Đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần làm gì?

 Số tài khoản là tiêu thức thường thấy trên hóa đơn điện tử. Tuy nhiên tiêu thức này có bắt buộc không và khi đổi thông tin số tài khoản thì có cần làm thủ tục gì để hóa đơn điện tử đảm bảo tính hợp pháp hợp lệ? Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc khi đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử thì cần phải làm gì?

>>>>>> xem thêm: Hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì? Cách kiểm tra hóa đơn điện tử có mã xác thực

1.Tiêu thức số tài khoản trên hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Khoản 1 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính quy định:

“1. Nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập phải được thể hiện trên cùng một mặt giấy

  1. a) Tên loại hóa đơn;…
  2. b) Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn;…
  3. c) Tên liên hóa đơn;…
  4. d) Số thứ tự hóa đơn;…

đ) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;

  1. e) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;…
  2. h) Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn;
  3. i) Tên tổ chức nhận in hóa đơn…”.

Có thể thấy, tiêu thức số tài khoản không thuộc nội dung bắt buộc trên hóa đơn điện tử. Do đó khi khởi tạo mẫu hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không đề cập đến tiêu thức này. Hóa đơn điện tử có đầy đủ các nội dung bắt buộc nêu trên và không có số tài khoản ngân hàng thì vẫn hợp pháp, hợp lệ.

hoa-don-dien-tu-dang-min

 


                         Số tài khoản là tiêu thức không bắt buộc trên hóa đơn điện tử

2.Doanh nghiệp cần làm gì khi đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử?

Khi khởi tạo mẫu, nhiều doanh nghiệp vẫn để tiêu thức số tài khoản trên hóa đơn điện tử để tiện cho việc thanh toán, đối chiếu của khách hàng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi trường hợp doanh nghiệp có thay đổi về số tài khoản ngân hàng. Vậy khi đó doanh nghiệp cần làm gì để hóa đơn điện tử phát hành vẫn có tính hợp pháp, hợp lệ

giai-trinh-thue

 
Căn cứ vào Khoản 1, Khoản 3 Điều 35 Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định về hiệu lực thi hành về hóa đơn điện tử thì trường hợp công ty đã thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử trên hóa đơn có tiêu thức “số tài khoản”, nay công ty muốn thay đổi “số tài khoản” là chỉ tiêu không bắt buộc trên hóa đơn nên công ty không cần thay đổi số thứ tự mẫu hóa đơn. Do đó, đối với các hóa đơn điện tử đã phát hành trước còn tồn chưa sử dụng hết, công ty gửi hóa đơn điện tử mẫu với tiêu thức “số tài khoản” đã thay đổi (theo đúng định dạng gửi cho người mua), ký điện tử gửi cơ quan Thuế quản lý để tiếp tục sử dụng.

>>>>>xem thêm:  Giải đáp thắc mắc Hóa đơn điện tử cho Bên Bán (Bên xuất hóa đơn điện tử)

Kế toán Lê Ánh tự hào là một trong những trung tâm đào tạo kế toán thực tế tốt nhất hiện nay.Trung tâm cam kết hỗ trợ học viên đến khi các bạn có thể làm được việc thì thôi mà không cần phát sinh thêm bất cứ khoản chi phí nào cả. Liên hệ tới Hotline 0904 848855 để tham gia khóa học kế toán tổng hợp thực hành để được các kế toán trưởng hướng dẫn các nghiệp vụ kế toán.
Trên đây , kế toán Lê Ánh đã gửi đến các bạn đọc về việc Đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử thì cần làm những gì? Các bạn có thể tham khảo nhiều bài viết hơn nữa ở website : www.ketoanleanh.edu.vn

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!