Hướng dẫn lập định mức chi phí máy thi công

Kế toán sản xuất thường xuyên phải lập đinh mức chi phí máy thi công, kế toán mới vào nghề sẽ gặp khó khăn khi lập định mức về sản phẩm này. Trong bài viết này kế toán Lê Ánh sẽ gửi đến bạn đọc bài viết hướng dẫn lập định mức chi phí máy thi công theo đúng chuẩn mực kế toán tại đây nhé.

ke-toan

>>>Xem thêm: Toàn bộ quy trình hạch toán chi phí xây dựng mà kế toán cần biết

I. Các yếu tố cấu thành khi lập định mức chi phí máy thi công 

Khi tạo định mức chi phí máy thi công kế toán cần lưu ý sẽ gồm 2 yếu tố chính sau:

+ Định mức nhiên liệu chính

+ Định mức hệ số nhiêu liệu phụ

Theo quy định đó thì khi tính Tổng định mức = Nhiên liệu chính x hệ số nhiên liệu phụ.

Trong từng trường hợp khi lên phương án lập định mức chi phí máy thi công các bạn có thể tham khảo thêm tại các văn bản, thông tư hướng dẫn của Bộ tài chính quy định cụ thể.

II. Các văn bản tham khảo về lập định mức chi phí máy thi công 

– TT06/2010/TT-BXD, do Bộ xây dựng ban hành ngày 26/05/2010 quy định và hướng dẫn cách xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng công trình.

– TT01/2015/TT-BXD  do Bộ xây dựng ban hành ngày 20/03/2015 về cách xác định và tính đơn giá nhân công khi quản lý chi phí đầu tư xây dựng

– TT 06/2005/TT-BXD ban hành ngày 15/04/2005 quy định cụ thể về phương pháp xây dựng giá ca máy và thiết bị thi công

– QĐ1134/QĐ-BXD của Bộ xây dựng ban hành ngày 08/10/2015 công bố định mức các hao phí xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng.

Dựa vào định mức và dự toán phần ca máy của những hạng mục để  phần bổ chi phí nguyên liệu dầu nhớt, xăng theo định mức ca máy

Ví dụ cụ thể về lập định mức chi phí máy thi công: Trong bảng thống kê hạng mục ô tô đổ 10 T  thì tổng chi phí sử dụng theo đinh mức là 56.700 lít đầu Diezen hay còn gọi là dầu DO 0.05%S. 

– Làm bảng lập nhật trình các ca máy chạy theo dư toán

–  Sau khi hoàn thành cuối tháng kế toán sẽ in bảng lập đinh mức chi phí máy thi công ra ký tá lưu lại để làm căn cứ trình cơ quan thuế sau này.

+  Nếu phân tích cụ thể về bộ máy kế toán khi lập định mức chi phí máy thi công để làm căn cứ dự toán bóc tách và bằng chứng để theo dõi chi phí phát sinh sau này.

 Như trên bảng kê số liệu ta thấy dự toán chỉ cho phép tối đa: hạng mục Ô tô tự đổ 10 T tổng chi theo định mức sử dụng là 56.700 lít đầu Diezen hay còn gọi là dầu DO 0.05%S

– Nếu xét theo cách quản trị nội bộ doanh nghiệp thì  khi vận hành máy sẽ tiết kiệm và có giá trị  ít hơn < 56.700 lít  thì doanh nghiệp có lãi. Trường hợp thực tế thi công cao hơn đinh mức thì sẽ bị lỗ điều này cho thấy việc lên dự toán và lập định mức vận hành chi phí máy thi công còn nhiều lỗ hổng.  

– Khi hạch toán thuế doanh nghiệp chỉ cầm áp theo đúng dự toán là 56.700 lít đầu Diezen hay còn gọi là dầu DO 0.05%S. Nếu đưa định mức thấp hơn chứng tỏ doanh nghiệp đã lãi phải đóng thuế  TNDN. Trường hợp số liệu áp vào cao hơn sẽ đồng nghĩa với việc không được chấp nhận là chi phí hợp lý, đòi hỏi kế toán có nhiều kinh nghiệm bóc tách các dự toán và chứng từ khi quyết toán nhập giá trị phần vượt vào B4 của tờ khai quyết toán năm.

Nếu kế toán làm việc này không tốt khi quyế toán thuế bị kiểm tra sẽ phải đóng thêm phần thuế phát sinh còn gọi là truy thu thuế. Vì vây khi lập định mức chi phí máy thi công cần lưu ý vấn đề này.

Trên đây là Kế toán Lê Ánh chia sẻ hướng dẫn lập định mức chi phí máy thi công. Hy vọng, với hướng dẫn này sẽ hữu ích với các bạn.

Bạn có thể tham khảo các bài viết hoặc tham gia các lớp học kế toán thực hành tại trung tâm để bổ sung thêm kiến thức về kế toán

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn hạch toán mua hàng của cá nhân không xuất hóa đơn

Các bạn cần tham khảo thêm những bài viết khác vui lòng tham khảo tại Website: Ketoanleanh.edu.vn hocxuatnhapkhau

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!