Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội

Các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội được các kế toán trưởng đang giảng dạy các khóa học kế toán tổng hợp tại Kế toán Lê Ánh tổng hợp lại và trả lời đầy đủ theo những quy định mới nhất. Bài viết sau sẽ tổng hợp các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội kèm câu trả lời của kế toán trưởng.

>>> Xem thêm: Trừ lương người lao động đi làm muộn là vi phạm luật lao động

1. Câu hỏi 1: Giám đốc, người quản lý doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Trả lời:

  • Trường hợp 1: giám đốc đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị công ty

Theo điểm e điều 56 Luật doanh nghiệp 2014
“e) Quyết định mức lương, thưởng và lợi ích khác đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và người quản lý khác quy định tại Điều lệ công ty”.
Khi đó, áp dụng quy định tại điều 4 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH, giám đốc thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội.

  • Trường hợp 2: Giám đốc được công ty thuê quản lý
    Lúc này, giám đốc giống như người lao động khác được thuê trong doanh nghiệp. Giám đốc sẽ là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội khi ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định tại điều 4 khoản 1.2 Quyết định 1111/QĐ-BHXH.

Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội

Giám đốc doanh nghiệp có phải đóng BHXH, BHYT không?

2. Câu hỏi 2: Người lao động trong thời gian thử việc có bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội không?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 2 và điều 29 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

  • Năm 2016, 2017 người lao động trong thời gian thử việc dưới 3 tháng không bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội.
  • Từ ngày 1/1/2016, những người có hợp đồng từ đủ 1 tháng đều thuộc đối diện bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Quy trình đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội lần đầu

3. Câu hỏi 3: Người lao động trong thời gian nghỉ sinh có phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không?

Trả lời:

Theo khoản 1 điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH, người lao động và doanh nghiệp trong thời gian nghỉ sinh không phải đóng BHXH, và BHTN. Khoảng thời gian này vẫn được tính là thời gian đóng BHXH, nhưng không được tính là thời gian đóng BHTN. Trong khoảng thời gian này, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đóng BHYT thay cho người lao động.

4. Câu hỏi 4: Khi người lao động nghỉ việc không lương, doanh nghiệp có phải đóng BHXH cho người lao động không? Có phải báo giảm lao động không?

Trả lời: Theo quy định tại Mục 2.2 Khoản 2 Điều 54 Quyết định 1111/QĐ-BHXH, khi người lao động nghỉ việc không lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì doanh nghiệp phải báo giảm lao động và không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trong thời gian này.

5. Câu hỏi 5: Người lao động là người đã nghỉ hưu và có hưởng lương hưu thì doanh nghiệp có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN không?

Trả lời: theo quy định tại điều 123 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 thì:

Nếu trong doanh nghiệp có người lao động là người đã nghỉ hưu và có hưởng lương hưu thì doanh nghiệp không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động nhưng doanh nghiệp phải trả thêm cho người lao động khoản chi phí (hiện nay là 24% tiền lương của người lao động).

6. Câu hỏi 6: Làm việc hai nơi thì đóng BHXH, BHYT thế nào?

Trả lời:

Nếu cả hai nơi đều ký hợp đồng lao động dài hạn: Người lao động phải đóng BHXH ở nơi ký hợp đồng lao động dài hạn đầu tiên và đóng BHYT ở nơi hưởng mức lương cao hơn.

 (update liên tục)

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội được tổng hợp và biên soạn bởi đội ngũ giảng viên kế toán trưởng của trung tâm kế toán Lê Ánh.

Xem thêm: Mức thay đổi bảo hiểm xã hội năm 2017 đươc điều chỉnh như thế nào

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

học xuất nhập khẩu ở hà nội

Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội
BÌNH LUẬN
Nguyễn Bá Trúc
3/3/2020 - 6:6:49

Hiện tại bảo hiểm thất nghiệp của tôi bị trùng lặp nên cty cũ khôbg chốt bảo hiểm được. Bên bảo hiểm bình dương yêu cầu tôi trả 2 tháng BHTN đã lãnh (để cộng dồn thành 4 tháng như ban đầu). Bây giờ tôi muốn còn 2 tháng thì chốt 2 tháng được không.

Trần mỹ lệ
21/9/2019 - 12:33:52

Xin hỏi nếu cty hết hàng trong vòng 1 tháng mà người lao động ký hợp đồng lâu dài thì cty có phải trả cho người lao đông lương không

Nguyễn Mai Khanh
14/9/2019 - 12:27:10

Em tham gia bhxh 2009 đến 2011 ở Cty Dược ở Phú Nhuận. HCM ( cty này bị giải thể). Vẫn chưa rút bhxh và năm 2018 có làm Ngân hàng Phương Đông Quận 1 HCM vẫn không được cập nhật bhxh. Em có thể làm thủ tục thế nào để rút bhxh ạ. Em chân thành cảm ơn

Le văn phúc
17/6/2019 - 20:0:42

Tôi 60 tuổi nhưng mới đóng bảo hiểm được 14 năm vậy có được đóng một lần cho đủ năm để nhận sổ không

Lê Văn Phúc
17/6/2019 - 19:56:50

Người tham gia bảo hiểm 60 tuổi mà mới đóng bảo hiểm được 14 năm có được đóng tiền một lần để nhận sổ không

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

KHOÁ HỌC KẾ TOÁN TỔNG HỢP HÀ NỘI TPHCM
ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Doanh nghiệp : Tư vấn, cung cấp các chương trình đào tạo và nhân sự chất lượng cho Doanh nghiệp theo mô hình in house.Cung cấp nguồn nhân sự chất lượng.

Trường đại học ,cơ sở dạy nghề: Cố vấn chuyên môn, nhà tài trợ cho các cuộc thi, hội thảo và xây dựng chương trình đào tạo

Top