Mẹ không tham gia BHXH vẫn được trợ cấp một lần sinh con

Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 08/09/2016 hướng dẫn thực hiện một số quy định về chế độ thai sản. Để hiểu rõ hơn những quy định này, đảm bảo quyền lợi cho mình mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

cach-tinh-muc-huong-che-bao-hiem-thai-san-moi-nhat

>>> Xem thêm: Chế độ thai sản với người lao động nữ mang thai nghỉ việc để dưỡng thai

1. Trợ cấp 1 lần khi mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản

 • Điều kiện: 

  Theo điểm a, Khoản 2, Điều 9, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29.12.2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, quy định điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con: Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH thì cha phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

 • Mức hưởng: 

  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

  Theo Điều 34, Luật BHXH năm 2014 quy định: Trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp 1 lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi. Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

 • Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản:

+ 05 ngày làm việc nếu sinh thường.

+ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi.

+ Được nghỉ 10 ngày làm việc nếu sinh đôi, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

+ Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Lưu ý:

- Chồng có thể nghỉ làm nhiều lần nhưng tổng thời gian không quá thời gian quy định.

- Các quy định trên không áp dụng đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Vì theo Khoản 1, Điều 85, Luật BHXH năm 2014 quy định mức đóng và phương thức đóng của người tham gia BHXH bắt buộc, quy định: Người lao động quy định điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này (người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn), hằng tháng đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.lao-dong-nu-mang-thai-nghi-viec-de-duong-thai

2. Mẹ không tham gia BHXH gặp rủi ro khi sinh

Nếu cha tham gia bảo hiểm xã hội, cha sẽ được hưởng chế độ thai sản như sau:

 • Được nghỉ hưởng chế độ thai sản đến khi con đủ 6 tháng (không phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của cha)
 • Điều kiện: mẹ gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền

3. Thủ tục hưởng quyền lợi

Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc người lao động phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày( kể từ ngày nhận được hồ sở của NLĐ) phải nộp cho Cơ quan Bảo hiểm.

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của Nam được tính trong khoản thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Nên các bố chú ý làm hồ sơ hưởng chế đọ trong 30 ngày từ ngày vợ sinh con nhé.

Trên đây kế toán Lê Ánh đã giúp các bạn hưởng trợ cấp một lần sinh con trong tường hợp mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

Tham khảo thêm: Người bệnh cấp cứu từ 4h trở lên không được thanh toán tiền khám bệnh

Nếu như bạn muốn theo học kế toán để được các kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm hướng dẫn xử lý các nghiệp vụ kế toán thực tế thì có thể liên hệ:

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại, để đáp ứng nhu cầu học thực tế ngày càng tăng của học viên, trung tâm Lê Ánh mở ra các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu và các khoá đào tạo chuyên sâu, để biết thêm thông tin về các khoá học này, vui lòng truy cập website: www.ketoanleanh.vn.