Hậu quả nếu không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế có bị phạt hành chính và được tính quyết toán thuế GTGT đầu vào hay tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN. Trung tâm kế toán Lê Ánh xin chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn nếu không đăng ký tài khoản ngân hàng tại đây nhé.  

tai-khoan-ngan-hang

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính tỷ giá xác định doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ

Bộ tài chính ban hành công văn số 3017/TCT-KK ngày 27/07/2015 với tổng cục thuế tỉnh Nghệ Án về đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế như sau

TH1: Nếu bên mua hàng và bên bán hàng đã đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế được tính khấu trừ thuế GTGT và ghi vào chi phí hợp lệ khi tính thuế TNDN.

TH2: Theo quy định bên mua hàng không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế theo mẫu 08/MST sẽ bị xử phạt hành chính về tội chậm nộp hóa đơn khai thuế trong hai trường hợp: 

Bên bán hàng chưa đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế thì bị xử phạt vi phạm pháp luật về đăng ký cơ quan thuế liên quan đến TT TK ngân hàng, và người mua hàng cũng sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào cũng như tính chi phí này vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. 

Trường hợp bên bán đã đăng ký tài khỏan ngân hàng với cơ quan thuế nhưng bị quá thời hạn với cơ quan thuế phải nộp bổ sung ngay mẫu 08/MSTđể bộp bổ sung trước khi cơ quan thuế quyết định kiểm tra và xem xét việc khấu trừ thuế GTGT và chi phí hợp lý.

Không đăng ký tài khoản ngân hàng có được khấu trừ khi tính thuế TNDN

Không đăng ký tài khoản ngân hàng có được khấu trừ khi tính thuế TNDN

Theo thông tư mới nhất quy định thì khi bạn có thay đổi thông tin về đăng ký tài khoản ngân hàng trong thời hạn chậm nhất là 10 ngày phải đăng ký theo mẫu 08/MST với cơ quan thuế ( kể cả mở tài khoản hay đóng tài khoản).

Theo TT 173/2016/TT-BTC ban hành ngày 28/10/2016 bắt đầu từ ngày 15/12/2016 công ty, hộ cá nhân không phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế mà vẫn được khấu trừ thuế GTGT.

Như vậy, với bài viết trên đây của kế toán Lê Ánh tin rằng bạn đã biết được hậu quả nếu không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế sẽ như thế nào rồi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Xem thêm: Hướng dẫn tính tỷ giá xác định doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ

Để có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng về kế toán, hãy tham gia ngay lớp học kế toán tại Lê Ánh để được hướng dẫn chi tiết.

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các lớp học xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Kế toán lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng, mẫu đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, thông báo tài khoản ngân hàng, mẫu thông báo tài khoản ngân hàng, cá nhân đăng ký tài khoản ngân hàng