Quy trình làm hàng nhập sea áp dụng với nhập hàng lẻ (LCL)

Làm xuất nhập khẩu phải nắm được toàn bộ quy trình làm hàng xuất và nhập đường biển, hàng không và đường bộ như thế nào. Trong bài viết này trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh sẽ hướng dẫn bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về quy trình làm hàng nhập Sea tại đây nhé.

xuat-nhap-khau-duong-bien

Xem thêm: Quy trình làm lô hàng xuất khẩu bằng đường biển (Hàng xuất Sea)

Khi làm hàng nhập Sea thường chia ra thành hai hình thức làm hàng nhập cả container (FCL) và hàng gom, hàng lẻ (LCL).

Thông thường khi nhập hàng về nhiều theo đặc thù kinh doanh và nhu cầu của mình mà các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức nhập hàng lẻ (LCL). Trong bài viết này Trung tâm Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình nhập hàng lẻ, công việc của chứng từ phải làm gồm những gì.

Quy trình làm hàng nhập Sea (LCL)

Sau khi nhận được thông tin hàng hóa, thỏa thuận về giá cả và làm hợp đồng hoàn thiện nhân viên mua hàng hoặc nhân viên chứng từ sẽ bắt đầu chuẩn bị những thông tin cần thiết gồm: Hợp đồng ngoại thương,.

Thông thường khi nhập hàng lẻ doanh nghiệp đều thuê FWD và hỗ trợ thêm những chứng từ cần thiết trong quá trình nhận hàng, nên quy trình nhập hàng Sea đối với hàng lẻ LCL doanh nghiệp tự nhập hoặc thuê FWD sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng, nhà cung cấp

Thông tin cần lấy gồm: Giấy chứng nhận xuất xứ CO, CQ, xin mẫu Catalog hàng hóa để tiến hành làm hồ sơ nhập khẩu hàng hóa, tùy thuộc và loại hàng hóa nhập khẩu thuộc diện hàng xin nhiều giấy phép nhập khẩu hay không mà bộ phận chứng từ phải thực hiện các công việc khác nhau, căn cứ trên hợp đồng ngoại thương về các điều khoản thanh toán, bảo hành và thời gian nhận hàng sau đó thuê dịch vụ FWD vì nếu doanh nghiệp tự làm phí phát sinh sẽ cao hơn thuê dịch vụ từ  FWD, hơn nữa  các công ty dịch vụ có kinh nghiệm xử lý nhanh vấn đề phát sinh nên bạn sẽ yên tâm hơn.

Nhân viên chứng từ sẽ liên hệ với đại lý bên nước nhập hàng cung cấp thông tin hàng hóa, người liên hệ nhận hàng, hãng tàu để thống nhất thời gian và  địa chỉ giao nhận hàng, đóng hàng để gửi về  nước nhập khẩu cho công ty FWD là người đại diện của công ty nhập tại Việt Nam.

Xem thêm: Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu phải làm những gì

hang-sea

  Làm hàng nhập Sea LCL và FCL có nhiều điểm khác biệt 

Bước 2: Hoàn thiện chứng từ và những thông tin cần thiết

Sau khi hàng được trở về kho đại lý của công ty FWD tại nước ngoại sẽ kiểm tra lại thông tin hàng hóa, kích thước, trọng lượng các tiêu chuẩn nhưng NCC và doanh nghiệp tại Việt Nam yêu cầu để tiến hành làm Bill dựa trên Packing list, invoice.

Đại lý đồng thời phải xin thêm các chứng từ gốc như C/O, C/Q gửi kèm theo hàng cho công ty FWD hoặc gửi trước tuy theo yêu cầu và từng trường hợp. Thông thường doanh nghiệp sẽ tự làm invoice, packing list, hợp đồng trước khi chuyển cho FWD. Sau khi đủ thông tin hàng hóa hàng sẽ được thông quan tại cửa khẩu bên bán và được xuất hàng lên tàu về nước nhập hàng.

