Chi Phí Trực Tiếp Là Gì? Cách Tính Chi Phí Trực tiếp

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều quen thuộc với thuật ngữ chi phí bởi cụm từ này được sử dụng khá phổ biến. Trong thực tế, có nhiều cách để phân loại chi phí. Một trong số đó, chúng ta cần kể đến chi phí trực tiếp.

Bài viết dưới đây, Kế Toán Lê Ánh sẽ thông tin đến bạn đọc chi phí trực tiếp là gì và những kiến thức kế toán cần biết về chi phí sản xuất chi tiết

1. Chi Phí Trực Tiếp Là Gì?

Chi phí trực tiếp là gì

Chi phí trực tiếp (Direct Cost) là tổng chi phí nguyên vật liệu trực tiếp và chi phí lao động phát sinh để sản xuất một hàng hóa hoặc dịch vụ. Chi phí trực tiếp thường thay đổi tỷ lệ thuận với sản lượng.

Ví dụ về Chi phí trực tiếp

Chi phí trực tiếp là chi phí của các hoạt động hoặc dịch vụ mang lại lợi ích cho một dự án cụ thể, chẳng hạn như tiền lương của nhân viên dự án, chi phí đầu tư nguyên vật liệu, chi phí tiêu thụ nhiên liệu,...

2. Đặc Điểm Chi Phí Trực Tiếp

Chi phí trực tiếp thường là chi phí biến đổi, chi phí trực tiếp cũng có thể là chi phí cố định.

Thông thường, tiền thuê sẽ được coi là chi phí chung, tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể đính kèm tiền thuê như một chi phí trực tiếp cho các đơn vị sản xuất tại một cơ sở cụ thể.

»»» Tham khảo: Khóa Học Kế Toán Online - Tương Tác Trực Tiếp Cùng Giảng Viên Kế Toán Trưởng Trên 10 Năm Kinh Nghiệm

3. Chi Phí Trực Tiếp Bao Gồm Những Gì?

Chi phí đầu tư nguyên vật liệu

  • Chi phí mua nguyên liệu, vật liệu và công cụ cần thiết để sản xuất một sản phẩm.

Tiền lương nhân viên, người lao động

  • Tiền lương mà một doanh nghiệp trả cho nhân viên của mình khi họ làm việc. Đặc biệt là những người trực tiếp sản xuất và bán sản phẩm.

Chi phí lưu trữ thông tin khách hàng, dữ liệu

  • Việc lưu trữ dữ liệu thông tin khách hàng hay sản phẩm là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là các công ty có sản phẩm tồn tại dưới dạng phần mềm.

Chi phí vận chuyển sản phẩm

  • Đây là chi phí vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay khách hàng. Đặc biệt, chi phí vận chuyển cho các sản phẩm hữu hình là rất lớn.

Ngoài các khoản phí trên, còn có các chi phí trực tiếp khác cho mỗi doanh nghiệp dựa trên từng lĩnh vực kinh doanh.

4. Phương Pháp Xác Định Chi Phí Trực Tiếp

Phương pháp xác định chi phí trực tiếp

Bước 1: Xác định chi phí trực tiếp

Chi phí trực tiếp của bộ phận sản xuất thường bao gồm chi phí vật liệu, chi phí nhân công trực tiếp được xếp vào đối tượng chi phí để tính giá thành sản phẩm.

Bước 2: Xác định hoạt động

Tổng hợp chi phí theo nguồn gốc. Sau đó, xác định chi phí cho hoạt động đó.

Bước 3: Chọn tiêu chí phân bổ chi phí cho hoạt động.

Tiêu chí phân bổ yêu cầu khảo sát để xác định chi phí thực tế của từng hoạt động để đảm bảo rằng tiêu chí phân bổ dễ dàng tính toán, tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực kế toán Việt Nam.

Bước 4: Tính toán mức phân bổ chi phí

Chọn tiêu chí phân bổ cho từng sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên chi phí của từng nhóm hoạt động. Nếu hoạt động chỉ liên quan đến một loại sản phẩm thì toàn bộ chi phí được chuyển cho đối tượng chi phí.

Nếu một hoạt động liên quan đến hai hoặc nhiều loại sản phẩm, thì hệ số phân bổ phải được tính toán và sau đó việc phân bổ chi phí cho từng hoạt động và phải được xác định cho từng loại sản phẩm cụ thể.

5. Phân Biệt Chi Phí Trực Tiếp Và Chi Phí Gián Tiếp

- Chi phí trực tiếp thuộc về đối tượng trực tiếp và việc thực hiện như vậy là khả thi về mặt tài chính. Chi phí trực tiếp là chi phí liên quan đến các hoạt động hoặc dịch vụ mang lại lợi ích cho một dự án cụ thể, chẳng hạn như tiền lương của nhân viên dự án và nguyên vật liệu cần thiết cho dự án.

Do có thể dễ dàng xác định các hoạt động nào tham gia vào dự án này nên chi phí dự án thường được tính trên cơ sở từng khoản mục.

- Chi phí gián tiếp là chi phí không nhất thiết phải liên quan trực tiếp đến một đối tượng cụ thể vì nó không khả thi về mặt tài chính để thực hiện.

Chi phí gián tiếp thường được ấn định cho một đối tượng trên cơ sở nào đó, ví dụ như thuế, bảo hành, quản lý,... Chi phí gián tiếp là chi phí của các hoạt động hoặc dịch vụ mang lại lợi ích cho nhiều dự án.

Lợi ích chính xác của chúng đối với các dự án cụ thể thường khó xác định hoặc không thể theo dõi, chẳng hạn vai trò của giám đốc mang lại lợi ích cụ thể gì cho một dự án sẽ khó xác định chính xác. Chi phí gián tiếp không thay đổi đáng kể theo sản lượng, vì vậy đôi khi chúng có thể được coi là chi phí cố định.

6. Cách Tính Chi Phí Trực Tiếp

Để tính chi phí trực tiếp một cách chính xác nhất, doanh nghiệp sử dụng công thức dưới đây:

Tổng chi phí trực tiếp sản xuất sản phẩm = Chi phí sản xuất dở dang đầu kỳ + Chi phí sản xuất trong kỳ - Chi phí sản xuất dở dang cuối kỳ

Xem thêm: 

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về chi phí trực tiếp. Việc xác định được chi phí trực tiếp sẽ giúp các nhà quản lý doanh nghiệp kiểm soát tốt chi phí và có các giải pháp cải tiến sản phẩm.

Đồng thời, việc sử dụng các phương pháp xác định chi phí sản xuất hợp lý là cơ sở để các nhà quản lý doanh nghiệp hoạch định chính sách giá bán cạnh tranh và linh hoạt. Kể từ đó, vị thế của công ty trên thị trường tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay.

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toán, khóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.