Tổng hợp cách tra cứu hóa đơn GTGT hợp pháp năm 2017

Trong giao dịch mua bán nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đầu vào của đơn vị lạ chưa từng hợp tác khó tránh khỏi tình trạng sử dụng phải hóa đơn ma ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp đó khi có thanh tra thuế. Để chắc chắn trước khi sử dụng hóa đơn bạn nên thực hiện bước tra cứu hóa đơn gtgt trước khi hạch toán. Trung tâm kế toán Lê Ánh xin gửi bạn đọc cách tra cứu hoa đơn GTGT mới nhất năm 2017 trong bài viết này.

>>>Xem thêm: Những điêu cần biết khi thanh toán hóa đơn trên 20 triệu

Để biết đươc hóa đơn đang sử dụng là thật hay giả, được cung cấp từ công ty ma hay doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh đúng nghành nghề đăng ký trên hóa đơn bạn có thể tra cứu trên phầm mềm thống kê của cơ quan thuế vì tất cả doanh nghiệp khi bước vào hoạt động và đăng ký kinh doanh đều phải cung cấp thông tin và tình trạng hoạt động của doanh nghiệp mình với cơ quan thuế.

Các bạn tra cứu hóa đơn gtgt trên link website: tracuuhoadon.gdt.gov.vn

I. Cách tra cứu hóa đơn GTGT trên phầm mềm tra cứu hóa do Bộ tài chính ban hành 

Bước 1: Để tra cứu hóa đơn GTGT bạn phải có được đầy đủ thông tin hóa đơn sau đó vào phần mềm tra cứu: tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Bước 2: Trên phần mềm tra cứu hóa đơn gtgt, bạn thực hiện chọn hình thức tra cứu “ tra cứu một hóa đơn”

tra cứu hóa đơn gtgt

Chọn chỉ tiêu tra cứu một hóa đơn để tra cứu hóa dơn gtgt 

Bước 3: Trên thông tin phải tra cứu kế toán cần phải nhập đầy đủ 5 chỉ tiêu có dấu (*) sau đó nhấn vào Click => “ Tìm kiếm”

cách phan biệt hóa đơn giả

Bạn phải chọn mục tìm kiếm để tra cứu hóa đơn gtgt 

Trường hợp nếu bạn muốn tra cứu hóa đơn khác với hóa đơn gtgt như: hóa đơn bưu điện, hóa đơn bưu chính và viễn thông, invoice, hoa đơn thương mại…bạn chọn Click vào côt tương ứng như: Hóa đơn bưu chính viễn thông” hoặc “hóa đơn bưu chính” …

Sau khi hoàn thiện các chỉ tiêu sau nếu tra cứu hóa đơn GTGT có kết quả chính xác sẽ trả lại kết quả chính xác như sau:

tra cứu hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn chuẩn sẽ trả về kết quả như trên 

Trường hợp kết quả trả lại thông tin không hiện ra như bảng tìm kiêm ở trên 

Ví dụ: trên biểu tra cứu chỉ ra cột “ thông tin người bán hàng hóa dịch vụ” và cột “ thông tin hóa đơn” thì có nghĩa là hóa đơn gtgt này không hợp pháp, phải tìm yếu tố từ nhiều nguồn chưa gửi thông báo phát hành hóa đơn, sai tên địa chỉ, thông tin hàng trên hóa đơn không có trong giấy đăng ký kinh doanh…. học kế toán thực tế ở đâu hà nội

II. Hướng dẫn xử lý khi tra cứu hóa đơn GTGT

Người mua ngay lập tức phải liên hệ với bên bán hàng xem đơn vị cung cấp hóa đơn đã làm thông báo phát hành hóa đơn chưa trong trường hợp làm thông báo phát hành hóa đơn rồi thì yêu cầu chụp lại để gửi cho bên mua hàng. Trường hợp chưa có thì hóa đơn này là hóa đơn không hợp lệ nếu sử dụng doanh nghiệp sẽ bị phạt tội sử dụng và mua bán hóa đơn giả.

Nếu bạn tra cứu hóa đơn GTGT của chi cục thuế thì trên phần mềm tra cứu sẽ chỉ hiện thị thông tin của doanh nghiệp thu mua hóa đơn, mà không có các thông tin khác của hóa đơn.

Hóa đơn hợp lệ là hóa đơn mà thông tin người bán hàng hóa dịch vụ trên Website tra cứu hóa đơn trùng khớp với thông tin trong dấu mộc vuông trên hóa đơn bán hàng. Bạn có thể sử dụng mà khong lo về bị phạt hóa đơn sử dụng sai.

cách tra cứu hóa đơn điện tử

Khi tra cứu hóa đơn gtgt nếu hóa đơn chuẩn sẽ trả về thông tin như trên 

Trên đây là tổng hợp cách tra cứu hóa đơn GTGT hợp pháp được các giảng viên kế toán Lê Ánh tổng hợp và biên soạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm về các mức phạt khi doanh nghiệp nộp chậm tờ khai thuế GTGT qua bài viết: Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế gtgt mới nhất

Để hiểu rõ về nghiệp vụ kế toán, bạn có thể học kế toán tổng hợp thực hành tại trung tâm Lê Ánh để được đội ngũ kế toán trưởng hướng dẫn và xử lý các nghiệp vụ.

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: hướng dẫn tra cứu hóa đơn, cách tra cứ hóa đơn trên phần mềm. phân biệt hóa đơn thật giả  như  thế nào, tra cuu thong tin hoa don cua tong cuc thue, tra cuu doanh nghiep bo tron, cách tra cứu nhiều hóa đơn.

Đánh giá:

Bài viết liên quan