Bước 3: Doanh nghiệp xác nhận lại thông tin, thực hiện làm khai báo manifest

Đại lý của FWD bên nước cần nhập hàng sẽ gửi bill gốc về cho công ty FWD tại nước nhâp đồng thời yêu cầu thực hiện khai báo Manifest lên hệ thống hải quan theo mẫu có sẵn Mặc dù đi hàng lẻ nhưng FWD vẫn phải khai đầy đủ số Container, số chì (Seal) và số kiện hàng được đóng tại đó cung cấp cho hang tàu nhận diện và báo về tình trạng hàng hóa vận chuyển trên tàu.

Bước 4: FWD nhận lệnh thông báo tàu đến, lấy D/O

Khi hàng được nhập về kho CFS của đại lý của nước nhập thì FWD sẽ được đại lý nhập hàng gửi thông báo hàng đến giấy báo hàng đến, mail, điện thoại, Fax…. Nhân viên phải lấy D/O về làm hồ sơ khi đi lấy cần xuất trình các chứng từ sau:

B/L (Master Bill do hãng tàu cấp), Giấy giới thiệu kèm theo tiền cước phí local Charge tại Việt Nam.

Bước 5: Làm thủ thục thông quan hàng hóa nhập khẩu

Hàng về Việt Nam vẫn phải tiến hành kiểm tra và làm thông quan truyền tờ khai. Sau khi nhận được kết quả phân luồng FWD báo cho khách hàng đóng thuế nhập khẩu, thuế GTGT để thông quan nhập hàng về.

Bộ hồ sơ cần để làm thông quan hàng hóa gồm có:

  • Tờ khai nhận kết quả phân luồng
  • HBL (house Bill) và MBL (Master Bill)
  • Công văn đề nghị giao hàng
  • Giấy giới thiệu nhận hàng của công ty nhập khẩu
  • Invioce, Packing list, D/O, C/O, C/Q chứng từ khác nếu có…

Dựa trên kết quả phân luồng để xử lý nếu luồng xanh hàng hóa được thông quan,luồng vàng đưa chứng từ để hải quan kiểm tra, luồng đỏ kiểm hóa và kiểm tra giấy tờ.  Sau khi kiểm tra xong hàng hóa sẽ tiến hành giải phóng hàng lên hệ thống, đóng mộc lên tờ mã vạch cho FWD. Thanh toán các loại

Bước 6: FWD lấy hàng ra kho CFS giao hàng về cho khách

Hàng hóa được đóng dấu thông quan, nhân viên hiện trường của FWD sẽ cầm phiếu xuất kho có kèm mã vạch xuống kho nhận hàng. Sau khi lấy hàng xong sẽ thông báo cho doanh nghiệp nhập chuẩn bị kho bãi để  nhận hàng.

Bước 7: Giao hàng cho khách thanh toán và trả lại chứng từ cho khách hàng

Trên đây là toàn bộ quy trình làm hàng nhập Sea (LCL)

Bạn chưa thành thạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu hay chưa tự tin làm tốt các nghiệp vụ cho lô hàng nhập Sea? Bạn cần tìm trung tâm dạy học xuất nhập khẩu uy tín ở Hà Nội, tp Hồ Chí Minh có thể tham khảo những khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm XNK Lê Ánh với cam kết được học cùng giảng viên giỏi nhất, giáo trình thực tế, cấp chứng chỉ ngay khi kết thúc khóa học.

Hơn 80% học viên tìm được việc ngay khi tốt nghiệp. 100% học viên hài lòng về sự lựa chọn học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm Lê Ánh.

Để cập nhật thông tin khai giảng các khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM, Hà Nội, và hình thức online tương tác trực tiếp cùng giảng viên, bạn vui lòng tham khảo trang web: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Lê Ánh chúc bạn thành công!