Chứng từ kế toán là gì? Các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp

Hạch toán kế toán là một phần việc không thể tách rời trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Để hạch toán kế toán chuẩn xác cần phải dựa trên các chứng từ kế toán. Vậy chứng từ kế toán là gì? Các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp bao gồm những loại nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong phần nội dung bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Nguyên lý kế toán và hệ thống bài tập, bài giải về nguyên lý kế toán

1. Chứng từ kế toán là gì?

Với những bạn học chuyên ngành kế toán hay những người đang hành nghề kế toán thì câu hỏi “chứng từ kế toán là gì” chắc hẳn sẽ không quá khó. Tuy nhiên với những bạn bắt đầu quan tâm tìm hiểu ngành kế toán này thì khái niệm “chứng từ kế toán” dường như còn khá xa lạ và mới mẻ.

Chứng từ kế toán – căn cứ quan trọng để ghi sổ kế toán

Khái niệm về chứng từ kế toán được ghi rõ trong luật kế toán. Đây có thể là những loại giấy tờ hay những vật mang tin ghi nhận, phản án được nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh tại doanh nghiệp và đã hoàn thành. Các chứng từ kế toán này sẽ được dùng để làm căn cứ ghi sổ kế toán.

2. Các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp

Trong hoạt động kế toán của doanh nghiệp, chứng từ kế toán đóng vai trò là căn cứ ghi chép để hạch toán kế toán, kê khai và phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Chứng từ kế toán được chia thành nhiều loại khác nhau. Khi hợp các chứng từ này lại sẽ tạo ra hệ thống chứng từ.

Hệ thống chứng từ được phân thành 2 loại chính là: hệ thống chứng từ hướng dẫn và hệ thống chứng từ bắt buộc. Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 5 loại chứng từ kế toán nằm trong hệ thống chứng từ bắt buộc sử dụng trong các doanh nghiệp.

»»» Khóa Học Kế Toán Online - Tương tác trực tiếp với giảng viên kế toán trưởng trên 15 năm kinh nghiệm

- Chứng từ kế toán liên quan đến tiền mặt

Liên quan đến tiền mặt ghi sổ cái tài khoản 111 bao gồm các loại chứng từ kế toán như:

  • Phiếu thu (01-TT)
  • Phiếu chi (02-TT)
  • Giấy đề nghị tạm ứng (03-TT)
  • Giấy đề nghị thanh toán tiền tạm ứng (04-TT)
  • Giấy đề nghị thanh toán (05-TT)
  • Biên lai thu tiền (06-TT)
  • Bảng kê vàng, bạc, kim khí quý, đá quý (07-TT)
  • Bảng kiểm kê quỹ tiền VNĐ (08a-TT)
  • Bảng kiểm kê quỹ ngoại tệ, vàng bạc, đá quý (08b-TT)
  • Bảng kê chi tiền (09-TT)

 Phiếu chi – chứng từ kế toán liên quan đến tiền mặt

- Chứng từ kế toán liên quan đến ngân hàng

Các hoạt động liên quan đến ngân hàng tại doanh nghiệp bao gồm: rút, gửi tiền ngân hàng, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi… Bởi thế khi ghi sổ cái tài khoản 112 liên quan đến tiền gửi ngân hàng sẽ cần căn cứ trên các chứng từ kế toán như: giấy báo nợ, giấy báo có, Sec rút tiền mặt, giấy ủy nhiệm chi…

- Chứng từ kế toán liên quan đến tiền lương

Trong kế toán doanh nghiệp, việc hạch toán tiền lương sẽ được ghi chép và theo dõi trên sổ kế toán tài khoản 334. Để ghi sổ tài khoản liên quan đến tiền lương này cần phải căn cứ trên các chứng từ kế toán sau: bảng chấm công, bảng phân bổ tiền lương và bảo hiểm xã hội, bảng thanh toán tiền lương thưởng…

 

 Các chứng từ kế toán liên quan đến tiền lương

- Chứng từ kế toán liên quan đến mua hàng và bán hàng

Hoạt động mua hàng và bán hàng sẽ căn cứ vào các chứng từ sau để ghi sổ kế toán: phiếu nhập kho (01-VT), phiếu xuất kho (02-VT), hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào/ đầu ra, biên bản bàn giao hàng hóa, biên bản kiểm kê hàng hóa…

- Chứng từ liên quan đến doanh thu và chi phí hoạt động kinh doanh

Doanh thu và chi phí hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được kế toán phản ánh và ghi sổ trên các tài khoản số hiệu loại 5 (511, 515, 521) và loại 6 (611, 621, 622, 623, 627, 631, 632, 635, 641, 642). Để hạch toán kế toán sẽ căn cứ vào các phiếu kế toán (phiếu thu, phiếu chi…), hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng thông thường…

3. Những quy định chung về chứng từ kế toán doanh nghiệp

Chứng từ kế toán được lập tuân theo một quy chuẩn chung. Đầu tiên các chứng từ này phải thể hiện trung thực và thể hiện đầy đủ các nội dung như: ngày tháng, số hiệu chứng từ, tên cá nhân đơn vị lập/nhận chứng từ, nghiệp vụ kinh tế phát sinh, chữ ký của người lập, người duyệt và người có liên quan đến chứng từ kế toán đó...

Theo quy định của luật kế toán, các loại chứng từ kế toán phải được lập đầy đủ số liên, tuyệt đối không được tẩy xóa hay sửa chữa. Khi lập sai chứng từ ( hóa đơn giá trị gia tăng) cần gạch bỏ không được xé rời ra khỏi quyển.

Tuyệt đối không ký chữ ký khống, không duyệt những chứng từ không trung thực, giám đốc, thủ trưởng đơn vị, kế toán trưởng chỉ ký duyệt khi đã kiểm tra và xác minh tính chính xác của các thông tin ghi trên chứng từ kế toán.

Chứng từ kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc hạch toán kế toán của doanh nghiệp. Chúng đảm bảo tính pháp lý của các số liệu được ghi chép và phản ánh trong sổ kế toán. Bên cạnh đó nó còn giúp các chủ doanh nghiệp kiểm tra kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty, từ đó đưa ra định hướng phát triển chiến lược cũng như làm căn cứ giải quyết tranh chấp nếu có.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về khái niệm chứng từ kế toán là gì? các loại chứng từ kế toán và quy định chung khi lập chứng từ kế toán. Hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những bạn đọc quan tâm.

Xem thêm: Kế toán doanh nghiệp là gì? Đối tượng và các yêu cầu cơ bản của kế toán doanh nghiệp

Đừng quên truy cập vào website ketoanleanh.edu.vn để tìm hiểu nhiều kiến thức khác liên quan đến hạch toán kế toán tại doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Khóa học kế toán tổng hợp thực hành

Bên cạnh chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Đánh giá:

Bài viết liên quan