Những điều cần biết khi thanh toán hóa đơn trên 20 triệu

Từ ngày 01/01/2014 với hóa đơn thanh toán trên 20 triệu theo điều luật số 32/2013/QH13 sửa đổi về thuế TNDN, quy định với hóa đơn thanh toán trên 20 triệu phải thanh toán như thế nào thanh toán trực tiếp hay chuyển khoản.

Kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc cách hạch toán và xử lý hóa đơn thanh toán trên 20 triệu do kế toán trưởng phụ trách các khóa học kế toán thực hành tại trung tâm Lê Ánh hướng dẫn.

Xem thêm: Tổng hợp cách kê khai hóa đơn đầu vào, đầu ra không chịu thuế GTGT

I. Văn bản hướng dẫn về hóa đơn thanh toán trên 20 triệu

Tại điều 9 trong điều luật 32/2013 quy định các khoản chi phí được trừ hay không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Ngoài những mục được lưu ý tại khoản 2 thì doanh nghiệp được trừ các khoản chi phí xác định thu nhập chịu thuế, nếu khoản thu đó đáp ứng được các điều kiện sau:

a) Chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Các khoản chi cho nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật.

b) Những khoản chi đầy đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

c) Nếu hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị lớn hơn hai mươi triệu đồng thực hiện thanh toán chuyển khoản (xuất trinh đủ chưng từ thanh toán không dùng tiền mặt). Trừ những trường hợp được thanh toán bằng tiền mặt hoặc có chứng từ than toán chuyển khoản theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hóa đơn thanh toán trên 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (phải thanh toán qua ngân hàng, séc....) mới đủ điều kiện tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN áp dụng với hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng.

Khi thanh toán để được khấu trừ thuế GTGT và xác định thu nhập chịu thuế kế toán nên sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. áp dụng chủ yếu là thanh toán qua ngân hàng bảo đảm an toàn sé được áp dụng với những hóa đơn thanh toán trên 20 triệu áp dụng từ ngày 01/01/2014.

hướng dẫn viết hóa đơn thanh toán trên 20 triệu

Hóa đơn thanh toán trên 20 triệu viết như thế nào

Những trường hợp không bắt buộc với hóa đơn thanh toán trên 20 triệu không dùng tiền mặt vẫn được tính thếu TNDN các khoản chi phí giảm trừ như sau:

  • Chi mua mua sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản, cát, sỏi, đất, đá của của người dân bán ra. Các khoản chi lương, tiền công, và những khoản chi mag tính chất tiền lương trả người lao động, các khoản chi công tác phí theo định mức.
  • Khoản chi mua hàng, dịch vụ của đối tượng không kinh doanh hoặc hộ kinh doanh cá nhân nộp thuế theo phương thức khoán;
  • Các khoản chi phòng chống HIV/AIDS nơi làm việc, chi cho thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Những khoản thanh toán hàng, dịch vụ theo phương thức bù trừ, uỷ quyền

Những trường hợp này thì hóa đơn thanh toán trên 20 triệu có thể thanh toán tiền mặt hoặc thanh toán qua chuyển khoản.

Tham khảo: Lộ Trình Học Kế Toán Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả

II. Các trường phát sinh thanh toán với hóa đơn trên 20 triệu

Thanh toán với hóa đơn trên 20 triệu sẽ bị phạt không được khấu trừ, bị phat, bị loại không được giảm trừ khi tính thuế TNCN như sau:

TH 1: Bên Mua thanh toán bằng tiền mặt cho bên bán và đồng thời bên bán xuất lại hóa đơn GTGT cho người mua. Nếu hóa đơn có giá trị trên 20 triệu thì sẽ không được tính khấu trừ, bên bán hàng sẽ bị phạt.

TH 2: Nếu bên mua lấy tài khoản cá nhân chuyển vào tài khoản công ty của bên bán. Sau đó bên bán xuất lại hóa đơn GTGT cho bên mua thì bên bán xuất hóa đơn GTGT hợp lệ nhưng bên mua hóa đơn sử dụng hóa đơn này không được khấu trừ và bị loại đầu ra

TH 3: Bên mua dùng tài khoản của công ty chuyển khoản vào bên bán thì được Bên Mua dùng tài khoản Công ty chuyển khoản vào tài khoản của bên bán thì được xem là hợp lệ với hóa đơn thanh toán trên 20 triệu.

Cách xử lý với hóa đơn thanh toán trên 20 triệu đồng

Với hóa đơn trên 20 triệu kế toán sẽ xử lý như sau:

Cách 1: Doanh nghiệp liên hệ với bên bán để cả 2 bên viết ủy nhiệm chi chuyển khoản sang tài khoản bên bán. Sau khi nhận được tiền trong tài khoản phải hoàn lại tiền mặt hoặc thanh toán bằng sec.

Cách 2: Bên mua liên hệ với bên bán làm ủy nhiệm chi thanh toán vào tài khoản bên bán. Sau đó bên bán lấy tiền mặt làm giấy nộp tiền trả vào tài khoản. Lưu ý trường hợp này chỉ áp dụng với đối tác làm ăn quen.

Cách 3: Bên mua sang đối tác đòi lai tiền mặt mang ra ngân hàng làm ủy nhiệm chi chuyển khoản cho công ty bên bán.

Trên đây Kế toán Lê Ánh hướng dẫn các bạn xử lý trường hợp thanh toán hóa đơn trên 20 triệu. Mong rằng bài viết hữu ích với các bạn!

Xem thêm bài viết: Tổng hợp cách tra cứu hóa đơn GTGT hợp pháp

 

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toánkhóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích tài chính... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán online & offline của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh 

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khoá học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN SỐ 1 VIỆT NAM