Hướng dẫn tính thuế TNCN với hợp đồng thời vụ và thử việc

Tính thuế TNCN với hợp đồng thử việc và thời vụ có giá trị dưới 3 tháng sẽ tính thế nào đã được quy định cụ thể tại điều 25 trong TT 111/2013/TT-BTC. Kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc một số hướng dẫn và lưu ý khi tính thuế TNCN với những trường hợp này.

>>>Xem thêm: Cách đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên

Quy định tính thuế TNCN tại điều 25 TT 111/2013/TT-BTC

Về khấu trừ thuế khi tính thuế TNCN với hợp đồng thời vụ và thử việc được quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 25 như sau:

- Những tổ chức, cá nhân phải trả tiền công và tiền lương cho các cá nhân cư trú không có hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà tổng mức chi trả thu nhập từ 2.000.000 VNĐ/ lần trở lên thì cần khấu trừ thuế là 10% trên tổng thu nhập trước khi chi trả cho người lao động.

- Trường hợp cá nhân có thu nhập duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo đúng tỉ lệ, ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế cá nhân sau khi trừ gia cảnh không phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN áp dụng theo TT 92/2015/TT-BTC là căn cứ tạm thời chưa tính thuế TNCN.

Căn cứ này dựa vào cam kết của người nhận thu nhập  từ tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế, khi kết thúc năm tính thuế thì tổ chức chi trả thu nhập vẫn cần tổng hợp danh sách thu nhập của những cá nhân chưa tới mức khấu trừ thếu( vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn quản lý thuế) để nộp cho cơ quan thuế theo văn bản kèm theo, để nộp cho cơ quan thuế.

- Trường hợp này thì cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về cam kể của mình nếu phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của luật quản lý thuế.

Riêng trường hợp này: cá nhân phải làm cam kết đăng ký thuế và có MST tại thời điểm cam kết.

huong-dan-tinh-thue-tncn-voi-hop-dong-thoi-vu-va-thu-viec

 Hướng dẫn tính thuế TNCN với hợp đồng thời vụ và hợp đồng thử việc 

Kết luận về cách tính thuế TNCN

Từ điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC có thể nhận định:

- Lao động thời vụ có hợp đồng  nhỏ hơn 3 tháng có thu nhập dưới 2 .000.000 VNĐ/ tháng thì khi trả lương, kế toán chỉ cần giữ lại CMDN photo của người đó. (Kèm theo: Hợp đồng lao động, chứng từ thanh toán tiền lương, bảng chấm công…)

- Trường hợp thu nhập > 2.000.000 VNĐ/lần/tháng khi trả lương kế toán phải khấu trừ 10% thuế TNCN trước khi trả.

Ví dụ:  Công ty TNHH Viêt Phú thuê 4 lao động thời vụ, với lương 5.000.000 VNĐ/ trong 2 tháng  thì thuế TNCN phải nộp là : 5.000.000 VNĐx 10%= 500.000 VNĐ

- Trường hợp nếu công ty không muốn khấu trừ  10% thì phải làm bản cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN, cam kết thu nhập sau khi trừ các khoản giảm trừ  vẫn chưa tới mức phải khấu trừ thì lúc đó kế toán được phép khong tính thuế TNCN.

Điều kiện làm cam kết 02 tại thời điểm cam kết cần có:

- Cá nhân phải có MST tại thời điểm cam kết.

- Xác nhận chỉ có thu nhập tại 1 nơi và tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi giảm trừ gia cảnh chưa phải nộp thuế.

- Trường hợp cá nhân thu nhập 2 nơi thì doanh nghiệp không được phép làm cam kết, thực hiện khấu trừ 10%.

- Trường hợp cá nhân đó trong năm dương lịch trước khi làm tại DN, nhưng đi làm ở một nơi khác và có thu nhập tại đó đã có MST=> không được làm cam kết 02. Bắt buộc phải khấu trừ.

Những lưu ý khi làm giảm trừ tính thuế TNCN với hợp đồng thử việc và thời vụ

Doanh nghiệp đã chi trả xong các khoản khấu trừ thuế TNCN với lao động thời vụ có ký hợp đồng nhỏ 3 tháng. Cần phải cấp chứng từ theo yêu cầu cá nhân bị khấu từ áp dụng mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ với nhiều lần khấu trừ  trong kỳ tính thuế theo mẫu số 07/ CKKT-TNCN theo TT 92/2015/TT-BTC.

Ví dụ: anh Vũ Văn Sỹ có ký hợp đồng lao động với công ty TNHH  An Bình dọn dẹp và cải tạo khu nhà kho công ty 1lần/1 tháng thời gian từ 2/2016 đến tháng 12/2016/ theo hợp đồng này mức thu nhập của anh Sỹ là 4.000.000 VNĐ/ tháng. Trong trường hợp này anh Sỹ có quyền yêu cầu công ty cấp chứng từ khấu trừ thuế theo từng tháng hay cấp một lần chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 2- 12.

Như vậy doanh nghiệp muốn được chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì phải làm đơn trình lên cơ quan thuế.

Khi mua được mẫu đơn này, doanh nghiệp sử dụng và quản lý như hóa đơn , báo cáo tình hình sử dụng hàng quý.

Cuối năm DN vẫn phải định kỳ quyết toán như NV bình thường, Kê khai vào phụ lục số 05-2/BK-TNCN.

Như vậy các giảng viên của kế toán Lê Ánh đã hướng dẫn chi tiết cách tính thuế TNCN với hợp đồng thời vụ và thử việc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm bài viết: Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với việc mua bán chứng khoán

Để nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ kế toán, bạn có thể tham gia khóa học kế toán tại Trung tâm Lê Ánh

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu ở tphcm và hà nội được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

 Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: mẫu 02/ck-tncn, cách tính thuế tncn đối với hợp đồng thời vụ, khấu trừ 10% thuế TNCN, thu nhập dưới 2 triệu  không phải nộp thuế, mẫu 23/ck-tncn, mẫu hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng,khấu trừ thuế TNCN là gì

 

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành và làm dịch vụ kế toán trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Kế toán Lê Ánh luôn hướng đến là địa chỉ đào tạo kế toán uy tín nhất 

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu ở TPHCM và Hà Nội dành cho người mới bắt đầu và khoá học chuyên sâu cho người đã có kinh nghiệm cần nâng cao nghiệp vụ, để biết thêm thông tin chi tiết về các khoá học này, vui lòng truy cập website: https://ketoanleanh.edu.vn/