Quy định về lương của người lao động bị ngừng việc

Người lao động có thể bị ngừng việc do tai nạn lao động, thiên tai, dịch bệnh, máy móc hỏng…Trong trường hợp này thì người sử dụng lao động phải trả lương cho họ như thế nào? Kế toán Lê Ánh sẽ giải đáp những vấn đề về lương của người lao động bị ngừng việc trong bài viết dưới đây

luong-nguoi-lao-dong-ngung-viec

>>Xem thêm: Mẫu thang bảng lương mới nhất

1. Quy định về lương của người lao động khi ngừng việc

Lương của người lao động khi ngừng việc được quy định tại Điều 98 của Bộ luật lao động 2012 thì

- Nguyên nhân ngừng việc do lỗi của người sử dụng lao động thì doanh nghiệp phải trả đủ 100% tiền lương ghi trong hợp đồng lao động khi người lao động phải ngừng việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian quy định tại Khoản 1, Điều 22 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

- Nếu nguyên nhân ngừng việc do lỗi của người lao động thì người lao động gây ra lỗi không được trả lương. Những người lao động khác phải ngừng việc thì được trả lương theo thỏa thuận với doanh nghiệp nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

- Nếu nguyên nhân do sự cố khách quan như: thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì mức lương theo sự thỏa thuận giữa các bên nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

- Nếu nguyên nhân do lý do kinh tế thì mức  lương theo sự thỏa thuận của các bên và không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Nếu người sử dụng lao động không chi trả lương cho người lao động theo quy định thì có thể bị phạt tiền lên tới 100.000.000 đồng, phụ thuộc vào số lượng người lao động bị vi phạm theo khoản 3, Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP

2.Tham gia bảo hiểm trong thời gian bị ngừng việc

Theo Khoản 8, Điều 43 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

“Người lao động ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương thì người lao động và đơn vị thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc”

Vậy trong thời gian ngừng việc, người sử dụng lao động và người lao động vẫn phải đóng các loại bảo hiểm theo mức tiền lương được trả trong thời gian ngừng việc, trong đó tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là tiền lương thỏa thuận trước khi ngừng việc.

Trên đây là quy định về lương của người lao động bị ngừng việc. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn quan tâm tới lương của người lao động thì có thể tham khảo thêm bài viết tần tật mẹo kiểm tra chi phí lương của người lao động

Bài viết quy định về lương của người lao động bị ngừng việc được thực hiện bởi đội ngũ kế toán trưởng của trung tâm kế toán Lê Ánh

Kế toán Lê Ánh - nơi tổ chức đào tạo các khóa học kế toán thực tế chuyên nghiệp, với giảng viên đứng lớp 100% là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, hiện đang là kế toán trưởng, giám đốc tài chính tại các doanh nghiệp lớn rất sẵn lòng giải đáp những thắc mắc cho bạn nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình học và làm kế toán.

Đặc biệt, bạn có thể tham gia lớp học kế toán tổng hợp thực hành tại Hà Nội hoặc lớp học kế toán tổng hợp thực hành tại tp HCM để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia, kế toán trưởng tại Kế toán Lê Ánh.