Hướng dẫn làm quyết toán thuế TNCN cuối năm

Một năm tài chính nữa lại chuẩn bị kết thúc. Các doanh nghiệp và các kế toán lại bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho mùa quyết toán thuế cuối năm sắp tới. Khi quyết toán thuế TNCN cần chuẩn bị những gì và nộp hồ sơ ra sao.

Bài viết sau đây kế toán Lê Ánh sẽ cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến quyết toán thuế TNCN cuối năm. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau nhé. 

 >>>Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng vốn

1. Đối tượng quyết toán thuế TNCN

thue-tncn

Đối tượng quyết toán thuế TNCN được quy định tại Điều 12 Thông tư số 151/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 111/2013/TT-BTC theo đo cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo.

2. Đối tượng không phải quyết toán thuế TNCN

Theo điều 12 Thông tư 151/2014/TT-BTC, những trường hợp sau không phải khai quyết toán thuế TNCN

- Cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

- Cá nhân, hộ kinh doanh có thu nhập từ kinh doanh đã thực hiện nộp thuế theo phương pháp khoán.

- Cá nhân, hộ gia đình chỉ có thu nhập từ việc cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất đã thực hiện nộp thuế theo kê khai tại nơi có nhà, quyền sử dụng đất cho thuê.

- Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

- Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm không quá 20 triệu đồng đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê, có quyền sử dụng đất cho thuê nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

- Cá nhân là đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp đã được tổ chức trả thu nhập khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

3. Nguyên tắc khai quyết toán thuế TNCN

Tổ chức cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân cso trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có uỷ quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Xem thêm: Cách tính thuế và quyết toán thuế TNCN của những lao động có thu nhập từ 2 nơi

4. Hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN

- Tổ chức, cá nhân trả thu nhập đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công không phân biết có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế khai quyết toán thuế theo các mẫu sau:

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu số 05/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC

Bảng kê mẫu số 5-1/BK-TNCN.

Bảng kê mẫu số 05-2/BK-TNCN.

Bảng kê mẫu số 05-3/BK-TNCN.

- Đối với thu nhập từ đầu tư vốn, từ chuyển nhượng chứng khoán, từ bản quyền, từ nhượng quyền thương mại, từ trúng thưởng cảu cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú; từ kinh doanh của cá nhân không cư trú; theo các mẫu sau:

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu số 06/KK-TNCN

Bảng kê mẫu số 06-1/BK-TNCN (áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán).

5. Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế

Nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân. Hoặc nộp hồ sơ khai thuế qua mạng.

6. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi) kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Cụ thể trong năm 2019 hạn chót để nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày 31/03/2019.

7. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế

Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Xem thêm: Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho người chuyển việc

Như vậy, bài viết trên kế toán Lê Ánh đã hướng dẫn các bạn làm kê khai thuế TNCN cuối năm một cách chi tiết. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với những bạn đang học và làm quyết toán thuế trong doanh nghiệp thực tế

>>>Tham khảo ngay: khoá học kế toán thuế chuyên sâu tại tp.HCM

Bên cạnh khóa học kế toán, Trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu thực tế, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Đánh giá:

Bài viết liên quan