Các Trường Hợp Tạm Hoãn Xuất Cảnh Vì Nợ Thuế và Hướng Dẫn Tra Cứu Nghĩa Vụ Thuế

Gần đây, nhằm tăng cường công tác quản lý thuế, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, bao gồm việc tạm hoãn xuất cảnh đối với các cá nhân chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Các trường hợp bị hoãn xuất cảnh vì nợ thuế và hướng dẫn tra cứu nghĩa vụ thuế

I. Các Trường Hợp Bị Tạm Hoãn Xuất Cảnh

Căn cứ theo khoản 1 Điều 21 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ, các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh bao gồm:

- Cá nhân và đại diện pháp luật của doanh nghiệp:

Các cá nhân và cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế mà chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

- Người Việt Nam xuất cảnh định cư ở nước ngoài:

Người Việt Nam chuẩn bị xuất cảnh để định cư ở nước ngoài nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

Người Việt Nam đã định cư ở nước ngoài, trước khi xuất cảnh vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

- Người nước ngoài xuất cảnh từ Việt Nam:

Người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

II. Để Tránh Việc Chậm Trễ Trong Xuất Nhập Cảnh

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai khuyến nghị người nộp thuế nên chủ động kiểm tra thông tin nợ thuế. Để thực hiện tra cứu, người nộp thuế có thể làm theo các bước sau:

1. Truy cập mục "Dịch vụ công" trên trang web của Tổng cục Thuế:

Bước 1: Vào trang web của Tổng cục Thuế tại https://www.gdt.gov.vn/wps/portal.

Bước 2: Tại trang chủ, di chuyển đến mục "Dịch vụ công" ở góc phải màn hình.

Tra cứu thông tin cưỡng chế nợ thuế

Bước 3: Chọn mục "Công khai cưỡng chế nợ thuế", sau đó chọn "NNT có thông báo về xuất cảnh".

2. Kiểm tra thông tin xuất cảnh:

Bước 1: Nhập mã số thuế của người nộp thuế vào ô tra cứu.

Tra cứu thông tin cưỡng chế nợ thuế

Bước 2: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin về việc người nộp thuế có bị cấm xuất cảnh do nợ thuế hay không.

3. Tra cứu nghĩa vụ thuế:

Bước 1: Truy cập trang web Dịch vụ thuế điện tử tại https://thuedientu.gdt.gov.vn/ hoặc sử dụng ứng dụng Etax Mobile trên điện thoại thông minh.

Tra cứu thông tin người nộp thuế

Bước 2: Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập bằng tài khoản thuế điện tử.

Bước 3: Chọn mục tra cứu ⇒ Tra cứu nghĩa vụ thuế.

Bước 4: Nhập mã số thuế của người nộp thuế và bấm tra cứu.

Tra cứu thông tin người nộp thuế

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị các thông tin về các nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

III. Hoàn Thành Nghĩa Vụ Thuế Để Được Hủy Bỏ Tạm Hoãn Xuất Cảnh

Trong trường hợp người nộp thuế thuộc đối tượng bị tạm hoãn xuất cảnh do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, cần nhanh chóng hoàn thành các nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế để được hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh theo quy định.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đề nghị người nộp thuế trên địa bàn đang còn nợ thuế chấp hành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

----------------

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toánkhóa học kế toán tổng hợp, khóa học kế toán cao cấpkhóa học kế toán quản trịkhóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích tài chính doanh nghiệpkhóa học chứng chỉ kế toán trưởngkhóa học kế toán cho chủ doanh nghiệp... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online/offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học hành chính nhân sự, khóa học xuất nhập khẩu TPHCM, Hà Nội, online chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN SỐ 1 VIỆT NAM