Tài sản cố định thuê tài chính là gì?

Tài sản cố định thuê tài chính là gì là câu hỏi thường gặp của các kế toán viên mới vào nghề. Bài viết này, Trung tâm kế toán Lê Ánh sẽ giúp bạn hiểu rõ  hơn về tài sản cố định thuê tài chính là gì?

tai-san-co-dinh-thue-tai-chinh

>>>>> Xem thêm: Công ty cho thuê tài chính là gì?

I: Tài sản cố định thuê tài chính là gì?

1. Tài sản cố định thuê tài chính là gì?

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp được thành lập. Bên cạnh những doanh nghiệp có đủ điều kiện mua tài sản cố định để phục vụ sản xuất kinh doanh. Còn có những doanh nghiệp chưa đủ điều kiện về kinh tế để mua tài sản cố định. Từ đó, làm nảy sinh nhu cầu đi thuê để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.

Tài sản cố định thuê tài chính là những tài sản cố định mà doanh nghiệp đi thuê của các công ty cho thuê tài chính. Tài sản cố định thuê tài chính là sự chuyển giao  phần lớn giữa lợi ích và rủi ro cho bên đi thuê, thời gian cho thuê chiếm phần lớn thời gian sử dụng hữu ích.

Tài sản cố định thuê tài chính phải thỏa mãn một trong năm điều kiện sau:

  • Thứ nhất: quyền sở hữu TSCĐ mà công ty cho thuê Tài chính cho doanh nghiệp thuê sẽ được chuyển giao sang cho doanh nghiệp khi kết thúc thời hạn thuê.
  • Thứ hai: Trong hợp đồng, cho phép bên thuê được lựa chọn mua tài sản cố định đã thuê với mức giá tính thấp hơn giá trị hợp lí vào cuối thời hạn thuê.
  • Thứ ba: Thời hạn cho thuê tài sản tối thiểu phải chiếm phần lớn thời gian sử dụng thực tế của tài sản dù cho không có sự chuyển giao quyền sở hữu.
  • Thứ tư: Tại thời điểm thuê TSCĐ, tổng chi phí thuê TSCĐ phải chiếm tối thiểu 60% giá trị của TSCĐ thuê tài chính.
  • Thứ năm: Tài sản cố định thuê tài chính thuộc loại chuyên dùng mà chỉ có bên thuê mới có khả năng sử dụng mà không cần có sự thay đổi, sửa chữa lớn.

Tài sản cố định thuê tài chính

2. Ví dụ về tài sản cố định thuê tài chính

Tài sản cố định đi thuê tài chính là ví dụ như doanh nghiệp thuê máy móc phục vụ sản xuất trong 5 năm. Trong khi thời gian sử dụng hữu ích của máy đó là 6 năm.

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp tính giá hàng tồn kho sử dụng nhiều nhất 

II: Lợi ích của TSCĐ thuê tài chính 

  • Thông thường, khi các doanh nghiệp có nhu cầu mua TSCĐ mà lại không có đủ tiền để đi mua, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án đi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại luôn đòi hỏi doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo, tài sản đảm bảo tài sản thế chấp. và chỉ cho vay tối đa là 80% tổng chi phí mua TSCĐ đó. Đây thực sự là rào cản đối với các doanh nghiệp chưa có đủ tiềm lực tài chính và tài sản đảm bảo. Vì vậy, các doanh nghiệp đã chọn phương án đi thuê TSCĐ của các công ty cho thuê tài chính. Khi đi thuê tài chính, doanh nghiệp chẳng những không cần ký quỹ đảm bảo hay tài sản thế chấp mà vẫn có được TSCĐ để sản xuất kinh doanh với mức lãi suất thuê TSCĐ dựa trên sự thỏa thuận của 2 bên.
  • Kênh tín dụng này cũng cho phép doanh nghiệp được hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn máy móc thiết bị, nhà cung cấp, cũng như mẫu mã chủng loại phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp mình.
  • Ngoài ra nếu doanh nghiệp đã lỡ đầu tư mua tài sản mà thiếu vốn lưu động thì vẫn có thể bán lại cho công ty thuê tài chính và sau đó, công ty sẽ cho doanh nghiệp thuê lại. Như vậy doanh nghiệp vừa có vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh mà vẫn được sử dụng tài sản
  • Kết thúc thời hạn thuê tài sản cố định, doanh nghiệp được quyền ưu tiên mua lại tài sản với giá trị danh nghĩa thấp hơn với giá trị thực tế của tài sản đó tại thời điểm mua lại.

Như vậy kế toán Lê Ánh đã thông tin đến các bạn khái niệm tài sản cố định thuê tài chính và những lợi ích của tài sản cố định thuê tài chính

Hi vọng rằng, bài viết trên đã giúp các bạn học viên khóa học kế toán thực hành và các bạn đọc khác hiểu sáng tỏ vấn đề TSCĐ thuê tài chính là gì, từ đó có những kiến thức nền tảng để có thể làm tốt công việc của kế toán viên.

Bài viết liên quan: Mua Tài sản cố định dưới hình thức trao đổi với Tài sản cố định không tương tự

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu ở hà nội và tphcm được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Tag: tài sản cố định thuê tài chính là gì, Lợi ích của tài sản cố định thuê hoạt động, kiến thức về tài sản cố định thuê tài chính,  kế toán lê ánh, kiến thức kế toán.

Bài viết liên quan