên đươc đào tạo như đi làm. Đội ngũ giảng viên hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong mảng XNK về lĩnh vực: chứng từ, hải quan, sẽ trực tiếp “cầm tay chỉ việc” để học viên thực hành với chứng từ thực của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics.

Giảng viên xuất nhập khẩu Lê Ánh

 

Thông tin giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây

Chương trình đào tạo từ cơ bản tới nâng cao. Học viên được tiếp xúc trực tiếp với chứng từ công ty đang hoạt động, làm quen với các nghiệp vụ:

  • Book hàng, soạn thảo hợp đồng ngoại thương và kê khai chứng từ hải quan,

  • Check mã HS code, khai báo phần mềm hải quan điện tử 

  • Chuẩn bị các bước về giấy từ, đàm phán với NCC, Hãng tàu, Forwarder, khách hàng trong quá trình giao nhận hàng hóa tại cảng, kho hàng công ty.

  • Thực tế khai hải quan và nhận hàng tại cảng ICD Mỹ Đình, Nội Bài, lưu chứng từ xnk….

Phương pháp trên giúp học viên chủ động tiếp thu kiến thức, học như đi làm, đảm bảo lồng ghép thực tế và lý thuyết, toàn bộ tài liệu và giáo trình và đề thi nghiệp vụ xuất nhập khẩu được chuyển giao cho học viên trong xuốt quá trình học.

Kết thúc khóa học trung tâm cấp chứng chỉ và giới thiệu việc làm, học viên xuất sắc được mời làm việc tại công ty Real Logictis là đối tác của trung tâm và nhiều công ty lớn như: Honda, Samsung, FPT, tập đoàn Hòa Phát…. 

Trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh luôn cam kết mang đến những quyền lợi thiết thực nhất đến học viên sau khi kết thúc khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại XNK Lê Ánh như sau:

  • Có kinh nghiệm tương đương 1 - 3 năm làm việc thực tế và đảm nhận tốt tất cả các vị trí công việc trong công ty XNK và Logistics như : Sales XNK, Mua - bán hàng hóa quốc tế, chứng từ (CS), Hiện trường (Ops),...

  • Nắm chắc và vận dụng linh hoạt kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu và logistics vào thực tế như: Incoterms, Hợp đồng ngoại thương (Contract/P.O/S.A) Invoice, Packing List, Tiếng Anh chuyên ngành, Phương thức thanh toán quốc tế, Tính chi phí Logistics, Quy trình XNK, HS code, C/O, Truyền tờ khai điện tử,...

  • Thành thạo kĩ năng phân tích và biết cách áp dụng các văn bản pháp luật hiện hành về XNK và Logistics vào công việc.

  • Được tham gia vào Gia đình Xuất nhập khẩu của các chuyên gia hàng đầu, hỗ trợ trọn đời đến khi thành thạo và làm được việc.

  • Cấp Giấy Chứng Nhận nếu vượt qua bài test cuối khóa, HỖ TRỢ THỰC TẬP và KẾT NỐI TUYỂN DỤNG (doanh nghiệp sẽ phỏng vấn trực tiếp tại lớp học).

Bạn đang tự học xuất nhập khẩu nhưng vẫn chưa tự tin với kiến thức và kinh nghiệm của mình, bạn có thể tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế để làm được viêc và nhận sự hỗ trợ từ giảng viên của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin về khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại tphcm và hà nội, bạn vui lòng xem thêm tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Xuất nhập khẩu Lê Ánh chúc bạn thành công!

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, nếu bạn quan tâm đến các khoá học này, vui lòng truy cập địa chỉ web: www.ketoanleanh.vn.

 

Đánh giá:

Bài viết liên quan