Hạch toán cùng sự phát triển của xã hội

Hạch toán đã ra đời cùng sự phát triển của các hình thái xã hội, khi nhu cầu theo dõi, quản lý các hoạt động lao động ngày càng phát triển.

chi-phi-phuc-loi

Tính tất yếu khách quan của hạch toán kế toán

Cơ sở để tồn tại và phát triển của xã hội loài người
Con người muốn tồn tại và phát triển được thì cần có đồ ăn, chỗ ở, vật dụng và các phương tiện đi lại,... Muốn được như vậy thì phải tiền hành sản xuất
Câu hỏi đặt ra là 

  • Sản xuất ra cái gì?
  • Cần tư liệu gì để sản xuất
  • Kết quả sản xuất ược phân phối như thế nào?

Những vấn đề này luôn được con người quan tâm đến và được đặt ra như một tất yếu khách quan, đòi hỏi con người phải thực hiện chức năng quản lý sản xuất hay là quản lý các hoạt động kinh tế

Để quản lý hoạt động kinh tế đòi hỏi phải thực hiện các hành động quan sát, ghi chép và phân tích các hoạt động kinh tế

Hạch toán kế toán là một phương pháp để thực hiện chức năng đó

Lao động là yếu tố cơ sở quyết định sự tồn tại và phát triển của xã hội.

Hạch toán ra đời từ rất sớm, qua các cuộc khảo cổ, những sợi dây có thắt nút, trên vách hang động có vẽ hình động vật, bên cạnh là các gạch liên tiếp hoặc các hộp có để các viên sỏi từ thời bầy người nguyên thủy, đã cho thấy nhu cầu mạnh mẽ về việc phản ánh và sáng tạo ra cách phản ánh kết quả của quá trình lao động.

Đây chính là những biểu hiện đầu tiên của hạch toán.

Trải qua các hình thái kinh tế xã hội, phương thức lao động dần được hoàn thiện và nâng cao, hạch toán ngày càng phát triển và mang thêm nhiều ý nghĩa cũng như tác dụng. Thông tin của hạch toán ngày càng phức tạp.

Hạch toán kế toán ra đời cùng với sự phát triển của loài người cùng với các hình thái xã hội

nguyen-ly-ke-toan

- Xã hội nguyên thủy: là giai đoạn đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển của loài người, từ khi có con người xuất hiện trên trái đất đến khi xã hội phân chia thành các giai cấp và xuất hiện nhà nước.
- Chiếm hữu nô lệ: Là một trong hai mô hình của xã hội có giai cấp đầu tiên. Trong xã hội có hai giai cấp cơ bản là chủ nô và nô lệ.
- Phong kiến: Phong kiến là cấu trúc xã hội xoay quanh những mối quan hệ xuất phát từ việc sở hữu đất đai để đổi lấy lao động.
- Tư bản chủ nghĩa:

Hạch toán phát triển mạnh trong giai đoạn phong kiến và phát triển vượt bậc thành công cụ không thể thiếu trong thời kỳ tư bản. Giai cấp tư sản đã sử dụng hạch toán thành công cụ để tạo tiền và vật chất cho xã hội.

Ngày nay, lượng thông tin mà hạch toán theo dõi là hết sức phức tạp, gắn kết với quá trình sản xuất kinh doanh của một thực thể kinh doanh, từ yếu tố đầu vào đến quá trình sản xuất và cuối cùng là đầu ra.

Như vậy, hạch toán là quá trình quan sát, đo lường, tính toán, ghi chép phản ánh về các hoạt động kinh tế diễn ra trong quá trình sản xuất, nhằm cung cấp thông tin cho nhà quản lý phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo cho quá trình tái sản xuất đem lại hiệu quả cao.

Kết luận: Hạch toán kế toán đã tồn tại và phát triển cùng với tiến trình phát triển của xã hội, nên hạch toán kế toán là tất yếu khách quan của mọi phương thức sản xuất, là công cụ phục vụ cho quản lý kinh tế xã hội
Vì vậy, bản chất cảu hạch toán kế toán là một khoa học về sự đo lường lao động hao phí, thu thập và cung cấp thông tin về kinh tế - tài chính là công cụ quản lý nền kinh tế của các doanh nghiệp của nhà nước

Tags: Hạch toán kế toán là gì, khái niệm hạch toán, tài khoản 241 theo thông tư 200, hạch toán xây dựng cơ bản tự làm, kế toán xây dựng cơ bản theo thông tư 200, kế toán xây dựng cơ bản (kế toán chủ đầu tư), kế toán xây dựng cơ bản dở dang, những thước đo sử dụng trong hạch toán, ...

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu đang được đào tạo tại trung tâm Lê Ánh, vui lòng truy cập website: https://ketoanleanh.edu.vn/ để biết thêm thông tin về các khóa học này.