Người bệnh cấp cứu từ 4h trở lên không được thanh toán tiền khám bệnh

Công văn 7117/BYT-KH-TC ngày 27/09/2016 của bộ y tế hướng dẫn chi tiết việc thanh toán tiền khám bệnh, tiền giường bệnh điều trị nội trú.

Bài viết dưới đây, lớp học kế toán thực tế tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các điểm trong công văn này.

chuyen-tuyen-kcb-bhyt-tran-dia-ban-ha-noi

>>> Xem thêm: Mẹ không tham gia BHXH vẫn được trợ cấp một lần sinh con

Trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khám chữa bệnh.

1. Tổng thời gian cấp cứu trên 4 tiếng

  • Người bệnh được thanh toán tiền:

+ Ngày giường bệnh điều trị nội trú,

+ Tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định

Người bệnh không được thanh toán tiền: Khám bệnh

2. Tổng thời gian cấp cứu dưới 4 tiếng

  • Người bệnh được thanh toán tiền:

+ Tiền khám bệnh,

+ Tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật

  • Không được thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú.

3. Một số nội dung khác trong công văn 7117

- Việc thanh toán ngày giường bệnh điều trị nội trú.
- Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc bệnh viện/trung tâm y tế huyện.
- Tiền giường lưu tại trạm y tế tuyến xã.
- Phòng khám đa khoa trực thuộc bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương: áp dụng giá dịch vụ y tế theo hạng bệnh viện đó…

"2. Việc thanh toán ngày giường bệnh điều trị nội trú:
a) Giá ngày giường điều trị được xây dựng trên cơ sở các chi phí trực tiếp cần thiết để chăm sóc và điều trị người bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thu thêm của người bệnh hoặc thanh toán với quỹ BHYT các loại vật tư, các chi phí sau trong quá trình điều trị như: găng tay sử dụng trong tiêm, truyền và chăm sóc người bệnh; bơm kim tiêm thông thường loại dùng 01 lần, dung tích nhỏ hơn hoặc bằng 10ml; kim lấy thuốc.

b) Trường hợp người bệnh chuyển từ 3 khoa trở lên trong cùng một ngày thì giá ngày giường điều trị nội trú hôm đó được tính bằng trung bình cộng tiền ngày giường tại khoa có thời gian nằm điều trị trên 4 giờ có mức giá tiền giường cao nhất và tại khoa có thời gian nằm điều trị trên 4 giờ có mức giá tiền giường thấp nhất quy định tại Thông tư 37.

c) Về việc áp dụng giá ngày giường bệnh điều trị đối với các khoa thuộc bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng:

- Giường Điều trị tích cực (ICU), Hồi sức cấp cứu (HSCC): thực hiện theo hướng dẫn tại khoản a, b Điểm 2 Mục II Công văn số 824/BYT-KH-TC ngày 16/02/2016 của Bộ Y tế.

- Giường bệnh ngoại khoa sau phẫu thuật: áp dụng tối đa không quá 10 ngày sau phẫu thuật. Từ ngày thứ 11 sau phẫu thuật trở đi thì áp dụng mức giá ngày giường nội khoa theo hạng bệnh viện tương ứng quy định tại mục số 3, Phụ lục II Thông tư số 37.

- Giường bệnh tại các khoa ung thư, nhi: áp dụng giá ngày giường điều trị nội khoa loại 1 quy định tại điểm 3.1 theo hạng bệnh viện tương ứng của Phụ lục II Thông tư 37.

- Giường bệnh nội khoa của các khoa còn lại: áp dụng theo mức giá ngày giường nội khoa loại 2 tại điểm 3.2 đối với nhóm người bệnh tổn thương tủy sống, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não và ngày giường nội khoa loại 3 tại điểm 3.3 theo hạng bệnh viện tương ứng đối với các bệnh còn lại.

d) Trường hợp các phẫu thuật chưa được phân loại phẫu thuật quy định tại Thông tư số 50/2014/TT-BYT ngày 26/12/2014 của Bộ Y tế, áp dụng mức giá thanh toán ngày giường ngoại khoa loại 4 của hạng bệnh viện tương ứng.

e) Trường hợp một phẫu thuật nhưng ở các chuyên khoa khác nhau được phân loại phẫu thuật khác nhau tại Thông tư số 50/2014/TT-BYT (trừ chuyên khoa nhi): áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa theo phân loại phẫu thuật thấp nhất.

f) Đối với các trường hợp liên chuyên khoa: áp dụng mức giá của chuyên khoa thấp nhất trong các khoa tương ứng với hạng bệnh viện.

g) Trường hợp người bệnh vào viện hôm trước, ra viện hôm sau, thời gian nằm và điều trị từ 4 giờ đến 24 giờ thì chỉ tính là 01 ngày điều trị nội trú."

Trên đây, Kế toán Lê Ánh đã giải đáp các bạn vấn đề người bệnh cấp cứu từ 4h trở lên không được thanh toán tiền khám bệnh. Mong rằng thông tin trong bài có thể giúp ích cho bạn!

Có thể bạn quan tâm: Chế độ thai sản với người lao động nữ mang thai nghỉ việc để dưỡng thai

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Nếu như bạn muốn theo học kế toán thì có thể liên hệ:

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại, để đáp ứng nhu cầu học thực tế ngày càng tăng của học viên, trung tâm Lê Ánh mở ra các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu và các khoá đào tạo chuyên sâu, để biết thêm thông tin về các khoá học này, vui lòng truy cập website: www.ketoanleanh.vn.