Toàn bộ những việc phải làm từ tháng 12 đến tháng 3 cho dân kế toán

Cuối năm là thời điểm kế toán phải thực hiện rất nhiều nghiệp vụ chuẩn bị cho quá trình quyết toán thuế doanh nghiệp. Vây từ tháng 12 đến tháng 03 năm sau kế toán phải làm những gì.Kế toán Lê Ánh xin liệt kê những đầu mục việc quan trọng mà bạn cần lưu ý nhé. 

>>>Xem thêm:  Tổng hợp câu hỏi thường gặp về hóa đơn chứng từ

công việc kế toán phải làm là gì

Rất nhiều người chưa rõ cuối năm kế toán phải làm những gì 

Các công việc kế toán phải làm cuối năm đến tháng 3 năm sau

Từ tháng 12 là thời điểm kế toán rất bận rộn phải hoàn thiện và rà soát lại toàn bộ sổ sách các quý I, quý II, quý III, chuẩn bị chứng từ làm báo cáo tài chính và quyết toán thuế vậy từ tháng 12 đến tháng 3 kế toán phải làm những gì.  

1/ Công việc kế toán phải làm trong  tháng 12

Trong tháng 12 kế toán phải hoàn thiện các nghiệp vụ sau đây:

- Nộp mẫu 06/GTGT đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ cho năm kế toán chậm nhất vào ngày 20/12 áp dung trong trường hợp doanh nghiệp mới thành lập năm trước đó hoặc ở quý  1+2+3 có doanh thu dưới 1 tỷ.
-Hoàn thiện và đẩy TỜ KHAI THUẾ MÔN BÀI châm nhất ngày 31/12 áp dụng với trường hợp trong năm đó có những thay đổi về lệ phí và thuế môn bài.
-Thực hiện kiểm tra và rà soát lại toàn bộ sổ sách, chứng từ và  cân đối doanh thu, chi phí, chuẩn bị cho áp dụng với BCTC vào năm hiện tại. Trong tháng 12 này là thời điểm rât quan trọng về việc bổ sung những chứng từ này rất quan trọng với cả năm. Hạn cuối là ngày 31/12/2015
+ Các khoản mục kiểm kê tài sản cố định cuối năm gồm: NVL, hàng hóa, CCDC, TSCĐ…
+ Doanh nghiệp phải chốt và đối chiếu lại những khoản nợ trong năm gồm các khoản nợ phải trả và những khoản doanh thu ...

2/ Công việc kế toán phải làm tháng 1 gồm những gì 

Kế toán phải hoàn thiện để nộp tiền thuế môn bài trong năm sau thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/01 của năm kế tiếp.
- Hoàn thiện và nộp các loại tờ khai quyết toán thuế theo tháng về thuế GTGT, tiền thuế TNCN và quy trình báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn  chậm nhất và các tờ khai theo tháng khác (nếu có).
- Nộp các tờ khải thuế và tinh theo Quý chậm nhất ngày 30/01 áp dụng với quý 4 của năm kế toán hiện tại và nộp thuế GTGT, thuế TNCN, hoàn thiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tất cả đề của Quý 4. Nộp đày đủ các loại tờ khai.

Lưu ý: Áp dụng với tiền thuế TNDN thì kế toán chỉ nộp riêng nếu có, áp dụng đặc biệt với tiền thuế TNDN thì sẽ không cần phải nộp tờ khai thuế.

cuối năm kế toán phải làm những gì

Cuối năm là thời điểm kế toán phải hoàn thiện rất nhiều sổ sách, chứng từ 


3/ Công việc mà kế toán phải làm trong tháng 2 

Tới tháng 2 kế toán phải hoàn thiện các nghiệp vụ cơ bản như sau: Hoàn thiện các loại tờ khai nộp thuế theo  Tháng, quy định về tiền thuế GTGT và tiền thuế TNCN trong tháng 01, quy định về việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong tháng 1 cũng như những tờ khai khác theo mẫu nếu có. 

4/ Công việc kế toán phải làm trong tháng 3

 Tháng 3 là thời điểm kế toán phải hoàn thiện sổ sách kế toán của năm cũ và chuẩn bị chứng từ kế toán trong năm hiện tại. Vây thời điểm này kế toán phải làm những gì 

Thời điểm nộp thuế chậm nhât là ngày  30/03: Doanh nghiệp phải nộp lại BCTC năm hiện tại đến cơ quan thuế và cơ quan thông kê đăng ký kinh doanh. 

Doanh nghiệp phải quyết toán thuế TNDN + và quyế toán thuế TNCN và những tờ khai kế toán của năm trước đó nếu có. Ngoài ra, kế toán phải kê khai và nộp bổ sung số tiền thuế TNDN và tiền thuế TNCN trường hợp mà quyết toán phát hiện có sự chênh lệch với kế toán thuế. 

Trên đây là toàn bộ các nghiệp vụ mà kế toán phải làm khi trong thời điểm từ tháng 12 đến tháng 3. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Doanh nghiệp bị khóa mã số thuế cần làm những gì

Để giải quyết những vướng mắc về nghiệp vụ kế toán, bạn có thể tham gia lớp học kế toán tổng hợp tại Trung tâm Lê Ánh được cập nhật tại website: ketoanleanh.edu.vn

Cùng với chương trình đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Hotline tư vấn khóa học kế toán ngắn hạn : 0904 848 855/ Mrs Lê Ánh 

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!