Những điểm cần chú ý về thuế Tiêu thụ đặc biệt

Những điểm cần chú ý về Thuế tiêu thụ đặc biệt. Thuế tiêu thụ đặc biệt nghe thôi cũng đủ thấy nó “đặc biệt” rồi. Bạn làm kế toán cần hết sức lưu ý loại thuế này bởi nó có những quy định riêng không phải ai cũng biết và hiểu về thuế đó. Bài viết sau đây, kế toán trưởng phụ trách các lớp học kế toán tại Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn về những điểm cần chú ý về thuế tiêu thụ đặc biệt.

>>>> Xem thêm: Cách kiểm tra chi phí tiền lương trước khi quyết toán thuê TNDN

Thuế tiêu thụ đặc biệt để hướng dẫn sản xuất, tiêu dùng của xã hội, điều tiết thu nhập của người tiêu dùng cho ngân sách nhà nước một cách hợp lý, tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh đối với một số mặt hàng, dịch vụ.

1. Đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là những hàng hoá, dịch vụ được quy định trong luật thuế TTĐB như thuốc lá, bia rượu, kinh doanh vũ trường…

Tổ chức, cá nhân ( gọi chung là cơ sở) sản xuất, kinh doanh , nhập khẩu hàng hoá hay dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB là đối tượng nộp thuế TTĐB.

2. Căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt

Căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của hàng hoá, dịch vụ chịu thuế và thuế suất.

a. Giá tính thuế

+ Đối với hàng hoá sản xuất trong nước thì giá tính thuế  là giá do cơ sở sản xuất bán ra tại nơi sản xuất chưa có thuế tiêu thụ đặc biệt.

+ Đối với hàng hoá nhập khẩu là giá tính thuế nhập khẩu cộng thuế nhập khẩu.

+ Đối với hàng hoá gia công là giá tính thuế của hàng hoá sản xuất cùng loại  hoặc tương đương tại  cùng thời điểm giao hàng. học khai báo thuế

+ Đối với dịch vụ là giá cung ứng dịch vụ chưa có thuế tiêu thụ đặc biệt.

+ Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để trao đổi hoặc tiêu dùng nội bộ, biếu tặng là giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt của hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.

+ Đối với rượu sản xuất trong nước, kinh doanh casino, trò chơi bằng máy jackpot, kinh doanh gôn, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là do Chính phủ quy định cụ thể.

Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hoá dịch vụ quy định bao gồm cả khoản thu thêm mà cơ sở được hưởng. 

Trường hợp cơ sở sản xuất kinh doanh có mua, bán hàng hoá, dịch vụ bằng ngoại tệ thì phải thực hiện quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh doanh số để xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành.

b. Thuế suất

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định tại Biểu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Những điểm cần chú ý về thuế Tiêu thụ đặc biệt.

3. Phương pháp tính thuế Tiêu Thụ đặc biệt 

Đối với sản phẩm dịch vụ do doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước sản xuất: Những sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu đầu tiên tạo ra sản phẩm, hàng hoá. Trong quá trình bán hàng hoá đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thì hàng hoá đó tính thuế GTGT nếu có giá trị gia tăng như những hàng hoá thông thường khác. Thuế TTĐB được tính theo hoá đơn không GTGT như sau:

Thuế TTĐB phải nộp = Giá tính thuế TTĐB * Thuế suất thuế TTĐB

Căn cứ vào giá tính thuế  TTĐB, thuế TTĐB phải nộp:

Thuế TTĐB phải nộp = Giá tính thuế TTĐB x Thuế suất thuế TTĐB %

Đối với hàng nhập khẩu: Giá tính thuế  tiêu thụ đặc biệt là giá nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu. Theo công thức sau:

Thuế TTĐB phải nộp = Giá tính thuế TTĐB x Thuế suất thuế TTĐB

Trên đây, kế toán Lê Ánh gửi tới các bạn những điểm cần chú ý về thuế Tiêu thụ đặc biệt theo quy định mới nhất. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn!

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Kinh nghiệm quyết toán thuế của Doanh nghiệp để có được sự chuẩn bị tốt nhất khi làm quyết toán thuế

Bạn có thể tham khảo thêm khóa học kế toán thuế chuyên sâu tại Lê Ánh để được đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giảng dạy và hướng dẫn.

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu ở hà nội được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: thuế tiêu thụ đặc biệt, những điều cần chú ý về thuế thu nhập đặc biệt, kế toán Lê Ánh

Đánh giá:

Bài viết liên quan